Đỉa rừng dài 3 cm ký sinh trong hốc mũi người phụ nữ 44 tuổi

1 năm trước

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới vừa gắp thành công con đỉa rừng dài khoảng 3 cm trong mũi một nữ bệnh nhân
Nữ bệnh nhân phát hiện đỉa trong hốc mũi là chị Đ.T.C (44 tuổi) trú tại thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Chị C. cách đây 1 tuần có đi rừng, rửa mặt và tắm suối, khi về nhà cảm thấy nhột ở mũi sau đó thì xuất hiện tình trạng chảy máu mũi.

Con đỉa được lấy ra ngoài

Người phụ nữ nói trên sau đó đã quyết định đến bệnh viện để khám. Qua kiểm tra, các bác sĩ Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới phát hiện con đỉa sống trong hốc mũi bệnh nhân. Ngày 7/5, các bác sĩ đã gắp thành công con đỉa rừng dài khoảng 3 cm ra ngoài, bụng con vật chứa đầy máu.

Theo các bác sĩ, đỉa rừng tên khoa học là Dinobella Ferox, thường sống ở các khe suối. Lúc còn nhỏ, kích thước chúng chỉ vài mm. Loài đỉa rừng này có thể sẽ xâm nhập cơ thể nếu con người hoặc động vật uống nước suối. Đỉa sẽ chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản và ký sinh ở đó. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh, gây ra các triệu chứng về đường hô hấp cho vật chủ.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục