Bánh đa kê – Món quà vặt dân dã của người Hà Tĩnh

3 năm trước

Bánh đa kê là một món quà quê dân dã, đơn giản nhưng gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ sinh ra, lớn lên ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Vào những năm 1990 trở về trước tại Nghi Xuân nhiều gia đình đã biết làm bánh đa kê bày bán tại chợ trong huyện. Hình ảnh các bà, các chị tươi cười, đon đả mời chào khách bên cạnh đôi quang gánh đựng nồi kê và túi bánh tráng nơi góc chợ huyện vốn đã in sâu vào tiềm thức của nhiều con người sinh ra và lớn lên tại quê hương Đại thi hào Nguyễn Du.

Món quà vặt tuổi thơ

Bánh đa kê giờ không còn bán với giá vài ba nghìn đồng một cái như nhiều năm trước đây nhưng hương vị thì có lẽ vẫn không lẫn đi đâu được. Hạt kê nấu chín vàng ươm, dẻo và sánh được phết lên miếng bánh đa nướng giòn, rải thêm chút đỗ xanh cùng một lớp đường kính mỏng lên trên cùng, gập đôi miếng bánh lại là xong. Cắn một miếng bánh, vị ngậy của kê quyện với vị bùi của đậu xanh cùng chút ngọt từ đường kính tan ra trong miệng.

Ngày nay, hàng quán ăn vặt mọc lên ngày một nhiều, tiện nghi hơn và cũng có phần ngon mắt, hấp dẫn hơn hẳn thứ quà hàng rong này. Các cô, các chị mưu sinh bằng món nghề này giờ cũng không còn thấy nhiều nữa nhưng nếu bắt gặp một gánh hàng bánh đa kê đi rong kiểu gì người ta cũng phải mua cho bằng được. Cái ngon của miếng bánh đa kê đôi khi không chỉ đến từ hương vị của những thứ nguyên liệu mộc mạc giản dị mà nó còn ngon bởi khiến người ta như được trở về những năm tháng tuổi thơ.

Tìm lại hương vị bánh đa kê

Bánh đa đường kính thì dễ tìm rồi, đậu thì y hệt đậu của xôi xéo. Dùng đậu xanh vỡ đôi ngâm vào nước ấm khoảng hai tiếng, cho một nhúm muối trộn vào đậu cho đậm, sau đó cho vào chõ đồ lên cho đến lúc chín. Lúc đậu đang nóng, nhanh tay nghiền đậu cho mịn bằng chày nhỏ. Xúc đậu và vắt nắm thành từng nắm to.

Phần quan trọng nhất là nấu kê. Hạt kê nhỏ hơn hạt vừng cho vào cối giã nhẹ rồi xảy vỏ như xảy vừng, cho kê vào nồi đổ nước, lượng nước ít như thổi cơm nếp. Nồi kê sôi, vặn nhỏ bếp và đậy kín vung để chín bằng hơi. Sau khoảng 15 phút nếm thấy chín, nhấc nồi ra, xúc kê vào rá cho nguội, đậy mảnh vỉ buồm hay vuông vải màn. Phải lưu ý để nhỏ lửa, vì nếu kê có mùi khê thì món bánh đa kê coi như bỏ đi. Khi đậu và kê nguội hắn là có thể thưởng thức.

Bánh đa giòn, vị ngậy của kê quyện với vị bùi của đậu xanh cùng chút ngọt từ đường như tan ra trong miệng. Thưởng thức bánh đa kê ngon nhất là lúc vừa làm xong, bởi chỉ độ dăm mười phút, bánh đa sẽ ỉu ăn không ngon.

Tuy người ta có thể bán bánh đa kê quanh năm nhưng thời gian thích hợp nhất có lẽ vẫn là khi tiết trời chuyển sang thu thì mới nghe thấy tiếng rao của người bán bánh đa kê ngoài phố. Khó mà tìm cho được một địa chỉ cố định nào bán món bánh này, nhưng đến chợ Giang Đình (Nghi Xuân) bạn sẽ dễ dàng mua được thức quà dân dã này.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục