Chạy xe qua hầm cần lưu ý điều gì?

1 năm trước

Không ít người vừa chạy xe ra khỏi hầm thì bị cảnh sát giao thông thổi còi dừng lại, dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi chạy xe qua hầm để không vô tình phạm lỗi.

Hình minh họa.

Việc lái xe ô tô qua hầm tưởng chừng là một việc rất đơn giản, nhưng chỉ cần bạn sơ suất một chút thôi đã có thể bị phạt với số tiền dao động từ 800.000 đến 1.700.000 đồng. Để tránh bị mất tiền oan bạn cần lưu ý một số điều sau khi chạy xe qua hầm.

Bật đèn xe chiếu gần

Đây là điều quan trọng nhất khi chạy xe qua hầm, nếu chiếc xe của bạn có chức năng bật đèn tự động thì không có gì đáng lo. Tuy nhiên với một số xe đời thấp không trang bị chức năng bật đèn tự động, bạn nên lưu ý kiểm tra bật đèn chiếu gần trước khi chạy xe vào hầm.

Nguyễn T. Vy (Kế toán – TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Có lần trên đường đi làm về muộn, mình chạy xe qua hầm Thủ Thiêm, xe chị đang đi là Innova đời 2005, chưa có chế độ bật đèn tự động khi trời tối, hay khi vào hầm. Khi bắt đầu vào đường hầm mình quên không bật đèn. Nên khi ra khỏi hầm mình đã bị mấy anh cảnh sát giao thông vẫy lại, lúc đầu mình không biết mình mắc lỗi gì, khi nghe về lỗi và kiểm tra thấy đúng là như vậy”. Lần đó chị Vy phải nộp phạt với số tiền là 1.700.000 đồng, giữ bằng hai tháng. Đây không chỉ là bài học của riêng chị mà còn rất nhiều người khác cũng hay mắc phải khi chạy xe qua hầm.

Bạn lưu ý, chỉ bật đèn xe chiếu gần không được bật đèn ưu tiên trừ những xe được ưu tiên theo quy định. Nếu sơ ý quên không bật đèn xe chiếu gần khi chạy xe qua hầm bạn có thể bị phạt tiền từ 1.700.000 đồng, ngoài ra giữ bằng hai tháng.

Giới hạn tốc độ xe khi chạy trong hầm

Khi cho xe chạy qua đường hầm, tốc độ tối đa cho phép là 60 km/h tối thiểu là 30 km/h. Đây là giới hạn tốc độ an toàn cho các loại xe lưu thông qua đường hầm để giữ an toàn cho bạn cũng như các phương tiện giao thông khác.

Chú ý giữ khoảng cách an toàn và vấn đề dừng đỗ
Các xe khi tham gia giao thông trong đường hầm cần lưu ý giữ khoảng cách an toàn là 30 m. Khi tham gia lưu thông trong đường hầm, tuyệt đối không được vượt xe. Chạy xe trong hầm tuyệt đối không được dừng, đỗ không đúng nơi quy định. Trong trường hợp khẩn cấp bạn phải ra tín hiệu trong khoảng cách các xe khác có thể nhận biết được. Và tuyệt đối không được quay đầu hay đi lùi trong đường hầm, như vậy rất dễ gây ra những tình huống nguy hiểm.

Dò tần số nghe đài trong hầm

Thông qua tần số này ban quản lý thông báo cho bạn biết tình trạng lưu thông trong hầm có bị kẹt xe hay không? Có cháy nổ hay tai nạn trong hầm không. Nắm bắt được các thông tin từ trước sẽ giúp bạn chủ động ứng phó các tình huống xấu có thể xảy ra khi chạy xe trong hầm để an toàn nhất.

Tắt đèn khi đã ra khỏi hầm

Một điều các bạn cần lưu ý nữa đó chính là tắt đèn khi ra khỏi đường hầm, trong trường hợp di chuyển vào bạn ngày. Nếu các bạn quên không tắt, xe của bạn sẽ tiêu tốn một lượng điện năng không cần thiết và lãng phí. Tất nhiên nếu xe bạn trang bị đèn pha tự động, tính năng này cũng sẽ tự động tắt đèn giúp bạn.

Khi xảy ra sự cố trong hầm bạn cần lưu ý

Khi bạn phát hiện trong đường hầm xảy ra sự cố, bạn cần làm những việc như sau để đảm bảo an toàn cho bạn, cũng như những phương tiện tham gia giao thông khác.

+ Thứ nhất: Tắt máy xe tuy nhiên vẫn để chìa khóa trên xe.

+ Thứ hai: Sau khi tắt máy, bạn nhanh chóng xuống xe và tìm thiết bị báo cháy, nhấn vào nút báo cháy.

+ Thứ ba: Nếu khả thi, hãy dập tắt đám cháy bằng bình cứu hỏa có trang bị tại các vị trí cố định trong các đường hầm.

+ Thứ tư: Trong trường hợp đám cháy quá to bạn không thể dập tắt được, cần nhanh chóng gọi vào số điện thoại đường dây nóng có ghi trong đường hầm, và nhanh chóng thoát ra theo đường thoát hiểm.

+ Thứ năm: Nếu bạn không tìm thấy đường thoát hiểm, bạn cần tuân theo đúng chỉ dẫn trên loa của ban quản lý đường hầm.

Chúc các bạn lái xe an toàn!!!

Từ khóa:

Cùng chuyên mục