Chùa Hương Tích – Chốn bồng lai giữa núi rừng Hồng Lĩnh

3 năm trước

Chùa Hương Tích hay còn gọi là Hương Tích Cổ Tự, chùa có danh hiệu Hoan Châu đệ nhất danh thắng, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia. Chùa nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh, thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Đường lên đỉnh núi ngọn Hồng Lĩnh vốn nổi tiếng với cảnh sắc phong thủy hữu tình vô cùng đẹp, ngôi chùa lại nằm trên ngọn núi nên nơi đây thu hút vô cùng đông đảo khách thập phương về hành hương mỗi năm. Hãy cùng khám phá vẻ đẹp của ngôi chùa miền Trung nổi tiếng này nhé!

Chùa Hương Tích vẫn hay bị nhiều người thường nhầm lẫn rằng đây là một phiên bản chùa Hương ở Hà Tây. Tuy nhiên, chùa Hương Tích ở Hà Tây là đã kế thừa và được xây dựng trên nền tảng ý nghĩa của chùa Hương Tích Hà Tĩnh. Sở dĩ vậy bởi chùa Hương ở Hà Tĩnh đã 3 lần bị tàn phá bởi giặc Minh, thực dân Pháp và cháy rừng nên có những thời gian thì nơi đây trở nên hoang vắng và không có các nhà sư về trụ trì. Chùa Hương ở Hà Tây được xây dựng cũng vì lý do đó.

Từ chân núi đến chùa dài khoảng 4.000m, du khách có thể di chuyển bằng thuyền để thỏa sức ngắm mặt hồ Nhà Đường mênh mông sơn thuỷ hữu tình… Sau đó đi bộ khoảng hơn cây số nữa là đến cáp treo lên chùa. Du khách cũng có thể đi bộ lên chùa, vượt qua 2 con suối nhỏ, được chiêm ngưỡng đủ loại hoa rừng, với rặng thông xanh mướt.

Nằm ở độ cao 550m so với mặt nước biển, tọa lạc lưng chừng trên dãy núi Hồng Lĩnh kỳ vĩ, chùa nằm yên tĩnh giữa những bóng cây cổ thụ sừng sững tĩnh lặng, lưng dựa vào những tảng đá lớn. Trên đỉnh Hương Tích mây bay khói tỏa, truyền thuyết kể rằng, Chùa do công chúa Diệu Thiện, con gái út của Sở Trang Vương tạo dựng vào thế kỷ XIII khi đến tu hành ở đây. Hương Tích nghĩa là “chứa mùi thơm” gắn liền với huyền ngôn ni sư Diệu Thiện, tại nơi đây đã hiến dâng 2 mắt và 2 cánh tay cho vua cha chữa khỏi bệnh rồi hóa Phật, để lại tiếng thơm lưu danh muôn đời sau.

Giờ du khách đến chùa Hương Tích ko chỉ ngày lễ hội mà tất cả các ngày trong năm để có thể tận hưởng những giá trị văn hóa, sinh thái mà Hồng Lĩnh đem lại. Con đường cheo leo hiểm trở ngày xưa giờ đã có thêm tuyến cáp treo dài 1000m, nối khu vực miếu Cô và điện Tam bảo, du khách có thêm một trải nghiệm thú vị, một cảm xúc với phong cảnh của chốn bồng lai tiên cảnh.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục