Bánh Đa Đô Lương: Đặc sản dân dã xứ Nghệ gợi nhớ vị quê

2 năm trước

Bánh đa Đô Lương là đặc sản dân dã của xứ Nghệ, nổi tiếng vô cùng thơm ngon bởi tấm bánh dày giòn tan, bùi bùi vừng đen và cay nồng gia vị tiêu, tỏi tạo nên hương vị đặc trưng không nơi nào có được.

Hương vị quê nhà

Người làm bánh đa lâu năm cũng không nhớ nghề có từ khi nào, chỉ biết rằng khi sinh ra đã thấy ông bà, bố mẹ làm những chiếc bánh đa vừng thơm ngon gánh đến chợ bán. Và những ngày lễ, tết,… bánh đa không thể thiếu trên bàn ăn.

Ngày nay, khi cuộc sống khá giả, có nhiều món ăn ngon, hấp dẫn nhưng người con xứ Lương nói riêng, người Nghệ nói chung vẫn không thể quên được món ăn dân giã này. Với những người con xa quê, mỗi lần bắt gặp chiếc bánh đa vừng, càng thêm da diết nhớ quê hương. Nhớ bên bếp than hồng, bánh đa nướng nổ tách tách tỏa mùi thơm của gạo mới mà thấy mắt cay cay.

Bạn có thể ăn bánh đa chấm cùng các loại gia vị như nước mắm, tương ớt, xì dầu… hoặc làm đồ nhắm với bia lạnh cho cánh mày râu, hoặc có thể ăn kết hợp cùng các món khác như đặc sản bánh mướt, súp lươn, hến xào… thì tuyệt vời vô cùng.

Bánh đa chấm tương
Bánh đa ăn kèm với súp lươn
Bánh đa xúc hến

Tâm huyết trong từng tấm bánh

Bánh đa Đô Lương được làm từ gạo trắng, vừng, tiêu, muối, tỏi. Gạo phải là thứ gạo hảo hạng thì mới có thể tạo ra được một chiếc bánh đa ngon, thơm và hấp dẫn. Khâu sơ chế gạo cũng rất kỳ công, gạo sau khi được ngâm một đêm, nhặt sạch sạn sau đó mới được nghiền nhỏ thành bột nước.

Công đoạn nhặt vừng cũng quan trọng không kém, nếu vừng không được nhặt và làm sạch kỹ thì chiếc bánh đa làm ra sẽ bị nhám, sạn.

Sau đó, bột gạo hòa sẽ được trộn cùng vừng mè, tỏi giã nhỏ và tiêu rồi tráng bằng nồi hấp. Khi bánh chín thì vớt ra và phơi lên các giá để bánh được khô và gòn. Sau khi khô, bánh đa Đô Lương tỏa ra hương thơm đậm đà của gạo trắng, vừng đen hòa quyện cùng mùi thơm của tiêu và tỏi.

Nghề làm bánh đa ở Đô Lương không chỉ giúp người dân có việc làm ổn định mà còn lưu giữ được nét đẹp của làng nghề truyền thống với món ăn đậm đà chất quê. Từng hạt gạo, hạt vừng, chiếc bánh chứa đựng cả tình cảm người làm trao gửi.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục