Ăn dế chiên giòn, bé trai 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch

2 năm trước

Sau khi ăn khoảng 8 con dế, bé trai 3 tuổi bị nổi mề đay toàn thân, đau bụng, nôn ói liên tục, lừ đừ, khó thở. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định bệnh nhi sốc phản vệ nặng với thực phẩm “lạ”.

Ngày 5/8, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng, TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Đó là trường hợp của bé N.H.G.B. (3 tuổi ngụ Bến Lức, Long An) nhập viện ngày 2/8 trong tình trạng khó thở, lơ mơ, nổi mề đay toàn thân.

Dế chiên giòn là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng có thể gây nguy hiểm trên cơ địa dị ứng

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người nhà bệnh nhi ghi nhận, khoảng 4 giờ trước khi vào viện, cháu được bố cho ăn 7 đến 8 con dế chiên giòn. Sau khi ăn, bé có hiện tượng nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều và nôn ói liên tục. Tình trạng trên diễn tiến ngày càng nặng, bé khó thở dần, lơ mơ nên người nhà lập tức đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Sau khi tiếp nhận cấp cứu, bác sĩ đánh giá bệnh nhi có mạch nhanh nhẹ, huyết áp tụt, lừ đừ, khó thở. Sau hội chẩn nhanh, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhi bị phản vệ độ III. Nhận định, đây là trường hợp rất nặng, nguy cơ tử vong cao, ngay lập tức bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ.

Bệnh nhi được hỗ trợ thở oxy, tiêm và truyền Adrenalin, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch… Đến nay, sau 3 ngày hồi sức tích cực, bé đã vượt qua được cơn nguy kịch, tỉnh táo, mẩn ngứa trên cơ thể lặn dần. Bệnh nhi đã hết khó thở, sinh hiệu tương đối ổn định, bác sĩ tiếp tục chuyển bé đến khoa Nội tổng hợp theo dõi, điều trị.

Bác sĩ Trương Phước Hữu, khoa Cấp cứu, trực tiếp cứu chữa cho bệnh nhi chia sẻ, trường hợp trên nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp, khả năng tử vong rất cao.

Phân tích của bác sĩ Phước Hữu cho thấy, ngộ độc côn trùng có thể do nhiều nguyên nhân, côn trùng chứa một số chất gây dị ứng, điển hình là dế, nhộng nhiều người ăn món này dễ cảm thấy bị dị ứng nếu cơ địa không phù hợp với các chất có trong nhộng. Một nguyên nhân nguy hiểm khác là khả năng trên thân nhiều loại côn trùng có chứa rận, ve, các loại nấm độc. Vì vậy, nếu sử dụng làm thức ăn mà chế biến không sạch dễ dẫn đến ngộ độc.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/an-de-chien-gion-be-trai-3-tuoi-soc-phan-ve-nguy-kich-20200805122345482.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục