Hà Tĩnh: Thuần phục ong “tử thần”, 8X miền núi kiếm gần trăm triệu đồng mỗi năm

1 tháng trước

Từ việc đưa các tổ ong vò vẽ từ rừng về nhà nuôi, anh Nguyễn Thanh Toàn (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) kiếm được gần cả trăm triệu đồng mà không tốn một đồng chi phí chăm sóc.

Sinh ra ở vùng nhiều đồi núi, từ nhỏ, anh Nguyễn Thanh Toàn (SN 1989, trú thôn Minh Châu, xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cùng với đám bạn đồng trang lứa thường săn bắt ong vò vẽ. Sau này, thay vì đi lấy tổ ong vò vẽ lấy nhộng ăn hoặc bán như những người khác thì anh Toàn lại tìm cách lấy cả tổ về nuôi, nghĩ cách kiếm tiền từ loài ong “tử thần”.

Giữa năm 2016, anh Toàn lấy được 10 tổ ong vò vẽ, đưa về đặt cố định ở các cây trong vườn nhà. Do đã khá am hiểu tập tính loài ong này, nam thanh niên 8X không quá khó khăn trong việc chăm sóc. Việc khó nhất chính là giữ cho các tổ ong được an toàn.

“Ai cũng nghĩ đây là loài ong hung dữ, tuy nhiên, nếu như không chọc phá tới tổ thì chúng sẽ không tấn công ai cả. Mình luôn phải dặn dò các con, hàng xóm không được lại gần hay trêu chọc tổ ong”, anh Toàn chia sẻ.

Trong 10 tổ ong, có 7 tổ phát triển tốt. Ít tháng sau, các tổ ong vò vẽ bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi tổ, anh Toàn bán được 500 nghìn đồng. Nhận thấy nhu cầu về ong vò vẽ khá lớn, nam thanh niên bắt đầu nghĩ tới việc sẽ nhân giống các tổ ong ra để kiếm thêm thu nhập.

“Để nuôi trồng các loài vật khác, cần phải đầu tư nhiều thứ, từ chuồng trại, con giống, tiêm phòng, còn với ong vò vẽ, điều cốt lõi nhất là phải giữ được con ong chúa thì các con ong thợ sẽ không đi đâu hết. Tới khi tổ ong lớn đủ kích cỡ, mình sẽ đưa ong chúa cùng khoảng 10 con ong thợ sang tổ mới để khai thác tổ ong cũ”, anh Toàn chia sẻ.

Chỉ bằng phương pháp đơn giản đó, sau 3 năm, anh Nguyễn Thanh Toàn đã nhân ra được 80 tổ ong lớn nhỏ. Mới đây, anh đã bán 70 tổ ong, thu về số tiền hơn 80 triệu đồng. Hiện anh vẫn giữ 10 tổ ong để tiếp tục nhân ra các tổ mới.

“Chỉ cần mình có ong bán là thương lái sẽ mua hết, nhiều khi không đủ hàng bán cho họ. Họ mua ong có thể lấy nhộng xào nấu để ăn, hoặc ong thợ để ngâm rượu, tùy sở thích của mỗi người”, thanh niên 8x cho hay.

Theo anh Nguyễn Thanh Toàn, ong vò vẽ hợp với miền đồi núi, phát triển nhanh vào mùa hè, nhất là thời gian từ tháng 3 tới tháng 8. Trong khoảng thời gian này, mỗi tổ ong “tử thần” cho thu hoạch khoảng 2 lần.

Mùa tới đây, anh Toàn dự tính sẽ mở rộng việc nuôi ong vò vẽ trong vườn nhà lên 160 tổ. Tuy nhiên, điều anh lo lắng là khu vườn nhà không quá rộng rãi cho việc này và nếu làm không cẩn thận có thể gây nguy hiểm cho mọi người trong nhà và hàng xóm.

Đánh giá về mô hình nuôi ong vò vẽ của anh Nguyễn Thanh Toàn, ông Đoàn Trọng Phương, Chủ tịch Hội nông dân xã Kỳ Hợp (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho hay, đây là việc làm tự phát và mới xuất hiện vài năm trở lại đây. Dù mô hình này có mang lại thu nhập cho các hộ dân, tuy nhiên, chính quyền địa phương không khuyến khích nuôi ong vò vẽ vì chúng gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

“Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân người nuôi và những người xung quanh thì việc nuôi ong vò vẽ phải xa khu dân cư”, Chủ tịch Hội nông dân xã Kỳ Hợp thông tin.

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thuan-phuc-ong-tu-than-8-x-mien-nui-kiem-gan-tram-trieu-dong-moi-nam-20190816222121769.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục