10 phép lịch sự tối thiểu cha mẹ nên dạy cho trẻ để tránh trở thành người “kém duyên” sau này

2 năm trước

Câu nói của ông cha ta quả thực không bao giờ là thôi hết tác dụng “Dạy con từ thuở còn thơ, dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”, có uốn nắn, có dạy bảo thì ắt sẽ gặt hái được những “quả ngọt”. Khi bé được dạy dỗ từ những mầm non, lớn lên các con sẽ trở thành những đứa con biết yêu thương, biết “kính trên nhường dưới” và là niềm tự hào, hãnh diện đối với những bậc làm cha mẹ.

1. Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi một cách chân thành

Những câu nói này rất đơn giản, thế nhưng nó chứa đựng một sức mạnh to lớn trong việc tạo ra giá trị giáo dục cho các bố, các mẹ trong việc dạy dỗ con cái.

Người lớn không nên xem nhẹ việc dạy dỗ con cái bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt như: con sẽ phải “cảm ơn” ai đó khi được giúp đỡ hay con được tặng quà. Và đặc biệt, người lớn phải dạy con nói lời “xin lỗi” chân thành khi con mắc lỗi và chỉ rõ cho con là hành động ấy, lời nói ấy của con là con sai.

Chẳng phải người Việt Nam ta vẫn thường nói: “Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Có mất mát gì đâu mà chúng ta lại không dạy cho con những lời hay ý đẹp để lớn lên con trở thành một người luôn được nhiều người yêu mến?

2. Dạy con tôn trọng người khác

Quy tắc đầu tiên trong việc dạy con biết tôn trọng người khác, nhất là tôn trọng những người lớn tuổi, đó là con sẽ không được chỉ tay vào người khác hay nhìn chằm chằm vào họ. Điều này sẽ khiến cho họ có cảm giác rất khó chịu và không thích con.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ còn chưa có nhận thức và suy nghĩ về việc này nên rất khó để thực hiện tốt việc này. Vậy nên bố mẹ cần chỉ cho con đó là hành động sai, cho đến một ngày, khi lớn khôn con sẽ hiểu được cảm giác và ắt sẽ không thể hiện những hành động khó coi này.

3. Che miệng mỗi khi khi ho hoặc hắt hơi

Là một hành động thể hiện phép lịch sự tối thiểu nhưng lại rất ít bố mẹ để ý và nhắc nhở con cái.

Khi ho hoặc hắt hơi, sẽ có rất nhiều vi khuẩn theo đó bay ra, điều này gây không ít khó chịu cho những người xung quanh, đặc biệt là nơi đông người. Vì thế, hãy nhắc nhở con để con thực hiện hành động đúng.

Bên cạnh đó thì, hành động cười duyên của con gái thì bố mẹ cũng nên điều chỉnh cho con, bởi người ta sẽ đánh giá mức độ “duyên” của con thông qua nụ cười. Các mẹ nhớ chú ý dạy gái yêu của mình che miệng khi cười nhé!

4. Không cắt ngang khi người khác đang nói

Ngay cả khi người lớn nói chuyện với nhau mà người nói không có người nghe cũng đủ cho chúng ta bực mình, huống gì một đứa trẻ con. “Người nói phải có người nghe” nên bố mẹ cần dạy cho con hành động này là sai, là thiếu tôn trọng người khác và rất rất mất lịch sự, bất kể dù đó là người lớn hay bạn bè thân thiết. Người ta sẽ nhìn vào đó mà đánh giá cách dạy con của các bố, các mẹ.

Nếu trong trường hợp buộc phải cắt ngang thay vì hét lớn để gây sự chú ý của người khác thì hãy chỉ cho trẻ cách xin phép được ngắt lời và nói con muốn có ý kiến. Như vậy, con sẽ vừa thể hiện được quan điểm của mình lại vừa được người ta đánh giá cao trong cách giao tiếp, ứng xử.

5. Không chóp chép hoặc mở miệng khi nhai thức ăn

Giống như nhiều phép lịch sự khác, nhiều bố mẹ thường mặc định là trẻ con thì không cần để tâm những điều này. Thế nhưng mở miệng hoặc chóp chép khi nhai thức ăn lại là một hành động khiến những người ngồi ăn cùng cảm thấy khó chịu và vô hình trung trẻ trở thành một đứa trẻ “vô duyên”, đi đâu người ta cũng “mất thương”.

6. Không bình phẩm về ngoại hình của người khác

Tạo hóa sinh ra mỗi người một vẻ bề ngoài khác nhau, không ai giống ai và càng không phải ai cũng may mắn để có được diện mạo ưa nhìn.

Có những người sinh ra đã xinh xắn, đáng yêu nhưng không phải vì thế mà người ta có quyền chê bai hay miệt thị ngoại hình của những người không được dễ nhìn.

Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, các mẹ nên dạy cho trẻ thói quen không bao giờ bình phẩm, chê bai về ngoại hình của người khác để sau này chúng không “kém duyên” như thế.

7. Tự tin giới thiệu bản thân

Tự tin giới thiệu bản thân không phải đứa trẻ nào cũng làm được, đó đòi hỏi là cả một quá trình rèn luyện của cả bố mẹ và con.

Người lớn đừng hi vọng con mình sẽ tự tin trước đám đông khi bố mẹ không “tập dượt” trước cho con, con sẽ không dám đứng trước nhiều người để chỉ giới thiệu về bản thân, đó là tâm lý chung của mọi đứa trẻ. Chỉ có 1 số ít trẻ có khiếu đặc biệt thì sẽ tự tin trước đám đông, số nhiều còn lại sự tự tin ấy sẽ phụ thuộc vào sự rèn luyện của bố mẹ.

Hơn nữa, dạy trẻ tự tin giới thiệu bản thân là một giải pháp tốt đề phòng trường hợp con bị lạc mà mình không tìm thấy.

8. Dọn dẹp sau khi ăn xong

Người Việt thường cho rằng ai ăn sau thì đó sẽ là người dọn rửa. Tuy nhiên, đó là một cách dạy con thiếu khoa học của các ông bố, bà mẹ. Bố mẹ cần dạy cho con thu dọn bàn ăn, lau sạch vết bẩn bám lên chỗ ăn sau bữa cơm. Đó là cách duy nhất hình thành những thói quen tốt cho con, lớn lên con sẽ tự lập trong môi trường tập thể, có thể là môi trường của trường học, cũng có thể là môi trường đồng nghiệp khi con đi làm… Thậm chí, môi trường xã hội, người ta sẽ đánh giá cao thái độ của con.

Con có thể dọn những bát bẩn, ly bẩn mà con đã dùng vào một chỗ nếu mọi người ăn chưa xong và kết thúc bữa cơm con có thể phụ mẹ dọn dẹp. Bé sẽ hứng thú khi được cùng mẹ thực hiện các công việc nhà. Các mẹ đừng sợ con đau, đừng sợ con không biết làm và cũng đừng vì thương con quá mà “để đấy mẹ làm cho”. Như vậy, con sẽ chỉ biết ỷ lại và hưởng thụ. Con sẽ khó tự lập và bắt nhịp với cuộc sống khi xa vòng tay bố mẹ.

9. Trả lời điện thoại

Con sẽ trở nên đáng yêu hơn khi trò chuyện với người lớn với những từ “dạ”, “vâng ạ”. Trong cuộc trò chuyện điện thoại cũng vậy, đối phương thường sẽ là những người lớn tuổi hơn nên câu đầu tiên mà trẻ cần phải nói sẽ là “Alo ạ”, khi biết trước người gọi là ai thì trẻ có thể nói luôn: “Cháu chào…. ạ”, “Bố/mẹ cháu đang bận, … có cần nhắn gì không ạ”,…

Tất cả những câu nói ấy đều là những câu nói khá đơn giản, dễ nhớ và dễ thực hiện kể cả khi trẻ còn rất nhỏ cũng có thể thực hiện tốt đúng không nào? Vậy nên bố mẹ hãy dạy cho con những từ đơn giản mà siêu đáng yêu thu hút sự yêu thương của người lớn đối với con mình nhé!

10. Luôn gõ cửa trước khi vào phòng

Ai cũng cần một khoảng không gian riêng tư và được người khác tôn trọng điều đó, kể cả trẻ nhỏ. Bạn không nên lấy lí do là vì con còn nhỏ nên có thể bỏ qua, hãy nhắc nhở con trẻ để chúng hình thành thói quen này. Bất kể là ở trong nhà hay khi đi đâu, trẻ cũng cần phải gõ cửa hoặc hỏi ý kiến trước khi muốn vào phòng người khác để giữ phép lịch sự.

Nếu thấy bài viết hữu ích cho các bố, các mẹ trong việc dạy dỗ con cái thì các bố, các mẹ hãy chia sẻ rộng rãi để mọi người cùng biết nhé!

Cùng chuyên mục