Hà Tĩnh: Cầu xây xong đã 5 năm nhưng chưa thể qua lại

1 tháng trước

Cầu Bà Vương nối xã Mai Phụ với xã Hộ Độ của huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã xây xong từ 5 năm qua, nhưng do chưa đấu nối nên người dân chưa thể qua lại dù người dân liên tục kiến nghị sớm hoàn thiện.

Anh Lê Đình Mai (trú thôn Sơn Phú, xã Mai Phụ) cho biết, cầu Bà Vương xây xong từ năm 2016 nhưng rồi dừng từ đó cho đến nay mà không làm đường đấu nối nên người dân không thể đi lại.

“Người dân chúng tôi tha thiết mong chính quyền cho triển khai làm xong đường, đấu nối với cầu để bà con đi lại được thuận lợi” – anh Mai nói.

Không chỉ anh Mai mà hàng ngàn người dân thuộc hai xã Mai Phụ và Hộ Độ đều mong muốn dự án sớm hoàn thành, đấu nối đường với cầu Bà Vương để nhân dân đi lại thuận tiện. Nhiều năm qua, người dân đều kiến nghị mỗi khi tiếp xúc cử tri.

Ngày 2.3, ông Trần Phi Long – Phó trưởng Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà – cho biết, dự án nâng cấp đường giao thông liên xã Lộc Hà, trong đó có hạng mục xây cầu Bà Vương được phê duyệt năm 2008 với chiều dài 3,7km.

Dự án do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 112 tỉ đồng. Đây là dự án từ nguồn vốn JICA của Nhật Bản và một phần đối ứng của tỉnh Hà Tĩnh.

Năm 2016 đã thi công hoàn thành cầu Bà Vương và tuyến đường với chiều dài 2,1km.

Hiện còn khoảng 800m chưa thể thi công do vướng giải phóng mặt bằng đất làm muối của 49 hộ dân, trong đó 37 hộ ở xã Hộ Độ, 12 hộ ở xã Mai Phụ.

Cây cầu nối xã Hộ Độ và xã Mai Phụ được người dân mong chờ từ lâu nay nhưng mãi chưa thể lưu thông. Ảnh: TT

Nguyên nhân chưa giải phóng mặt bằng là đất đó của người dân không có giấy tờ, bỏ hoang nhiều năm qua. Theo quy định, không được bồi thường. Tuy nhiên, khi thi công lại bị người dân ra cản trở, đòi bồi thường.

Phía huyện Lộc Hà đang tính toán sẽ đề nghị HĐND huyện thông qua chính sách đặc thù, không bồi thường nhưng sẽ dùng ngân sách huyện hỗ trợ cho người dân với mức khoảng 25 triệu đồng/sào (500m2).

Nếu được thông qua, tổng số tiền hỗ trợ 49 hộ dân có đất là khoảng 500 triệu đồng.

Cũng theo ông Long, ngoài ra do còn thiếu vốn, đang chờ tỉnh cấp thêm 11 tỉ đồng để tiếp tục thi công làm thêm 800m nối phần chân phía nam cầu Bà Vương với quốc lộ 15B (tuyến nối từ tỉnh lộ 9 đến phía bắc cầu Bà Vương đã xong) sẽ hoàn thiện dự án.

Nhân dân từng ngày mong chờ dự án hoàn thành đấu nối với cầu để đi lại thuận tiện. Ảnh: TT

Thế nhưng, thời gian qua, từ năm 2016 khi cầu Bà Vương hoàn thành, cử tri địa phương đã nhiều lần kiến nghị cần có giải pháp quyết liệt để hoàn tất dự án, đấu nối cầu với đường giúp việc lưu thông của nhân dân được thuận tiện.

Dù vậy, từ đó đến nay đơn vị vẫn chưa thể triển khai tiếp tục thi công được vì những nguyên nhân như nêu trên.

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/ha-tinh-cau-xay-xong-da-5-nam-nhung-chua-the-qua-lai-884931.ldo?fbclid=IwAR3aKYQ0wuFSYCAH2a9eS1LEcaVZWUE0NRdhplmFuXPlyMRovmlfrXU7Wb0

Từ khóa:

Cùng chuyên mục