Bán ‘bản vẽ xây dựng kiếm 2 triệu đồng/tuần’, người phụ nữ bị lừa cay đắng

3 tuần trước

Thấy chồng vốn là lao động chính trong nhà bị giảm thu nhập do ảnh hưởng bởi Covid-19, mẹ bỉm sữa nghĩ cách lên mạng kiếm việc làm thêm. Ngờ đâu chưa kịp kiếm được tiền đã bị “nhà tuyển dụng” lừa mất tiền.

Câu chuyện vừa xảy ra đối với N.T.N (sinh năm 1995, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội). Gia đình nhỏ của N.T.N gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19 khi chồng chị đã không giữ được mức thu nhập như trước, trong khi chị từ trước đến nay vốn chỉ ở nhà chăm sóc hai con nhỏ. Thấy quảng cáo trên mạng có nội dung gây tò mò: “Ơ kìa nhận 2 củ 1 tuần?? Ở nhà mùa dịch X2 thu nhập!”, không cần nghĩ ngợi, bà mẹ trẻ này liền tìm hiểu và cho rằng mình đã tìm được một công việc làm thêm phù hợp với mình.

“Đó là trang Facebook có tên “Bản Vẽ Xây Dựng”, em xin làm cộng tác viên bán các bản thiết kế xây dựng nhà cho trang này. Họ nói công việc của em chỉ đơn giản là đăng bài lên mạng xã hội hoặc bất cứ phương tiện truyền thông nào, khi có khách hỏi thì tư vấn cho khách. Rồi họ nói sẽ chạy quảng cáo cho bài đăng của em, nên khi có khách lạ gọi điện nói muốn mua bản thiết kế thì em không chút nghi ngờ”, N.T.N nói.

Tiếp nhận ảnh chụp những ngôi nhà được thiết kế bắt mắt từ “Bản Vẽ Xây Dựng”, chị N.T.N. đăng ảnh chụp các bản thiết kế này lên trang Facebook cá nhân để tìm người mua. Ngay lập tức đã có 2 người khách lạ liên hệ qua zalo để hỏi mua bản thiết kế xây dựng nhà. Có ngờ đâu đó chỉ là những hình ảnh tràn lan trên mạng được các đối tượng lấy về rồi gửi cho chị. Ngay cả những “khách hàng” hỏi mua bản thiết kế cũng chỉ là “chim mồi” dụ chị vào một cái bẫy đã được các đối tượng giăng sẵn.

“Khi khách hàng hỏi về bản thiết kế chi tiết trị giá 16 triệu đồng, admin của trang Bản Vẽ Xây Dựng nói tôi kêu khách đặt cọc 1 triệu đồng và phải chuyển khoản vào số tài khoản của họ. Trừ số hoa hồng họ hứa trả cho tôi và số tiền khách đặt cọc, thì phần còn lại 11 triệu đồng, họ yêu cầu tôi phải thanh toán họ mới gửi bản thiết kế chi tiết để tôi chuyển khách xem. Tôi nghĩ có thể họ sợ tôi lấy trộm bản thiết kế của họ nên yêu cầu thế cũng là điều đương nhiên, nên tôi đã không mảy may nghi ngờ gì”, chị N.T.N. kể.

Tin nhắn giữa chị N. và admin của trang có tên “Bản Vẽ Xây Dựng”.

Số tiền 11 triệu đồng chị N.T.N chuyển cho “Bản Vẽ Xây Dựng” được đối tượng lừa đảo gọi là “thanh toán phí hồ sơ hoàn hàng”, nói cách khác chính là tiền chị N.T.N “đặt cọc” để được nhận bản thiết kế chi tiết. Số tiền này sẽ được hoàn lại cho chị N.T.N cùng với tiền hoa hồng sau khi khách hàng thanh toán đầy đủ tiền mua bản thiết kế.

Tuy nhiên, đó chỉ là trên lý thuyết. Thực tế cũng có một người tên Nguyễn Hương Ly gửi cho chị bản thiết kế thông qua zalo để chị chuyển cho khách, nhưng với một người không có chuyên môn về xây dựng như chị N.T.N, việc đọc một bản thiết kế không khác gì nhìn một bức vách. Và công việc của chị chỉ là chuyển tiếp “bản thiết kế” đó cho “khách hàng”.

“Nhìn thấy zalo khách hàng đều đăng hình cả gia đình nên tôi không chút nghi ngờ, nhưng sau khi chuyển tiền cho bên bán và chuyển bản vẽ cho bên mua, giờ cả hai bên đều không thể liên lạc được vì họ đều chặn liên lạc với tôi. Tôi không nghĩ họ lại lừa đảo tinh vi thế, lúc không vay được tiền để lấy bản thiết kế cho khách, tôi còn cảm thấy mình có lỗi vô cùng”, chị N.T.N cho biết.

Số tiền 11 triệu đồng tuy không lớn nhưng chị N.T.N cho biết để có được số tiền này chị đã phải đi vay mượn bạn bè. Những tưởng sẽ giúp gia đình có thêm một khoản thu nhập trong những ngày vốn đã khó khăn vì dịch bệnh, nào ngờ giờ chị lại phải gánh thêm khoản nợ do cả tin.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/me-bim-sua-giau-chong-kiem-viec-lam-them-va-cai-ket-391660.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục