Bỏ vốn 200 triệu đồng, chàng trai sinh năm 1984 kiếm cả tỷ đồng/năm

2 tuần trước

Từng nhận mức lương 25 triệu đồng/tháng nhưng anh Nguyễn Đình Thành đã từ bỏ tất cả để bước vào con đường khởi nghiệp. Vượt qua những khó khăn bước đầu, đến nay anh đã có nguồn thu nhập ổn định với doanh thu cả tỷ đồng/năm.

Anh Nguyễn Đình Thành sinh năm 1984 tại Đắk Lắk chia sẻ sau khi học xong cấp 3, bạn bè đồng trang lứa lựa chọn thi vào các trường Cao Đẳng, Đại học, anh đã chọn cho mình lối đi riêng là xuất khẩu lao động.

Sau thời gian làm việc tại nước ngoài, với những kiến thức học hỏi được, năm 2016 anh về làm việc và học tập ở Công ty thủy canh lớn ở TP HCM với mức lương 25 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Đình Thành đã bỏ công việc với mức lương cao để khởi nghiệp

Dù có được mức thu nhập mà nhiều người mơ ước nhưng chàng trai quê Đắk Lắk vẫn luôn nung nấu ý định một ngày nào đó có thể tự thân khởi nghiệp, tạo công ăn việc làm cho những người lao động khác.

Ý tưởng của anh là là đưa lại không gian xanh cho từng hộ gia đình, vừa có rau sạch để dùng, vừa có không gian xanh. Đó sẽ là nơi cho trẻ con thoải mái tìm hiểu vì môi trường thành phố trẻ con ít được tiếp xúc thực tế với rau, cỏ, hoa và thiên nhiên. Năm 2017, với số vốn tích lũy 100 triệu đồng, anh vay thêm bạn bè, người thân 100 triệu đồng nữa để khởi nghiệp trong lĩnh vực cung cấp hệ thống trồng rau sạch thủy canh cho các hộ gia đình ở Bình Dương.

Anh Thành cho biết, với với hệ thống vườn thủy canh này, các gia đình có thể tự trồng rau sạch tại nhà mà không cần sử dụng đất, không cần sử dụng thuốc trừ sâu, không cần sử dụng chất kích thích tăng trưởng, không gây ô nhiễm môi trường. Không mất thời gian chăm sóc, đặc biệt không phải tưới rau hàng ngày nên rất phù hợp với người làm việc công sở.

Hệ thống được bơm tưới tự động và khép kín, không làm ướt, bẩn khu vực trồng rau. Không cần nhiều diện tích, hệ thống lắp đặt được ở trước sân, trên sân thượng và năng suất cao hơn 20%-50% so với phương pháp trồng rau truyền thống.

Tùy theo nhu cầu sử dụng và diện tích của từng gia đình, bên anh sẽ tính toán lắp đặt số chậu trồng rau cho phù hợp, kể cả với những gia đình ở chung cư có diện tích ban công nhỏ hẹp.

Dù vậy, với số vốn ít ỏi, anh Thành đã gặp rất nhiều khó khăn trong những ngày đầu từ việc thuê mặt bằng đến tìm khách hàng. Anh cho biết suốt 2 tháng đầu tiên không có một khách hàng nào, anh phải chạy vay mượn anh em, bạn bè để trả chi phí thuê mặt bằng, cũng như trả tiền công cho các nhân viên.

Anh cho biết hệ thống trồng rau thủy canh giúp các gia đình có khoảng không gian xanh ngay trong nhà

Qua tháng thứ 3, anh có được những khách hàng đầu tiên. Nhờ sự giới thiệu của những khách hàng ban đầu mà dần dần anh có được lượng khách hàng ổn định.

Anh chia sẻ, mô hình trồng rau thủy canh không chỉ đem lại rau sạch cho bữa ăn mà còn góp phần tạo nên khoảng xanh độc đáo trên các góc tường nhà của mỗi gia đình. Phương thức này cực kỳ phù hợp cho những gia đình có diện tích nhỏ, giúp các hộ gia đình tận dụng được không gian trống một cách hợp lý.

“Vườn đứng” có thể được tạo thành bởi những chiếc túi vải nhiều ngăn, ống nước, chai lọ nhựa, thủy tinh, xô chậu, hộp nhỏ,… hoặc các module có sẵn trên thị trường. Hiện chi phí cho mỗi m2 hệ thống từ 1-2 triệu đồng, mỗi gia đình chỉ cần bỏ ra từ 2,5 đến 4 triệu đồng là có thể tạo cho mình một không gian xanh mát tại nhà.

Sau quãng thời gian 3 năm vừa làm công ty vừa dấn thân vào con đường khởi nghiệp, đến đầu năm 2020 anh quyết định nghỉ công việc tại TP HCM để tập trung vào phát triển sự nghiệp riêng của bản thân.

Anh Thành cho biết thời gian qua mỗi tháng công ty có khoảng 30 đến 40 khách hàng. Có nhiều thời điểm 5 nhân viên của anh phải làm thêm cả buổi tối để kịp tiến độ hoàn thiện hợp đồng đã ký. Anh Thành cũng chia sẻ doanh thu trung bình mỗi tháng 200 – 250 triệu đồng, nhờ có nguồn doanh thu ổn định nên hiện nay mức thu nhập của mỗi lao động bên anh đều trên 10 triệu đồng/tháng.

Ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn mô hình trồng rau thủy canh để vừa có rau ăn, vừa tạo cảnh quan

Chia sẻ về những khó khăn, thách thức đã vượt qua trên chặng đường khởi nghiệp của mình, anh Thành cho rằng thất bại thì có thể làm lại. Nhưng nếu từ bỏ trước khó khăn đó chính là kẻ hèn nhát.

Theo anh, với những người có ý tưởng khởi nghiệp cần sẵn sàng đối diện với chính mình, “dám” mở cánh cửa “bắt đầu gầy dựng” lại sự nghiệp bằng chính động lực, quyết tâm, cố gắng, những kinh nghiệm đã học hỏi, đúc kết lại sau lần vấp ngã ấy. Đừng lo sợ, không thử sao biết được đáp án, không thử sao biết năng lực của mình đến đâu, không thử thì sao có thể thay đổi bản thân mình.

Anh Thành chia sẻ để có được thành công như hôm nay bản thân cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn

Để phát triển công việc, con đường kinh doanh của mình, thì phải luôn sáng tạo, nghĩ ra nhiều ý tưởng mới phù hợp với từng hoàn cảnh thời gian. Đừng nghĩ rằng chỉ 1 ý tưởng là đã đủ phát triển sự nghiệp công ty, bởi mỗi khâu, mỗi công đoạn vận hành công ty điều cần có điểm mới, sáng tạo, nếu không có sự khác biệt, thay đổi theo hướng tốt thì chẳng bao giờ phát triển thành công hơn được mà chỉ có dậm chân tại chỗ với khó khăn, thất bại.

Nguồn: https://danviet.vn/bo-von-200-trieu-dong-chang-trai-sinh-nam-1984-kiem-ca-ty-dong-nam-50202114215595390.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục