Cô giáo mầm non thu cả chục triệu đồng/tháng nhờ “nghề phụ” mùa Covid-19

1 tháng trước

Học sinh nhiều tỉnh thành đều đang nghỉ học để phòng chống dịch. Do đó, việc tìm người trông các bé mầm non đang khiến nhiều phụ huynh phải đau đầu.

Nhu cầu thuê giáo viên mần non về trông trẻ tại nhà tăng cao trong mùa dịch (Ảnh minh họa).

Nhiều gia đình đã phải sử dụng đến sự trợ giúp của ông bà nội, ngoại. Song, không phải nhà nào cũng nhờ được mà phải đi thuê người.

Tận dụng nhiều mối quan hệ, chị Hà (Phạm Hùng, Hà Nội) mới nhờ được một cô giáo mầm non đang tạm nghỉ dịch về trông con giúp. Tuy nhiên, nếu cô giáo chỉ trông con cho một mình chị thì chi phí khá cao. Hơn nữa, hàng xóm của chị cũng đang có nhu cầu, nên 4 nhà đã cùng nhau thuê cô chăm.

Tại Hà Nội hiện nay, mức giá trông trẻ trung bình khoảng 250.000 – 300.000 đồng/bé/ngày. Việc gom chung học sinh và địa điểm sẽ do phụ huynh tự sắp xếp để thuận tiện cho việc di chuyển chung. Thời gian làm việc có thể bắt đầu từ 7h30 tới 17h30.

Đang là giáo viên mầm non tại Hà Nội, chị N.N.T (Đống Đa, Hà Nội) nhận thêm công việc trông trẻ mùa dịch để có thêm thu nhập. Thế nhưng, số bé tối đa chị T nhận tại nhà chỉ là 4 bé, nếu có từ 3 bé trở lên thì bắt buộc phải có thêm 1 cô giáo nữa cùng trông.

“Do nhóm tôi nhận toàn các cháu 4 tuổi, nên buổi sáng, khi tôi dạy học thì sẽ phải có một cô nấu cơm. Đến khoảng 10h30, khi cơm được nấu xong, các cháu sẽ rửa tay rồi bắt đầu ăn, sau đó nghỉ trưa để chiều có thể học và chơi trò chơi”, chị T nói.

Cũng theo chị T, trông trẻ tại nhà so với đi dạy tại trường đỡ vất vả hơn rất nhiều. Bởi ở lớp có tới 30 – 40 trẻ, trong khi đó, số lượng giáo viên cũng chỉ 3 – 4 người. Chưa kể, phụ huynh thường xuyên nhắc nhở, thậm chí to tiếng khiến giáo viên trẻ như chị T cảm thấy rất áp lực.

Thu nhập từ việc trông trẻ tại nhà, theo chị T, cũng tốt hơn nhiều so với đi làm ở trường. Vì với số lượng 4 bé, tiền công 1 ngày của 2 cô giáo là 1 triệu đồng. Nếu làm 1 tháng, trừ đi 8 ngày thứ 7 và chủ nhật, 2 cô giáo đã có thu nhập 22 triệu đồng.

“Tính ra, mỗi người chỉ được 11 triệu đồng/tháng, nhưng vẫn cao hơn mức lương 7 triệu đồng/tháng tại trường, chưa trừ bảo hiểm”, chị T cho hay.

Do đây chỉ là công việc thời vụ, nên khi các bé có thể trở lại trường thì chị T cũng sẽ dừng việc trông tại nhà.

Trong các đợt dịch trước, do nhu cầu gửi trẻ cũng tương tự như hiện nay, nên nhiều cá nhân đã gom trẻ để tổ chức trông giữ tại nhà. Tuy nhiên, hành vi này có thể bị phạt nặng nếu các cơ sở trông trẻ này không đáp ứng được các điều kiện tối thiểu mà luật quy định.

Thậm chí, theo chị Minh Anh, một giáo viên mầm non tại Hà Nội, đã có giáo viên bị đình chỉ công tác vì trông giữ trẻ tại nhà. Song, nếu không đi làm thì với đồng lương ít ỏi, chị cũng khó duy trì được qua mùa dịch. Hơn nữa, phụ huynh của các bé cũng không biết gửi con đi đâu để đi làm.

“Do đó, nếu phụ huynh hoặc người quen mời đến nhà trông giúp các cháu với số lượng ít thì tôi cũng sẽ đi làm và đảm bảo phòng dịch tốt để không có việc đáng tiếc xảy ra”, chị Minh Anh cho hay.

Nhiều gia đình không thuê được giáo viên mầm non còn phải thuê cả sinh viên đến trông giúp. Thậm chí, phụ huynh phải trả mức chi phí tương đương, nhưng chất lượng và sự nhiệt tình với trẻ được cho là không bằng các cô giáo mầm non.

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/co-giao-mam-non-thu-ca-chuc-trieu-dongthang-nho-nghe-phu-mua-covid-19-20210511123024599.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục