Cam bù Hương Sơn vào mùa chín mọng phục vụ Tết

3 năm trước

Về với Hương Sơn, mảnh đất trù phú thấm đẫm tình người mộc mạc nơi núi rừng, mang đậm những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc và hiện lên tựa bức tranh đầy màu sắc. Đó là màu tươi xanh của núi rừng, là màu vàng rực rỡ của cam bù Hương Sơn thơm ngon nức tiếng xa gần.

Đến Hương Sơn trong một ngày mùa đông nắng nhẹ. Những xã miền núi như Sơn Trường, Sơn Mai, Sơn Phúc, Sơn Thuỷ… nhộn nhịp hơn trong tiếng bán mua. Và, trong thung sâu núi đồi, muôn triệu quả cam bù đang chuyển mình mạnh mẽ từ màu xanh sang màu mặt trời mọng đỏ.

Mùa thu hoạch cam bù Hương Sơn bắt đầu từ đầu tháng 12 Âm lịch và kéo dài đến qua Tết nguyên đán. Mỗi cây cam bù Hương Sơn cao khoảng 2m, cho chừng 100 quả, có cây gần 200 quả. Để cho quả không sà xuống mặt đất, người dân đã phải chống cọc tre xung quanh các cành cây. Tuổi thọ trung bình của mỗi cây là 10-15 năm, sau đó phải thay mới.

Cam bù Hương Sơn mọng nước, vị ngọt thanh và thơm, nhiều năm qua trở thành đặc sản quý của người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh), thường được đem làm quà biếu.

Dường như thổ nhưỡng và tình yêu đặc biệt của người dân Hương Sơn đã khiến cây cam bù bén rễ và có duyên bền lâu với miền quê này. Chẳng những thế mà những đồi cam ở đây không chỉ cho năng suất cao mà còn rất đẹp mắt. Nhìn những vườn cam ngay hàng thẳng lối, được trồng theo mô hình bậc thang cho quả trĩu cành mới thấm nhận được hết tình yêu của người nông dân với vườn cam của mình.

Những ngày áp Tết nguyên đán, giống cam bù đặc sản các vùng miền núi Hà Tĩnh đang đổ dần về phố phường trên toàn tỉnh và các địa phương lân cận nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm ngày Tết của người dân bản địa.

Đến với Hà Tĩnh, ôn lại lịch sử hào hùng một thời, bạn đừng quên khám phá ẩm thực của vùng sơn cước này và nhớ thưởng thức cam bù Hương Sơn để cảm nhận hương vị ngọt, ngon kết tinh của nắng, gió của đất đồi, của tình người nơi đây.

Xem thêm bài viết: Cam Khe Mây – Giống cam quý của mảnh đất Hà Tĩnh

Võ Hằng

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục