Hà Tĩnh: Căng mình “soi” giặc lửa

1 năm trước

Đợt nắng tiêu cực kéo dài cả tháng qua đang khiến những cánh rừng ở Hà Tĩnh dễ bốc hỏa hơn bao giờ hết. Hiện các lực lượng phòng chống cháy rừng ở tỉnh này đang phải căng mình soi giặc lửa.

Tại Vườn quốc gia Vũ Quang- nơi có hệ thực vật, động vật rất đa dạng, phong phú, “lá phổi xanh” của tỉnh Hà Tĩnh những ngày này nguy cơ cháy rừng rất cao do thực bì dày, nhiều loại rừng dễ cháy.

Những ngày nắng nóng này, cán bộ vườn cùng các lực lượng phòng chống cháy rừng của huyện Vũ Quang luôn tập trung cao độ.

Lập chốt kiểm soát tại lối chính vào vùng lõi Vườn quốc gia Vũ Quang. Tất cả những người dân không có trách nhiệm không được vào bên trong. Các phương tiện, vật liệu, dụng cụ dễ gây cháy nổ sẽ bị tịch thu.

Chặt, phát cây tạp, tạo đường băng cản lửa tại những cánh rừng dễ cháy.

Lực lượng công an, quân đội cùng tham gia giữ rừng.

Bám chòi canh, quan sát kịp thời các điểm cháy rừng.

Tại thị xã Hồng Lĩnh, tâm của vụ cháy rừng lịch sử năm 2019, hiện tất cả các lực lượng phòng chống cháy rừng tại đây tập trung cao độ cho công việc phòng cháy. Ông Hoàng Quốc Huấn- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh cho hay, rừng Hồng Lĩnh khá đặc thù so với rừng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh. Đây là nơi có mật độ rừng trồng sản xuất, chủ yếu là thông, bạch đàn, keo lớn của tỉnh, nếu tái cháy sẽ gây thiệt hại hết sức nặng nề. Vì thế, Chi cục cử hẳn một Phó chi cục trưởng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống cháy tại đây.

Một cán bộ của Ban quản lý Rừng Phòng hộ Hồng Lĩnh đứng trên chòi canh cao chót vót giữa nắng nóng để soi các cánh rừng phía trước.

Tại huyện Hương Sơn, lực lượng kiểm lâm đến tận nhà dân ký cam kết không đốt, mang vật liệu dễ cháy vào rừng.

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-tinh-cang-minh-soi-giac-lua-20200601002309565.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục