Dự án khu đô thị 350 tỷ của HUD ở Hà Tĩnh ‘nham nhở’ sau gần 10 năm

1 năm trước

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư đô thị Bắc Nguyễn Du do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư.

10 năm sau ngày khởi công, dự án Khu dân cư đô thị Bắc Nguyễn Du của HUD vẫn chưa hoàn thiện

Ông Trần Tiến Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, UBND tỉnh sẽ kết hợp cùng đoàn thanh tra được thành lập bao gồm Thanh tra tỉnh, đại diện Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Sở TN&MT, Sở Xây dựng triển khai thanh tra toàn diện quá trình thực hiện dự án khu dân cư đô thị tại khu đô thị Bắc Nguyễn Du.

Cụ thể, tỉnh sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật, quy định khác trong quá trình thực hiện dự án trên cùng các cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác triển khai dự án HUD Hà Tĩnh. “Quá trình thanh tra sẽ được thực hiện trong 25 ngày kể từ ngày công bố thanh tra toàn diện dự án” – ông Trần Tiến Hưng cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng giao Đoàn thanh tra trình duyệt kế hoạch tiến hành thanh tra, tổ chức thanh tra và báo cáo kết quả về UBND tỉnh theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu dân cư đô thị Bắc Nguyễn Du triển khai trên khu đất rộng 9,1ha với tổng vốn đầu tư 350 tỷ đồng, được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại quyết định số 2106/QĐ-UBND.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch, dự án có quy mô 153 nghìn sàn nhà ở, mục tiêu hình thành khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và kiến trúc cảnh quan; các diện tích cây xanh, thể dục thể thao được bố trí hài hoà với các công trình chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ – thương mại, nhà biệt thự và căn hộ liền kề.

Dự án được khởi công năm 2011, tuy nhiên đến năm 2018, dự án mới được hoàn thành xây dựng phần thô. Đáng nói, thời điểm đó HUD đã để nhiều khách hàng của mình tự ý sửa chữa, cải tạo, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, thậm chí cơi nới phía trước và phía sau phá vỡ quy hoạch.

Sau khi phát hiện khách hàng tự ý xây dựng, cải tạo sai thiết kế, quy hoạch ban đầu, cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản hiện trạng để xử lý vi phạm.

Đáng nói trong “Biên bản kiểm tra lĩnh vực trật tự xây dựng” của UBND phường Nguyễn Du, ông Nguyễn Hữu Đức – Đại diện chủ đầu tư đã đổ lỗi những sai phạm này cho các hộ dân tự xây dựng nhà ở, việc xây dựng sai quy hoạch, hồ sơ thỏa thuận đã cam kết với Tổng công ty. Tuy nhiên, phía cư dân cho biết các hoạt động cải tạo, xây dựng nêu trên đều đã được chấp nhận từ phía chủ đầu tư HUD.

Ngoài ra, theo cam kết ban đầu của chủ đầu tư, sau khi xây dựng và hoàn thiện 4 tòa nhà cao tầng trong dự án mới được tiến hành mở bán các lô đất và khu nhà ở liền kề. Thế nhưng, HUD đang đi ngược lại cam kết ban đầu khi mở bán rầm rộ các nhà ở liền kề trên khu đất được giao.

Trong khi đó năm 2019, HUD cũng đã đề xuất với Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tĩnh “xin” chuyển xây dựng 4 tòa nhà cao tầng sang xây dựng nhà ở xã hội nhưng chưa được Sở này đồng ý chủ trương.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục