27 tuổi và 100 triệu tiền tiết kiệm, cô gái tuyên bố nghỉ hưu khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”

3 tháng trước

Một cô gái 27 tuổi với 100 triệu tiền tiết kiệm đã “tuyên bố” nghỉ hưu sớm, tận hưởng cuộc sống an nhàn, không bon chen. Tuy nhiên, đa phần mọi người lo lắng cho rằng cô gái sẽ sống sao với 100 triệu đồng…?

Vừa qua, cô gái trẻ quê ở Hưng Yên, tự nhận bản thân còn nghèo hơn bạn bè đồng trang lứa nhưng vẫn hài lòng với quyết định nghỉ hưu của mình. Với một cuốn sổ tiết kiệm chỉ hơn trăm triệu, cô quyết định dừng làm việc để tận hưởng cuộc sống khi mới đi hết 1/4 đời người.

Cô gái 27 tuổi quyết định “nghỉ hưu” với hơn 100 triệu đồng đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng

Chia sẻ trên group Lối sống tối giản- Minimalism Lifestyle về cuộc sống sau khi “nghỉ hưu” của mình, bài viết của cô gái đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.

Cô gái đã chia sẻ: “Năm nay mình 27 tuổi. Tài sản trong tay là 1 chiếc xe đạp, 1 tấm thảm Yoga, 1 Ipad, 1 điện thoại, 1 cuốn sổ bhxh mới đóng 1 năm, sách vở quần áo, và tài khoản tiết kiệm hơn trăm triệu (chẳng giấu làm gì, có gì mà phải giấu).

Bạn thấy đấy, mình không đáp ứng được 1 điều kiện nào của xã hội về tiêu chuẩn nghỉ hưu cả. Mình thậm chí còn nghèo hơn rất nhiều người cùng độ tuổi (về vật chất). Nhưng mình vẫn nghỉ hưu, có sao không?”…

Cô gái lựa chọn lối sống tối giản: “Mỗi ngày, mình thức dậy 4h, có hôm 4 rưỡi, 5h tuỳ tình hình. Sau đó, mình ngồi thiền 1 tiếng, tập Yoga 1 tiếng, bắc ghế ra hành lang ngồi ngắm cỏ cây chim chóc mây trời 1 tiếng 8h, mình xách xe đạp đi chợ mua ít trái cây. Sau đó mình đạp xe đi dạo, tắm nắng, ngắm hoa. Hành trang của mình là 1 chiếc làn, đựng 1 cuốn sách, 1 cái bút, một chút hoa quả ăn khi đói.

Buổi chiều sau khi ngủ dậy, mình học thêu thùa may vá đồ handmade, có khi luyện chữ, học tiếng Trung, đọc sách, viết Nhật ký, làm bánh, nấu sữa hạt, pha trà, vv… hoặc đôi khi lười thì chỉ nằm lướt Facebook, xem phim, nghe nhạc mà thôi. Sau đó, mình ngồi thiền 1 tiếng và tập Yoga 1 tiếng nữa. Thế là hết buổi chiều.

6h mình xuống chuẩn bị bữa tối, ăn tối, nghỉ ngơi thư giãn, nhắn tin hỏi thăm bạn bè, hoặc đơn giản là tắt hết điện đi và ngồi hóng gió, suy ngẫm về cuộc đời. Cuộc sống về hưu của mình như vậy đấy. Không công việc. Không áp lực. Không bon chen. Chỉ sống, chỉ làm những điều mình thích”.

Cô gái này bày tỏ suy nghĩ tại sao phải lăn lộn kiếm tiền cả đời chỉ để tuổi già sống thanh thản mà không phải sống an nhàn khi tuổi còn trẻ, sức còn khỏe. Khi quyết định nghỉ hưu sớm, cô gái 27 tuổi theo đuổi tôn chỉ “cứ sống thôi”, chắc chắn không cần dùng nhiều đến tiền, tức là không cần shopping mua quần áo đẹp, dùng mĩ phẩm, không ăn ở nhà hàng sang trọng, không đi xe máy… Thậm chí, cô quả quyết rằng mình không cần tiếng thơm cho đời, bỏ lại danh vọng, sự nghiệp phía sau lưng mà chỉ quan tâm đến bản thân mình…

Cô gái chia sẻ về cuộc sống “nghỉ hưu” khiến khá nhiều người phải giật mình

Những chia sẻ của cô gái khiến khá nhiều người trẻ “giật mình”, thay đổi suy nghĩ vốn là mục tiêu vạch sẵn cho cuộc đời của con người. Những người đồng tình, ủng hộ cho rằng cô gái rất dũng cảm để đi ngược với số đông, chọn an yên và tận hưởng những điều giản dị cũng là một loại năng lượng tốt.

Tài khoản X.P khen ngợi: “Ít nhất là bạn dám sống, dám làm những điều mình thích ở tuổi trẻ. Cũng không mất gì bạn còn tuổi trẻ, và trong khoảng thời gian này bạn luôn mở mang kiến thức, và sống tốt. Mình ủng hộ quyết định của bạn”… Tuy nhiên, tài khoản X.P không quên nhắn nhủ thêm một câu: “Nhưng nói thật là bạn thật dũng cảm đi. Mình sẽ nghỉ hưu nhưng phải có 100 tỷ VNĐ.”

Với cái nhìn thực tế hơn, tài khoản có tên N. H. đưa ra những góp ý chân thành: “Đồng ý sống thật với bản thân thì tốt nhưng với 100 triệu VNĐ thì bạn có đủ sống thật trong vòng khoảng 5 – 6 năm không? Bạn nên kiếm gì làm thêm, làm ít cũng được, phù hợp với đam mê càng tốt. Chứ mình thấy bèo lắm thì tiền ăn/ điện/ nước/ mạng/ bột giặt/ linh tinh, tiết kiệm lắm cũng 1,5 triệu VNĐ/tháng. Nếu bạn không có cái gì bù vào thì mỗi tháng âm 1,5 triệu VNĐ. 100 triệu VNĐ chia ra thì bạn cầm cự được… gần 6 năm.”…

Không ít người khác thẳng thắn cho rằng cô gái này lười, ích kỉ, sống độc thân và chỉ biết tận hưởng một mình. Bởi người trẻ cần chăm chỉ làm việc, cống hiến và có tài sản để báo hiếu cho cha mẹ.

Một số người khác thì cho rằng đây chỉ là gap year (thời gian nghỉ giữa hiệp) để chuẩn bị cho một hành trình mới chứ không phải nghỉ hưu hoàn toàn. Phần lớn cho rằng khi sống độc thân, không phụ thuộc và không bị phụ thuộc có thể tạm thời sống theo cách này nhưng với số tiền 100 triệu đồng, gia đình gặp những chuyện bất ngờ, thì không thể tiếp tục buông thả chọn lối sống này.

“Khi nào bạn thấy 3 tháng tiền thuốc hết 200 triệu đồng thì bạn sẽ hiểu nếu nhà không có tiền sẽ khổ như thế nào. Còn trẻ đừng an nhàn, nếu bạn kiếm tốt thì tích luỹ, không tham không chộp giật, không làm hại ai thì việc kiếm tiền sẽ có ý nghĩa. Còn mình đợt gap year tiêu hết 70 triệu đồng trong 2 tuần mua đủ thứ và đi du lịch, nên mình thấy việc tự tin sống an nhiên như bạn sẽ là cái bẫy rủi ro lớn cho tương lai sau này” – Tài khoản tên Chu H. T đã chia sẻ.

Gay gắt và thẳng thắn hơn, tài khoản Sam.T nhận xét: “100 triệu VNĐ nghỉ hưu á? Mình nghĩ là hơi sớm và còn hơi non. Vì nếu 100 triệu VNĐ mà trong thời điểm không Covid miệng ăn núi lở cũng hết dần, chứ nói gì đến việc trong thời điểm Covid này mọi thứ càng khó khăn hơn. 100 triệu VNĐ nhìn là một số tiền cũng không phải nhỏ nhưng nó chưa thực sự đủ lớn nếu nói là nghỉ hưu. Vì đối với 1 người làm bình thường thì một năm tổng lương cũng đã bằng hoặc trên 100 triệu VNĐ. Chưa kể nếu bạn có gia đình con cái mình sợ 100 triệu VNĐ bạn hết chưa đến 1 năm đâu”.

Còn tài khoản T.D thì chỉ trích: “Nếu tất cả giống như bạn không lao động để phát triển kinh tế cho gia đình và xã hội thì bản thân gia đình và xã hội sẽ thụt lùi thậm chí không có gì để ăn.”

Câu chuyện trên vẫn đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ với những quan điểm trái ngược nhau nhưng đa phần cô gái nhận về những lời chỉ trích như “lười”, “ích kỷ” và “nên suy nghĩ lại”… Tuy nhiên, mỗi người có quyền lựa chọn lối sống cho riêng mình, miễn sao bản thân cảm thấy hạnh phúc và phải không hối hận. Còn bạn, bạn có muốn nghỉ hưu sớm không và theo bạn với số tiền bao nhiêu sẽ đảm bảo cuộc sống “nghỉ hưu”?

Nguồn: https://danviet.vn/27-tuoi-va-100-trieu-tien-tiet-kiem-co-gai-tuyen-bo-nghi-huu-khien-cong-dong-mang-day-song-502021137199360.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục