Các trường hợp tài xế được dừng xe trên cao tốc

2 năm trước

Gần đây, có một số trường tài xế dừng xe trên cao tốc bị phạt rất nặng. Do vậy, nhiều người băn khoăn không biết trong trường hợp nào tài xế được dừng xe trên cao tốc?

Chỉ được dừng xe trong trường hợp khẩn cấp ở làn dừng khẩn cấp.

Hàng loạt vụ việc vi phạm giao thông liên quan đến việc dừng xe trên đường cao tốc với mục đích dừng xe để bắn chim, để ăn trưa, tiểu bậy… Hầu hết các trường hợp này, CSGT đã tiến hành phạt nguội qua phản ánh của người dân và camera giao thông.

Do vậy, nhiều tài xế thắc mắc các trường hợp được dừng xe trên cao tốc?

Thế nào là đường cao tốc?

Đường cao tốc là phần đường dành riêng cho các phương tiện di chuyển với tốc độ cao. Ở Việt Nam có nhiều loại đường cao tốc khác nhau, tùy vào loại đường mà người ta phân ra tốc độ di chuyển khác nhau, tốc độ di chuyển thấp nhất từ 50km/h – 120 km/h.

Các trường hợp xe ô tô được dừng trên cao tốc

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, xe máy, ô tô, các loại xe tương tự như ô tô và phương tiện cơ giới khác làm nhiệm vụ bảo trì, sửa chữa mới được đi vào đường cao tốc.

Còn tại điểm 3, Điều 26, Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển xe cơ giới di chuyển trên đường cao tốc chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

– Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

– Xe được dừng trong các trường hợp sau: bị hư hỏng, người trên xe cần được cứu hộ y tế… Cũng theo quy định này, người điều khiển phương tiện nếu dừng xe trên đường cao tốc phải dừng xe ở vị trí đã được quy định là lề đường bên phải hoặc làn xe dừng khẩn cấp trên đường cao tốc.

Như vậy, người điều khiển phương tiện không được dừng xe trên đường cao tốc mà không trong các trường hợp khẩn cấp.

Theo tin tức pháp luật, nếu người điều khiển phương tiện cố tình dừng xe trên đường cao tốc mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt rất nặng. Cụ thể, Nghị định 100 NĐ-CP quy định rõ mức phạt như sau:

– Người điều khiển ô tô dừng xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định bị phạt tiền 6-8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2-4 tháng.

– Người điều khiển xe máy chuyên dùng bị phạt 3-5 triệu đồng khi dừng xe trên đường cao tốc, xe không đúng nơi quy định và bị tước giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Xem thêm: Cách xử lý “bài bản” khi xe bị nổ lốp trên đường cao tốc và hướng dẫn tự thay lốp ô tô

Những lưu ý về tốc độ lưu thông trên cao tốc

Khi lưu thông trên đường cao tốc, tài xế phải tuân thủ tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu được quy định trên tuyến đường. Theo đó, tốc độ tối đa được phép khai thác trên đường cao tốc không quá 120 km/h. Tối độ thối thiểu được ghi trên biển báo hiệu đường bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.

Hơn nữa, tại Khoản 2, Điều 10, Thông tư 39/2019/TT-BGTVT quy định trên các đường nhánh ra, vào đường cao tốc, khi đặt biển báo hạn chế tốc độ, trị số tốc độ ghi trên biển không được dưới 50 km/h.

Như vậy, có thể nhận thấy tốc độ tối thiểu dựa trên các đường nhánh ra, vào đường cao tốc nhưng không được dưới 50km/h.

Nguồn: https://oto.com.vn/tu-van-phap-luat/cac-truong-hop-tai-xe-duoc-dung-xe-tren-cao-toc-articleid-9ad414u?utm_source=facebook&utm_medium=PhuongMai.otocomvn&fbclid=IwAR0qcINfQxDBOnjBpkahp8ah1JQXW1GzoyKb2d5hSWaDSCKx5YWeRY65wSw

Từ khóa:

Cùng chuyên mục