Dùng lốp xe đạp cũ “dụ” giống hàu to bự, ông nông dân này giàu lên, đến vỏ hàu cũng bán được

1 tháng trước

Nói đến con hàu hầu như ai cũng biết, bởi đây là loài sản vật đặc trưng của vùng sông nước Cà Mau, với nhiều món ăn được biến tấu hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Nắm bắt được nhu cầu thị trường những năm qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Năm Căn (tỉnh Cà mau) bắt đầu kinh doanh loài nhuyễn thể này.

Ảnh minh họa

Một trong những người đi đầu trong nuôi hàu là anh Nguyễn Nhật Trường, thường trú ấp Chà Là xã Tam Giang (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau).

Và cũng nhờ việc kinh doanh này mà đời sống kinh tế của anh Trường từng bước phát triển và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Bắt đầu kinh doanh con hàu từ năm 2012, ban đầu anh chỉ mở một vựa thu mua nhỏ để kinh doanh. Lúc này, anh Trường chỉ đơn thuần thu mua và bán lại nên đôi khi bị ảnh hưởng do tỉ lệ hao hụt và thị trường tiêu thụ không ổn định, nên việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Do đó, có thời điểm anh Trường ngưng việc thu mua và chuyển sang làm nghề khác, nhưng với quyết tâm làm giàu từ chính con hàu anh Trường quyết tâm kinh doanh con hàu trở lại.

Sau thời gian thất bại, anh Trường rút ra được nhiều kinh nghiệm có nhiều sáng tạo hơn. Cụ thể sau khi mua con hàu anh bắt đầu phân loại, đối với hàu loại nhất và loài nhì anh xuất đi bán tại các nhà hàng nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Còn đối với con hàu loại ba (khoảng từ 9 đến 30 con/kg) thì anh Trường để lại gièo trên những chiếc vĩ do anh tự chế thả trong môi trường nước tự nhiên, nên hàu giống lớn rất nhanh và tỉ lệ hao hụt thấp.

Trong khi đó, đối với những con hàu khi người đem bán đã bị bể võ anh tiến hành tách vỏ và bán hàu thịt.

Hiện nay, hàu thịt luôn trong tình trạng khan hiếm hàng, nên để có nguồn hàu thương phẩm đảm bảo cung ứng cho thị trường, anh Trường còn chủ động lấy những vỏ xe đạp cũ đan sát vào nhau gièo dưới lòng sông sau thời gian sẽ có hàu thiên nhiên bám vào sinh sống.

Anh Nguyễn Nhật Trường ấp Chà Là xã Tam Giang chia sẻ: “Hiện nay, hàng ngày vựa tôi thu vô trên 1 tấn hàu thương phẩm. Đối với con hàu nhất hiện nay tôi mua vào khoảng 17.000 đồng/kg; hàu nhì khoảng 12.000 đồng/kg; còn hàu giống khoảng 8.000 đồng/kg.Tại khu vực nuôi của gia đình tôi hiện nay có 120 cái vĩ để gièo con hàu khi nào đủ kích cở sẽ đem lên bán, mỗi cái vĩ có kích cở ngang 3 mét, dài 4 mét”.

Hiện nay, ngoài nguồn thu từ việc kinh doanh từ con hàu thương phẩm và hàu ruột, anh Trường còn có nguồn thu không nhỏ từ việc bán vỏ hàu.

Nguồn: http://hoinongdan.org.vn/sitepages/news/1079/106199/ca-mau-dung-lop-xe-dap-cu-du-giong-hau-to-bu-ong-nong-dan-nay-giau-len-den-vo-hau-cung-ban-duoc

Từ khóa:

Cùng chuyên mục