Hà Tĩnh: Hơn 2.000 con trâu, bò, 13.000 con lợn chết vì dịch bệnh

1 tháng trước

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, hiện dịch bệnh viêm da nổi cục ở địa phương này đang từng bước được khống chế, nhưng dịch tả lợn châu Phi vẫn phức tạp.

Ngày 12.5, ông Trần Hùng – Chi Cục trưởng Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết, đến nay toàn tỉnh Hà Tĩnh có 16.886 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục. Trong đó, có 2.224 con chết, phải tiêu hủy. Số trâu, bò khỏi triệu chứng lâm sàng và đã qua 21 ngày là hơn 7.000 con.

Hiện dịch bệnh có chiều hướng giảm, các địa phương làm tốt công tác tiêm phòng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Từ ngày 1.5 đến ngày 10.5 số lượng trâu bò chết do viêm da nổi cục trung bình 34 con/ngày, giảm 23% so với giai đoạn từ 20.4 – 30.4.

Hiện ở các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên dịch bệnh viêm da nổi cục đã giảm. Tuy nhiên, ở huyện Đức Thọ và Hương Sơn là 2 địa phương có số trâu, bò chết vẫn đang tăng.

Về công tác phòng, chống, theo ông Trần Hùng, đến nay toàn tỉnh đã nhận gần 37 nghìn lít hóa chất và hơn 100 tấn vôi bột để tiêu độc khử trùng tại các vùng dịch; đã tiêm 123.000 liều vaccine, đạt gần 80% số trâu, bò thuộc diện phải tiêm.

Dịch tả lợn châu Phi ở Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp. Ảnh: TT.

Về dịch tả lợn châu Phi, lũy kế đến nay tổng số lợn ốm, chết, tiêu hủy là 13.457 con và tình hình dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp, số lợn mắc bệnh, chết tiêu hủy tăng nhanh.
Chi cục trưởng Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh chia sẻ, hiện tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò và dịch tả lợn châu Phi trên cả nước, cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ đang hết sức phức tạp, tăng nhanh số lượng gia súc mắc bệnh, chết, tiêu hủy.

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thời tiết thuận lợi cho các loại côn trùng, động vật trung gian truyền bệnh phát triển, hoạt động mạnh, mầm bệnh phát tán nhanh, khó kiểm soát nên nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang rất cao.

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/ha-tinh-hon-2000-con-trau-bo-13000-con-lon-chet-vi-dich-benh-908361.ldo

Từ khóa:

Cùng chuyên mục