Giám đốc 29 tuổi: Khởi nghiệp khó khăn lúc mở công ty chỉ còn 120 ngàn đồng trong túi

1 tháng trước

Nguyễn Thế Vinh khởi nghiệp năm 29 tuổi, từng làm thuê cho nhiều công ty khác nhau trước khi trở thành ông chủ của Phan Nguyễn như hiện tại.

Sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em tại Gia Lai. Năm 11 tuổi, ba anh qua đời vì bệnh ung thư, mẹ một mình tần tảo nuôi 5 anh chị em Vinh ăn học.

“Ngày đó, ba mất, rồi bà ngoại mất, gia đình không còn tiền, cô sợ mẹ nuôi không nổi nên ngỏ ý cho tôi và anh trai kế về Bình Định chăn bò để giảm bớt miệng ăn cho gia đình. Mẹ tôi nói ‘giờ nó mất ba rồi, có đói khổ cũng phải gần mẹ’ không cho tôi và anh trai kế về Bình Định.” Vinh nhớ lại.

Năm 12 tuổi, Vinh cùng anh, chị phụ mẹ bán cháo vịt mưu sinh. Chứng kiến cuộc sống cơ cực mà mẹ cùng các anh, chị nương tựa lẫn nhau đã hình thành cho cậu bé Vinh tư duy độc lập từ nhỏ.

Anh Nguyễn Thế Vinh – Giám đốc Công ty Phan Nguyễn

“Ấn tượng ảm ám tôi là có lần mẹ bị đứt tay, mẹ không cho bác sĩ tiêm thuốc tê mà để tự nhiên khâu vết đứt lại, vì sợ tiêm thuốc tê vết thương lâu lành không bán cháo được. May mắn anh trai cả phụ mẹ nuôi các anh chị em được học hành như mọi người.” Vinh nói

Năm 18 tuổi, Vinh vào Sài Gòn học ngành xây dựng tại ĐH Tôn Đức Thắng. Từ đây Vinh đã dần ý thức hơn về cuộc sống mới của mình, được sự giúp đỡ từ các anh và chị gái, vừa học vừa làm thêm với suy nghĩ ra trường phải xây dựng cho mình một doanh nghiệp riêng.

Ra trường Vinh làm việc tại công ty xây dựng, công ty tư vấn giám sát… Chính những lần tiếp cận về xây dựng, giám sát các dự án đã giúp Vinh trao dồi kinh nghiệm, phát triển các mối quan hệ sau này. “Bước ngoặt lớn nhất trọng sự nghiệp đến hiện tại Vinh chia sẻ đó là được sự giúp đỡ của một người anh, để có thể vào làm được cho một công ty Tập Đoàn Bất Động Sản lớn ,uy tín , nhờ sự giúp đỡ và chỉ dẫn về công việc cũng như các kỹ năng khác, nó là bước quan trọng để mình tích lũy được mọi thứ để chuẩn bị cho sự hình thành và Phan Nguyễn sau này.”

Năm 2014, Vinh mở công ty riêng. “Lúc mở công ty tôi chỉ còn 120 ngàn đồng trong túi. Không có vốn, không có kinh nghiệm, chỉ với niềm tin duy nhất nếu cố gắng và tử tế nhất định sẽ làm được’’ Vinh chia sẻ.

Năm 2017, Vinh mất 3 tỷ đồng khi kết hợp làm chung với một đối tác khác trong ngành xây dựng. Đây chính là bài học giúp Vinh định hướng lại hướng đi của công ty. Thay vì tham gia vào ngành xây dựng như trước, Phan Nguyễn chỉ tập trung phát triển mảng chống thấm dự án và chuyên biệt xử lý chống thấm, hướng đi này đã giúp Phan Nguyễn có chỗ đứng vững trong ngành xây dựng.

“Làm giống như các công ty xây dựng khác mình không cạnh tranh nổi, công ty lớn họ không để cho mình làm, nếu không có giá trị riêng mình sẽ không tồn tại được. Đó là lý do Phan Nguyễn chú trọng vào chống thấm và xử lý chống thấm cho các công trình.” Vinh chia sẻ.

Theo Vinh căn hộ nhỏ lẻ hầu như ít được chú trọng về việc chống thấm

Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình làm việc với các đối tác khi công ty còn non trẻ, Vinh chia sẻ cởi mở, ban đầu không ai tin tưởng và hợp tác với anh. Chống thấm là một mảng nhỏ trong cả một dự án lớn, không có hồ sơ năng lực rất khó để đối tác tin tưởng. Việc tiếp cận dự án là không thể. Thuyết phục bằng uy tín của mình, đối tác bắt đầu tạo điều kiện cho mình làm. Các dự án mà Phan Nguyễn đảm nhận đều làm rất chinh chu, cam kết sao sẽ thực hiện đúng vậy với quan niệm sản phẩm Phan Nguyễn thực hiện như làm cho chính bản thân mình.

Vinh chia sẻ thêm, mảng chống thấm rất đơn giản nhưng cần có sự am hiểu, doanh nghiệp làm phải thật sự phải tử tế, vì mảng này các nhà thầu thường sai sót nhiều vật tư, định mức khi thi công dự án.Việc chống thấm hầu như chỉ những dự án lớn mới có sự quan tâm đúng mức, các công trình nhỏ, nhà ở riêng lẻ mọi người không quan tâm nhiều, nên dẫn đến chất lượng công trình xuống nhanh.

Hiện Phan Nguyễn đã có chỗ đứng vững chắc trong mảng chống thấm với các dự án lớn và đối tác lớn uy tín khắp cả nước. Riêng mảng xử lý chống thấm mỗi năm Phan Nguyễn xử lý trên 300 căn hộ ở TP.HCM. “Phan Nguyễn định hướng phát triển chuỗi xử lý chống thấm cho căn hộ và nhà ở riêng lẻ. Thực tế cho thấy các nhà phố, căn hộ nhỏ hầu như được chủ thầu giao khoán phần thi công lại cho nhà thầu xây dựng, việc chống thấm không hề chú trọng. Đây cũng chính là ly do sau một hoặc hai năm các công trình nhà ở riêng lẻ xuống cấp. Hiện đây là ngách thị trường tiềm năng mà các nhà thầu chưa quan tâm đúng mức.” Vinh nói

Nguyễn Thế Vinh chia sẻ kinh nghiệm chống thấm tại các trường đại học

Bên cạnh đó Vinh thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về chống thấm với các bạn sinh viên ở các trường đại học. Theo Vinh chống thấm là một trong những hạng mục ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, tiến độ, thẩm mỹ của dự án mà sinh viên rất ít được đào tạo và tiếp cận. Anh thường xuyên gửi học bổng cho các trường để khích lệ tinh thần học tập của các bạn trẻ . “Giúp đỡ một phần nào cho các bạn sinh viên khó khăn cũng như đang giúp đỡ chính mình ngày xưa vậy” Vinh bộc bạch.

Ý tưởng bức tường xóm chợ nhỏ, điểm check in chụp hình miễn phí mà cũng là ý tưởng của Vinh thực hiện tại Gia Lai nơi anh đã sinh ra và lớn lên.

Năm 2020, Phan Nguyễn sản xuất dòng sản phẩm bình xịt chống thấm PNC Flex đầu tiên tại thị trường Việt Nam, đang được nhiều doanh nghiệp và cá nhân tin dùng với hơn 10 đại lý phân phối khắp cả nước. Tháng 7/ 2020 Phan Nguyễn lọt top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương đánh dấu thành công ban đầu mà Vinh đạt được trong hành trình khởi nghiệp./.

Nguồn: https://danviet.vn/giam-doc-phan-nguyen-khoi-nghiep-tu-chinh-su-co-gang-502021211758498.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục