Hà Tĩnh: 70% học sinh lớp dân tộc thiểu số đỗ đại học với điểm số cao

1 tháng trước

Trong vòng 25 năm qua, đây là năm đầu tiên Hà Tĩnh có tỉ lệ học sinh dân tộc thiểu số đỗ đại học cao nhất.

Chiều 17/9, thông tin từ Trường THCS, THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, theo kết quả công bố điểm chuẩn của các trường đại học, nhà trường có 1 lớp với 26 em học sinh là dân tộc thiểu số có đến 18 em đỗ đại học.

Trong đó, nhiều em đỗ vào các trường đại học top đầu của cả nước. Đặc biệt, trong số đó có em Vi Đức Mạnh, trú xã Kim Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh là người dân tộc Lào đạt số điểm 28,75 đỗ khối C Học viện Biên phòng; em Lê Ngọc Tính, trú xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, là người dân tộc Lào đạt số điểm 27,75 cũng đỗ vào Học viện Biên phòng.

Em Hồ Thị Sương có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng luôn nỗ lực học tập.

Một trong số em có thành tích cao phải kể đến nữa là Dương Đình Pháp, trú xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, là người dân tộc Mán, đỗ Học viện Cảnh sát với số điểm 26,94. Pháp cũng là thí sinh duy nhất tại huyện Hương Sơn trúng tuyển Học viện Cảnh sát năm học 2021-2022.

Ngoài ra, em Hồ Thị Sương, dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê cũng đỗ vào Trường đại học Hà Tĩnh. Đây cũng là lần đầu tiên người Chứt có con em đỗ đại học.

Một góc tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê – nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Chứt. Đời sống kinh tế của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, lạc hậu.
Cô giáo Trần Thị Lê Na, giáo viên chủ nhiệm lớp cho biết, 17/18 học sinh đỗ đại học năm nay đều là người dân tộc thiểu số. Đa số các em đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực hết mình trong quá trình học tập để đạt được thành tích cao.

Đây cũng là năm học Trường THCS, THPT Dân tộc Nội trú Hà Tĩnh có số lượng học sinh đỗ đại học cao nhất trong 25 năm qua.

Nguồn: nguoiduatin.vn/ha-tinh-70-hoc-sinh-lop-dan-toc-thieu-so-do-dai-hoc-voi-diem-so-cao-a527886.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục