Ghé thăm làng cá nướng Hộ Độ quanh năm thơm lừng hương vị biển

3 năm trước

Nếu ai đã từng đặt chân đến làng cá nướng Hộ Độ, sẽ không thể quên được cái mùi thơm đặc biệt hấp dẫn từ những con cá được nướng bên bếp than hồng, cùng với hình ảnh người phụ nữ luôn cặm cụi, tất bật mùi khói bếp đã làm nên thương hiệu của một vùng quê đậm đà hương vị biển và chan chứa tình người.

Ghé thăm làng cá nướng Hộ Độ quanh năm thơm lừng hương vị biển
Ghé thăm làng cá nướng Hộ Độ quanh năm thơm lừng hương vị biển

Bất kể mùa nắng hay mùa mưa, làng cá nướng Hộ Độ (tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn đỏ lửa. Mùi cá nướng lẫn trong mùi khói than hồng, thơm ngào ngạt, mang theo hương vị của biển cả. Khiến cho ai đi xa cũng phải nhớ về.

Dọc theo con đường tỉnh lộ 9 qua xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) từ sáng tinh mơ đến khi chiều tối đâu đâu cũng ngầy ngậy mùi cá nướng thơm phức. Những con cá nục nâu óng trên bếp than đỏ rực dậy mùi khiến người qua đường khó kìm lòng.

Qua khỏi cầu Hộ Độ là đã tới ngay đầu làng cá nướng. Mùi thơm từ cá dậy trong không khí như tấm biển chỉ dẫn cho người đi qua biết về làng nghề này. Gọi là làng nghề nhưng ở Hộ Độ số người làm nghề dọc tỉnh lộ 9 cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ở đó các mẹ, các chị hàng ngày ngồi nướng cá. Họ tất bật ngày cũng như đêm, cá lúc nào cũng béo ngậy “chờ chực” gác trên bếp than hồng phục vụ bà con.

Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã được thai nghén tại đây. Cứ thế hệ này sang thế hệ khác, đàn bà không đi học, làm ăn xa thì ở nhà chung thủy với nghề này. Bởi cái nghề cũng không phụ công người, mỗi tháng cũng giúp họ trang trải cuộc sống. Nhiều người cũng khấm khá đi lên từ nghề truyền thống này.

Cá để nướng là cá biển gồm: Cá thu, cá nục chuối, cá bạc má, cá trích… cá đánh bắt ở vùng biển Hà Tĩnh.

Cá tại các lò nướng này, tiêu chí hàng đầu phải tươi ngon, sạch sẽ, chỉ nướng bằng than củi. Cá khi bắc lên bếp nướng tuyệt đối không được cho gia vị phụ phẩm, chỉ cần mổ bụng, làm ruột sạch sẽ rồi bắc lên bếp than, nướng đến khi thấy mỡ cá chảy ra, thân cá cháy sém, mùi thơm ngào ngạt là được.

Bếp than nướng cá rất đơn giản, dùng 3-5 thanh sắt nhỏ đặt lên hai viên gạch, cho than vào, nhóm lửa là có thể nướng cá cả ngày. Tuy nhiên, để giữ được mức lửa vừa phải, cá chín đến độ, đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm, lật trở càng đều tay thì cá càng thơm ngon.

Từ lâu, vùng Hộ Độ, Thạch Kim nổi tiếng với nghề đi biển, nghề nướng cá. Ai muốn ăn cá nướng thơm ngon đều ghé chân tại đây để mua. Cũng chính vì thế mà nghề nướng cá ở nơi đây không còn xa lạ gì đối với người dân trong tỉnh.

Rời làng cá nướng Hộ Độ khi trời đã ngả bóng nhưng mùi thơm của cá đượm với vị mặn của biển như lan tỏa, chạy thẳng lên sống mũi và níu chân những thực khách đến đây.
V.H

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục