Cận cảnh những căn nhà tránh lũ tiền tỷ do đoàn ca sĩ Thủy Tiên từ thiện ở Hà Tĩnh

8 tháng trước

Sau đợt lũ lụt năm 2020, ca sĩ Thủy Tiên thay mặt các nhà hảo tâm trao 20 tỷ đồng cho tỉnh Hà Tĩnh để xây dựng 10 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ.

Cuối năm 2020, sau khi lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Hà Tĩnh, đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã thay mặt các nhà hảo tâm cả nước về tỉnh này để trao quà cứu trợ cho người dân. Trong đó, ca sĩ Thủy Tiên đã trao 20 tỷ đồng cho tỉnh này để xây dựng 10 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ.

10 căn nhà được xây dựng tại các xã thường xuyên ngập lụt ở các huyện của tỉnh Hà Tĩnh gồm: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh, Đức Thọ, Can Lộc, TX. Kỳ Anh. Những địa phương được chọn xây nhà là những vị trí thường xuyên ngập lụt sâu trong các đợt lũ lụt

Nhà được thiết kế 2 tầng có sân rộng, vừa là nơi sinh hoạt cộng đồng cho người dân thường ngày vừa là nơi tránh trú bão lũ mỗi đợt lũ lụt đến.

Thường ngày, nhà văn hóa là nơi sinh hoạt cho hơn 160 người dân. Khi lũ đến, tầng 1 là nơi chứa gia súc với khoảng hơn 60 con. Tầng 2 đáp ứng nơi tránh trú bão lũ cho hơn 80 người

Nhà thiết kế nền cao, có cầu thang lên tầng 2 cao, đảm bảo không bị ngập trong nước lũ để người dân tránh lũ an toàn.

Bên trong nhà tránh lũ ở tầng 2 thiết kế hội trường có bàn ghế để tổ chức các cuộc họp, sinh hoạt cộng đồng thường ngày. Khi lũ đến, nơi đây được chuyển thành nơi tránh trú bão lũ cho người dân.

Chính quyền địa phương đặt nhiều bộ bàn ghế, tủ sách thư viện bên trong để các em học sinh trên địa bàn có thể đến hàng ngày để đọc sách, học tập, vui chơi.

Khoảng sân rộng là nơi cho người dân sinh hoạt cộng đồng, nhảy múa, tập thể dục, trò chơi, các câu lạc bộ.

Bà Đậu Thị Hồng (77 tuổi, trú thôn Chu Trinh, xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chỉ tay vào căn nhà tránh lũ chia sẻ: “Từ khi có nhà văn hóa tránh lũ đẹp, rộng rãi khang trang này cả xóm vui hẳn lên. Hàng ngày người dân tập trung vui chơi, tập thể dục rất đông. Các cháu nhỏ thì đến học tập. Năm nay chưa có lũ nên người dân chưa phải lên đây để tránh lũ”.

“Năm nay tuy chưa có lũ nhưng thấy nhà văn hóa tránh lũ này rất thuận tiện và tuyệt vời. Người dân có chỗ vui chơi, sinh hoạt. Đến mùa lũ, nếu nước ngập nhà dân thì chúng tôi lại chuyển lên đây để trú tạm”, một người dân xã Cẩm Duệ vừa chia sẻ vừa chỉ tay vào tường cho biết mức nước lũ lịch sử vào năm 2020 rất cao, ngập băng cả làng.

Theo báo cáo, xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà) được xây 2 nhà văn hóa ở thôn Sơn Trình và thôn Tân Tiến. Cả 2 nhà xây hết 5,6 tỷ đồng, trong đó có 4 tỷ đồng được nhận từ hỗ trợ của đoàn ca sĩ Thủy Tiên. Chính quyền phải huy động thêm 1,6 tỷ đồng để hoàn thiện căn nhà.

Trong đó, nhà văn hóa thôn Tân Tiến có tổng mức đầu tư hơn 2,6 tỷ đồng, được thiết kế xây dựng có chiều dài 24,9m, chiều rộng 9,6m. Diện tích xây dựng 246m2, diện tích sàn 493m2. Nhà có bếp ăn, khu vệ sinh nam nữ riêng biệt, kho chứa đồ. Tầng 1 làm nơi chứa gia súc khi lũ đến, tầng 2 làm nơi tránh lũ cho hơn 80 người.

Ông Đặng Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên) cho biết: “Để phát huy hết công năng của nhà văn hoá, tỉnh đã có chủ trương xây dựng để người dân có thể đến đây sinh hoạt, vui chơi, thành lập các câu lạc bộ như bóng bàn, thể thao. Các cháu nhỏ đến đọc sách, học tập. Có nhà văn hóa làm tăng thêm sự đoàn kết, đặc biệt mùa mưa lũ để người dân di dời tài sản, làm nơi tránh trú lũ an toàn, thiết thực”.

Được biết, ngoài 10 căn nhà văn hóa kết hợp tránh lũ do đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ xây dựng thì tỉnh Hà Tĩnh cũng đã xây dựng 15 nhà văn hóa kết hợp tránh lũ khác tại các địa phương thường xuyên ngập lụt để người dân có nơi tránh trú lũ an toàn và có nơi sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/anh-can-canh-nhung-can-nha-tranh-lu-tien-ty-do-doan-ca-sy-thuy-tien-tu-thien-o-ha-tinh-82021411042435.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục