Bình yên cho chim trời dần trở lại trên những cánh đồng Hà Tĩnh

8 tháng trước

Đã vào mùa chim trời di cư – cũng là mùa đ ánh b ẫy bắt chim trời. Thế nhưng, giờ trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh rất hiếm cảnh giăng b ẫy bắt chim như trước, những cánh cò, cánh vạc giờ đây đang dần được bình yên trên đồng ruộng.

Chim trời thong thả kiếm ăn trên đồng

Sáng 14.9, có mặt trên các cánh đồng ở khu vực xã bãi ngang Thạch Hải, Thạch Khê, Đỉnh Bàn… huyện Thạch Hà, nơi vài năm trước tình trạng giăng b ẫy bắt chim trời được xem như là thủ phủ, chúng tôi không tìm được người bẫ y chim nữa.

Trái lại, hình ảnh dễ gặp trong mắt chúng tôi lại là những đàn cò nhởn nhơ tìm mồi trên các cánh đồng đã thu hoạch xong vụ lúa hè – thu. Cảm giác như đàn cò, cói… giờ đây bạo dạn hơn, không còn nhát với người nhiều nữa. Hẳn đó cũng nhờ từ năm 2020 đến nay, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đẩy mạnh truy quét, ngăn chặn nạn b ẫy chim trời trên địa bàn toàn tỉnh.

Một góc rừng ngập mặn ở Thạch Khê nơi trước đây đầy cảnh giăng bẫ y bắt chim trời nhưng nay không còn nữa. Ảnh: Trần Tuấn.

Chị Nguyễn Thị Thắm (40 tuổi, trú xã Thạch Hải) chia sẻ “Hai năm nay ở xã chúng tôi giảm hẳn nạn b ẫy chim, cò vì công an, kiểm lâm đi truy bắt quyết liệt. Trước đây, quê chúng tôi được xem là nơi đán h b ẫy chim nhiều nhất, mỗi lần đi chơi bà con xa là chúng tôi mua ít cặp chim trời đi làm quà, làm mồi nhậu. Giờ thì muốn mua cũng khó lắm”.

Tìm đến xã Thạch Khê, là xã giáp ranh với xã Thạch Hải cũng từng nổi tiếng là nơi “thiên la địa võng” bẫ y chim trời. Thế nhưng, trên các cánh đồng chúng tôi không hề thấy ai đang đặt b ẫy bắt chim.

Tìm vào chợ Mới ở xã Thạch Khê, nơi trước đây gần như bất cứ lúc nào cũng bày bán chim trời công khai, đa dạng từ loài còn sống chưa phứt lông, đến loại đã làm sạch lông, thui vàng thơm nức… thì chẳng thể tìm được con chim nào nữa.

Chim cò xuất hiện trên đồng mang lại cảm giác bình yên, vui tươi. Ảnh: Trần Tuấn.

Ông Phan Xuân Mậu – Chủ tịch UBND xã Thạch Khê nói rằng hiện nay, trên địa bàn xã gần như đã triệt để không còn nạn b ẫy chim trời như trước đây nữa. “Anh đi qua chợ Mới của chúng tôi cũng sẽ rõ. Trước đây họ bày bán chim trời la liệt, công khai nhưng nay thì không có nữa” – Ông Mậu nói và chia sẻ rằng, chính quyền và người dân nơi đây cũng rất ủng hộ việc lực lượng chức năng truy quét, ngăn chặn nạn bẫ y chim trời, nhất là vào mùa chim di cư, sinh sản. “Cánh đồng quê mà thiếu đi những đàn cò trắng thì nó cũng buồn tẻ lắm. Vậy nên làm sao để chim trời sinh sản, về đồng ruộng càng nhiều mới vui” – ông Mậu cho biết.

Quyết liệt truy quét nạn b ẫy chim

Chiều ngày 14.9, ông Trương Quốc Long – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, năm nay, ngay đầu mùa chim di cư, tức từ đầu tháng 9 này, lực lượng kiểm lâm phối hợp với công an, chính quyền các địa phương đã triển khai kế hoạch truy quét, xử lý nạn b ẫy chim trời.

Lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh ph á bỏ hàng loạt b ẫy chim trời. Ảnh: KL.

Tính từ ngày 6.9 đến nay, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã tổ chức được 46 cuộc kiểm tra, truy quét. Qua đó, tiêu hủy được 5.795 con chim giả bằng xốp; tiêu hủy 13.560 que dính nhựa, 11.250 m2 lưới, 39 kg nhựa (chất gây dính), 15 bộ loa phát tiếng chim, 400m dây điện, 175 cọc tre… dùng để bẫ y chim. Thả về tự nhiên 158 cá thể chim mồi còn sống các loại.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với công an các địa phương tổ chức kiểm tra, truy quét để tiếp tục ngăn chặn nạn bẫ y chim trời. Đồng thời tổ chức cho các nhà hàng, quán ăn ký cam kết không mua, tiêu thụ sản phẩm chim trời” – Ông Long chia sẻ.

Ông Nguyễn Đình Kỳ – Phó trưởng phòng Thanh tra, pháp chế Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh thông tin thêm, năm qua, lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh phối hợp tổ chức 357 cuộc kiểm tra, truy quét nạn b ẫy chim trời. Qua đó đã thu giữ rồi thả về tự nhiên 435 con chim mồi còn sống các loại. Tiêu hủy hơn 19.200 con chim mồi giả; hơn 31.300 que nhựa, 28.850 m2 lưới, 56 chòi bẫ y chim. Tổ chức ký cam kết với 225 hộ dân, 513 nhà hàng, quán ăn về việc không s ăn b ắt, đ ánh b ẫy và mua bán, tiêu thụ sản phẩm chim trời.

Nguồn: https://laodong.vn/phong-su/binh-yen-cho-chim-troi-dan-tro-lai-tren-nhung-canh-dong-ha-tinh-953457.ldo

Từ khóa:

Cùng chuyên mục