Hà Tĩnh: Bé gái nghẹn ngào vì ung thư đang mang tình yêu duy nhất của em đi xa…

1 năm trước

9 tuổi Hoài An không biết bố mình là ai? Người mẹ là tình yêu duy nhất đã cho em lớn dần, nhưng bệnh ung thư quái ác đang mang người mẹ ấy đi xa, cô bé khóc nức nở bưng bát cơm lủi thủi nơi góc bếp…

Nói về hoàn cảnh của chị Võ Thị Tình (SN 1977, trú tại xóm Bình Hà, xã Hương Bình, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), ai cũng nghẹn lòng.

Cách đây hai tháng, chị Tình thấy đau tức ngực nên đi khám và phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư vú. Chị Tình vốn lận đận về đường tình duyên nên năm 34 tuổi chị mới sinh bé Hoài An.

Cô bé năm nay đã 9 tuổi, nhưng ngay từ khi sinh ra đã chẳng biết bố mình là ai? Hoài An lớn lên trong vòng tay yêu thương duy nhất của người mẹ. Nên khi nghe người lớn nói mẹ bị ung thư, cô bé sợ lắm! Em hiểu rằng, điều tồi tệ đã đến, em đang dần phải sống những ngày tháng xa mẹ…Em luôn lo sợ rồi một ngày, người mẹ yêu thương duy nhất của em cũng sẽ bỏ mình ra đi.

Vì thế, hai tháng nay, cứ có người đến hỏi thăm mẹ, em lại khóc nức nở. Chị Tình kể, từ lúc biết chị bị ung thư, con bé không rời xa chị lấy nửa bước. Nó cứ khóc, nói mẹ đừng có chết. Nó sinh ra đã chịu quá nhiều thiệt thòi rồi, nói rồi người mẹ tội nghiệp ôm con khóc nghẹn.

Nhìn Hoài An bé nhỏ, đôi mắt em đỏ hoe, nước mắt giàn giụa một mình ngồi ăn bát cháo bên căn bếp cô quạnh, xót xa.

“Nhiều lúc chị đau không ăn uống được, bà ngoại thì già yếu nên bữa cơm đôi khi chỉ có một mình con gái ngồi ăn”, chị Tình nghẹn lòng.

Giờ đây, cứ 2 tuần chị Tình lại bắt xe vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị theo phác đồ.

“Bác sĩ nói ung thư đã di căn vào xương vào phổi rồi. Giờ phải hóa trị 6 đợt, nếu khối u không phát triển nữa thì sẽ tiến hành mổ, còn khối u cứ tiếp tục phát triển thì lại phải hóa trị tiếp”, chị Tình cho biết.

Nhưng ngặt nỗi, mỗi lần vào Huế để điều trị là đủ thứ tiền phải lo như tiền ăn, tiền xe, tiền thuốc thang, bệnh viện…

Chị Tình vốn bị rối loạn tuần hoàn não nên cũng không làm được việc gì nặng. Cuộc sống của gia đình dựa vào mấy sào ruộng, nhưng mấy năm gần đây cũng không có đủ sức để làm, mà phải nhờ anh em, làng xóm.

Để có tiền đi viện, chị phải đi vay ngân hàng, anh em, bà con lối xóm. Thế nhưng, số tiền 80 triệu đồng tiền đi vay mượn, cũng chỉ được thời gian ngắn lại hết.

Chị Tình cũng tâm sự, dù còn chút hy vọng nhỏ nhoi thì chỉ sẽ chiến đấu đến cùng, sẽ không bỏ cuộc. Chị sẽ tiếp tục đi vay mượn để đi điều trị để cố gắng ở bên con được lâu hơn.

Điều mà chị Tình khao khát, cũng là ước nguyện là được chăm lo, bù đắp cho cô con gái bé nhỏ của mình thật nhiều. Thế nhưng, với hoàn cảnh gia đình của chị lúc này thì thật mong manh.

“Giờ chị mà buông xuôi thì có thể chị sẽ kết thúc chuỗi ngày đau đớn, cùng cực của mình nhưng con gái chị thì sao. Nó cần có mẹ ở bên. Nó còn quá nhỏ”, thấy mẹ khóc, bé Hoài An ngồi cạnh bên cũng òa lên, rồi hai mẹ con ôm chầm lấy nhau.

“Con muốn mẹ ở với con. Mẹ đừng xa con, mẹ ơi!”, Hoài An nức nở.

Chị Tình kể, lúc mang thai Hoài An, không có bố, chị đã phải sống những tháng ngày tủi nhục. Có nhiều người nói lời ra tiếng vào nhưng chị cũng cố cắn răng chịu đựng để sinh con, chăm sóc, lo cho con một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

May mắn, khi sinh ra Hoài An ngoan ngoãn, khỏe mạnh. Năm nay, Hoài An đã bước vào lớp 4 và năm nào em cũng đều đạt học sinh giỏi, được nhiều giấy khen của trường. Có đứa con, đó là niềm hy vọng duy nhất của chị trong cuộc sống hàng ngày và đó cũng là động lực để chị cố gắng vượt qua số phận.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Đăng Lợi, Chủ tịch UBND xã Hương Bình cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Tình, cháu Hoài An hết sức éo le, thương tâm. Bản thân chị Tình là trụ cột trong gia đình thì đang mắc căn bệnh hiểm nghèo, còn cháu Hoài An thì đang còn quá nhỏ. Hai mẹ con đang phải ở nhờ nhà người anh trai cùng với người bà ngoại đã 80 tuổi, lại bị khuyết tật.

“Chúng tôi rất mong muốn các nhà hảo tâm, mạnh thường quân dang vòng tay yêu thương để chia sẻ, giúp đỡ gia đình chị để họ vượt qua được giai đoạn khó khăn này”, ông Lê Đăng Lợi chia sẻ.

Hai mẹ con trước đây được anh em, bà con lối xóm cất cho một căn nhà nhỏ, nhưng nhiều năm nay đã bị xuống cấp, dột nát không thể ở.

Hiện, 2 mẹ con đang ở nhờ nhà cũ của người anh trai để lại do đang sống trong miền Nam, cùng với người bà ngoại năm nay đã 80 tuổi, bị khuyết tật.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Chị Võ Thị Tình. Địa chỉ: Trú tại xóm Bình Hà, xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. ĐT: 0385.115.004

Từ khóa:

Cùng chuyên mục