Cam Khe Mây – Giống cam quý của mảnh đất Hà Tĩnh

3 năm trước

Trong nhiều giống cam ngon, có tiếng thì người dân Hà Tĩnh có thể tự hào bởi vùng đất của mình có giống cam tuyệt vời mang tên Khe Mây.

Từ lâu, Hương Khê (Hà Tĩnh) đã nổi tiếng với cam Khe Mây ngọt lành, thơm mát, hương thơm đặc trưng, tép mọng nước. Trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập chính cho người dân vùng Khe Mây.

Đặc sản vùng đất sỏi đá

Cam Khe Mây tuy chưa tạo được thương hiệu mạnh như cam Xã Đoài (Nghệ An) nhưng chất lượng thì không những sánh ngang mà còn hơn cả cam Xã Đoài.

Chất đất ở Khe Mây được đánh giá là “mát tay” để trồng cam với đất pha cát, sỏi, đất sét. Bên cạnh đó, thời tiết vùng cao mát mẻ, thích hợp để cam phát triển đã tạo nên nhân tố “thiên thời, địa lợi” phát triển sản xuất. Hiện nay, toàn huyện Hương Khê có hơn 2.000 hecta trồng cam, tập trung nhiều ở xã Lộc Yên, Hương Trà, Hương Thủy và đặc biệt là “thủ phủ cam” Khe Mây ở xã Hương Đô.

Ở Khe Mây có 2 loại cam chính là cam chanh và cam bù. Cam chanh cho thu hoạch từ độ giữa tháng 8 – tháng 10 âm lịch; cam bù thu hoạch từ tháng 11 âm lịch – tháng giêng năm sau. Giá cũng chênh lệch tùy loại, dao động từ 20.000-45.000 đồng/kg với cam chanh và 30.000 – 80.0000 đồng/kg với cam bù. Tuy nhiên, vào thời điểm tết, giá cam bù còn có thể tăng lên đến 100.000 đồng/kg.

Sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng

Để giữ vững thương hiệu, nông dân nơi đây chủ động chăm sóc vườn cam nguyên liệu theo hướng sinh học nhằm đạt được tiêu chuẩn cam VietGAP an toàn và chất lượng.

Tại nhiều đồi cam Khe Mây, nông dân tự ươm giống cây trồng hoặc nhập từ các cơ sở uy tín. Để cam cho quả ngọt, nước sạch cung cấp cho vườn phải đủ, tỉa cành và chăm sóc kỳ công. Các chế phẩm nông nghiệp được nông dân tận dụng làm phân bón cho cây. Để giữ ẩm cho gốc, vỏ lạc được rải đều vào các gốc cây, đợi hoai mục trở thành phân bón hữu cơ.

Người trồng cũng sáng tạo cách diệt các loại côn trùng, sâu bệnh hại cây bằng bẫy dính hoặc thuốc trừ sâu sinh học, nguồn gốc thảo mộc như tỏi, gừng, ớt…

Mặc dù cam Khe Mây có chất lượng tốt nhưng ngoài nội tỉnh, thị trường tiêu thụ mới chỉ mở rộng ra Hà Nội và một số vùng phụ cận. Vì vậy, cần được các cấp ban ngành Hà Tĩnh quan tâm và đầu tư phát triển thương hiệu để xứng danh giống quả quý tỉnh nhà.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục