Đặc sản Hà Tĩnh: Hồng Đồng Lộ vào mùa chín rộ

3 năm trước

Hồng Đông Lộ ở xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh có hình vuông, vỏ màu vàng cam, khi chín ruột chuyển màu vàng, vừa ngọt, vừa thơm, vừa giòn chỉ thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Hồng Đông Lộ đã xuất hiện tại mảnh đất Thạch Hà từ rất lâu, sở dĩ loại hồng này có tên gọi như thế vì ngày xưa vùng đất này còn có tên gọi khác là Đông Lộ. Vì là một loại quả quý, vị ngọt đậm đặc trưng nên hiện tại, hầu hết các cây hồng trong xã đều được thương lái đặt mua từ sớm.

Những quả hồng Đông Lộ và hồng trứng khi hái trên cây xuống để nguyên cuống, rửa sạch rồi ngâm với nước ngập trong chậu nhựa, chum sành hoặc sứ. Mỗi ngày phải thay nước một lần, nếu không thịt quả sẽ có vị chát. Sau khoảng 4 ngày 4 đêm thì vớt quả ra để ráo nước, gọt vỏ ăn tươi.

Với cách ngâm hồng truyền thống của bà con Thạch Đài, hồng ngâm được đảm bảo không hề có hóa chất, an toàn và giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng trong quả hồng, mang lại hương vị thơm ngon, giòn, ngọt.

Còn loại hồng trứng hình tròn, không có cạnh. Khi chín hồng chuyển màu đỏ, quả mọng, vỏ mỏng. Hồng trứng chín cây được nhiều người lớn tuổi hoặc các gia đình truyền thống yêu thích bởi quả hồng mềm, vị ngọt dễ ăn, thắp hương lại đẹp, đủ màu sắc cho mâm cúng ngũ quả.

Đến Hà Tĩnh, nếm thử quả hồng Đồng Lộ du khách sẽ thấy khỏe và sảng khoái hẳn lên. Ngồi trên chiếc chõng tre dưới tán cây, nhấm nháp quả ngọt ngon, nghe những câu chuyện lưu truyền trong dân gian về những quả hồng tiến cung, về những cây hồng tổ, nghe hát ca trù Cổ Đạm, hát giặm, hát ví “giận mà thương”.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục