Hà Tĩnh: Người dân “tăng công, mất sức” vì sợ lan quý chết giữa nắng nóng

1 năm trước

Đợt nắng gắt kéo dài những ngày qua thực sự là mối nguy đối với các chủ vườn chơi phong lan. Vì thế người trồng lan tìm đủ cách để giải nhiệt nếu không muốn niềm đam mê của mình chết héo.


Đợt nắng gắt kéo dài những ngày qua thực sự là mối nguy đối với cây cảnh, đặc biệt là với cây trồng khó tính như phong lan. Trước đợt nắng quá gắt này, ngoài sử dụng 1 lớp lưới đen che nắng, chị Hà, một người đam mê phong lan ở Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên còn thi công thêm một mái kéo bằng bạt tự động. Vào cao điểm giữa trưa, chị Hà kéo mái che này lại để ánh nắng không trực tiếp chiếu thẳng xuống những giò lan của mình.

Ngoài ra, việc tưới cho lan được tăng từ 1 lên 2 lần vào sáng sớm và chiều tối khi mặt trời lặn, nhiệt độ đã giảm hẳn. Nước cũng được tưới sâu hơn những ngày trời râm mát. Chị Hà cho biết, chỉ cần tưới không đủ lượng nước là những giò lan của mình “trở chứng” ngay.

Cũng vì nắng nóng, nên những ngày này anh Nguyễn Long, chủ một vườn lan ở xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, một trong những vườn lan thuộc hàng lớn nhất ở tỉnh Hà Tĩnh phải thức dậy sớm hơn mọi ngày. Anh có mặt tại vườn lan để vận hành hệ thống tưới nước tự động. Với những giò lan quý mà hệ thống phun tưới không thể đảm bảo đủ nước, anh phải dùng tay tưới bù thêm. Anh Long chia sẻ, để đảm bảo cho giò lan không bị khô nóng trong thời tiết nắng gắt, nhà vườn cần phải có một chế độ nước tưới hợp lý để phù hợp với nhu cầu của cây lan.

Làm mát mặt sân phía dưới cũng là một cách để giảm nền nhiệt, giúp lan có môi trường mát để sinh trưởng trong mùa nắng nóng.

Ngay cả với những dòng lan như Phi điệp được ghép trực tiếp, cho sống ký sinh vào các thân cây to lớn, thì việc đảm bảo nguồn nước cho chúng cũng hết sức cần thiết.

Chẳng hạn như vườn lan của anh Trương Thành (TP Hà Tĩnh). Để giảm nhiệt cho lan trong đợt nắng gắt này, ngoài hệ thống phun tưới tự động, anh Thành vừa thi công một hồ nước phía dưới mặt đặt. “Hồ nước này đóng vai trò là hồ điều hòa không khí, làm giảm nhiệt độ. Nhờ hồ nước này và hệ thống phun sương tự động, nhiệt độ trong vườn lan rất đảm bảo, không lo ngại thời tiết nắng nóng bên ngoài tác động vào”- anh Thành nói.

Nhờ đầu tư hệ thống làm mát, mà những giò lan, kể cả những giò mới sang chậu trong vườn của anh Thành sinh trưởng tốt.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục