Đau xót trước gia cảnh của người mẹ nghèo cầu xin sự sống cho con trai bị úng thủy

1 năm trước

Đó là trường hợp của cháu Nguyễn Gia Huy (SN 2018) là đứa con thứ hai của anh Nguyễn Bá Đại (SN 1992) và chị Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1994) trú tại tổ dân phố Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Từ khi sinh ra, đứa bé tội nghiệp luôn làm bạn với giường bệnh và những toa thuốc đắt đỏ.

Cuộc sống của cháu luôn gắn liền với những cơn đau, cánh cổng bệnh viện và những toa thuốc đắt đỏ. Trong cái nắng đầu của mùa hạ, nhóm PV tới thăm gia đình anh Đại, chị Hiền – một ngôi nhà cấp 4 xập xệ, cũ kỹ càng trở oi ả hơn khi tiếng cười của trẻ thơ bấy lâu nay anh chị không còn cảm nhận được, chỉ còn đó là những tiếng khóc của từng cơn đau của cháu Gia Huy mỗi khi lên c.ơn bệnh.

Ôm đứa con tội nghiệp vào lòng, người mẹ trẻ lại khóc và tâm sự: anh chị lấy nhau vào năm 2016 rồi sinh ra chị gái của Gia Huy là bé Nguyễn Phương Anh. Hai vợ chồng cùng bảo ban nhau cố gắng làm lụng để nuôi nấng con nên người. Ngoài mấy sào ruộng, anh chị không có công việc ổn định, ai thuê gì làm nấy. Anh thường đi phụ hồ, bốc gỗ, bóc vỏ tràm… Cuộc sống không khá giả nhưng rộn niềm vui, tiếng cười.

Nghĩ đến những đau đớn đứa con bé bỏng phải mang, người mẹ trẻ lại khóc ròng.

Ngày Gia Huy chào đời tưởng chừng là ngày hạnh phúc nhất của anh chị khi gia đình nhỏ lại có thêm một thành viên. Nào ngờ, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi đứa trẻ tội nghiệp mắc phải căn bệnh v.iêm m.àng não mủ – não úng thủy.

“19 ngày tuổi cháu bị s ốt, phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị. Sau đó, cháu được chuyển ra Bệnh viện nhi Trung ương. Bác sỹ bảo Gia Huy bị v.iêm m.àng não mũ. Vì áp xe nên cháu phải mổ tới 3 lần. Ra viện về nhà, cháu thường xuyên lên cơn co g.iật, mắt bắt đầu mờ dần. Từ đó, tháng nào vợ chồng tôi cũng phải ôm con đi từ viện này đến viện khác”, chị Hiền cho biết.

Những chuyến đi viện điều trị dài ngày, những toa biệt dược với giá thành cao đã rút k.iệt kinh tế của vợ chồng anh chị. Mỗi đợt ra Hà Nội điều trị cũng hết hơn 10 triệu đồng, rồi tháng nào cũng phải có 6 triệu đồng để mua thuốc.

“Con ốm, vợ chồng tôi vay ngân hàng cũng gần 200 triệu, rồi người thân, bạn bè giúp đỡ, cái gì có giá trị thì cũng đã bán để dồn tiền chữa trị cho con. Bác sỹ bảo có hai lựa chọn, nếu tiếp tục điều trị cho con thì sẽ tiến triển tốt, còn không dùng thuốc thì cháu sẽ như người thực vật”, chị Hiền kể trong tiếng nấc.

Có người làm cha, làm mẹ nào lại không muốn đứa con của mình được lành lặn. Thương con, anh chị cố gắng chạy vạy vay mượn để giữ lại hy vọng cho con.

Nhưng dường như những cố gắng đó vẫn chưa đủ để những t.ai họa thôi ập tới gia đình nhỏ. Trong một lần đi bốc gỗ thuê, anh Đại bị gỗ đ.è g.ãy chân. Là lao động chính, nguồn thu nhập của gia đình bị c ắt đ ứt.

Căn nhà cấp 4 xuống cấp của gia đình anh Đại, chị Hiền.

Giờ đây mọi gánh nặng đều đặt trên vai người mẹ trẻ khi vừa phải chạy vạy tiền để chữa bệnh cho con, vừa phải chăm sóc cho chồng. Người phụ nữ ấy có thể gục ngã bất cứ lúc nào.

Ở góc nhà, trên chiếc giường nhỏ, anh Đại khẽ thở dài. Nhìn đôi mắt của anh đã đỏ lên, những giọt nước mắt chỉ chực chờ trào ra nhưng anh không khóc.

Từ ngày con mắc bệnh, anh chị chưa có đêm nào yên giấc, nước mắt của họ dường như đã cạn dần cho những ngày khóc cùng con. Mỗi ngày thức dậy, được nhìn thấy đứa con còn tồn tại cùng gia đình chính là động lực lớn để họ cố gắng hơn, để viết tiếp tương lai cho Gia Huy.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Tặng – Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Lộc cho biết: “Gia đình anh Nguyễn Bá Đại hết sức khó khăn, nhà đã nghèo, sinh con lại bị bệnh, phải vay mượn bao nhiêu tiền của để chữa cho con. Chính quyền địa phương luôn quan tâm hỗ trợ cho gia đình anh Đại nhưng cũng chỉ đỡ đần phần nào. Rất mong các nhà hảo tâm cùng giúp đỡ để gia đình anh có thêm kinh phí điều trị cho cháu Gia Huy”, ông Tặng chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ bé Nguyễn Gia Huy xin gửi về: Anh Nguyễn Bá Đại ở tổ dân phố Khe Thờ, thi trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Từ khóa:

Cùng chuyên mục