Hà Tĩnh: Vợ chồng lão đánh cá “vác tù và hàng tổng” ôm trọn yêu thương 10 đứa trẻ mồ côi

2 năm trước

“Cháu thì sinh ra bị cha mẹ bỏ rơi, cháu thì do mẹ tâm thần bị người ta lừa lọc đến có thai, có cháu là “thành quả” của những mối tình vụng trộm… Cả 10 cháu đều thiệt thòi. Vợ chồng tôi muốn thay cha mẹ chúng nuôi nấng và cho ăn học thành người”. Bà Hương trải lòng.

Những đứa trẻ do vợ chồng ông Tam cưu mang bây giờ đã khôn lớn. Ảnh: Phạm Đức
Những đứa trẻ do vợ chồng ông Tam cưu mang bây giờ đã khôn lớn. Ảnh: Phạm Đức

Đó là câu chuyện của vợ chồng lão ngư Nguyễn Hữu Tam (63 tuổi, ngụ thôn Bắc Lạc, xã Thạch Lạc, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh) và Trần Thị Hương (65 tuổi). Vợ chồng lão ngư đã lặng lẽ hy sinh thời gian an hưởng tuổi già để cưu mang và chăm sóc cho 10 đứa trẻ bất hạnh từ lúc nằm nôi.

Để ủng hộ tinh thần “thương người” của vợ chồng ông lão, một nhà hảo tâm đã giành tặng cho ông và các bé một ngôi nhà khang trang. Ngôi nhà ấy là chốn trú mưa, trú nắng cho gia đình “lớn” này.

Ông Tam vừa đan lưới vừa chia sẻ: vợ chồng ông có 6 người con, hiện đều đã khôn lớn. Vợ ông Tam là giáo viên Trường tiểu học xã Thạch Lạc đã về hưu. Một ngày cuối tháng 5.2015, vợ chồng ông bất ngờ dắt về nhà 10 đứa trẻ không phải họ hàng ruột thịt để chăm sóc, khiến bà con xóm làng và chính quyền địa phương ngỡ ngàng.

“Tôi có người anh con bác lập ra 3 trung tâm cưu mang trẻ mồ côi, cơ nhỡ và những người bị bệnh phong ở TP.HCM. Anh ấy có nhờ vợ chồng tôi cưu mang 10 trẻ này”, ông Tam kể và cho biết vợ chồng ông đã đồng ý ngay bởi giúp được những trẻ mồ côi, bị bỏ rơi là làm việc thiện, tạo phúc cho con cháu.

Thời gian đầu, hàng xóm nói vợ chồng ông “bị điên” vì đến tuổi già nghỉ ngơi lại đi rước lũ trẻ về “chăm con mọn”. Bỏ ngoài tai những lời thị phị, hai vợ chồng già lặng lẽ chăm sóc các em với hi vọng bù đắp được phần nào lòng khao khát tình thương của gia đình dành cho các em khi vừa lọt lòng đã chịu cảnh mồ côi.

Bà Hương trải lòng: “Cháu thì sinh ra bị cha mẹ bỏ rơi, cháu thì do mẹ tâm thần bị người ta lừa lọc đến có thai, có cháu là “thành quả” của những mối tình vụng trộm… Cả 10 cháu đều thiệt thòi. Vợ chồng tôi muốn thay cha mẹ chúng nuôi nấng và cho ăn học thành người”.

Trong suốt 4 năm qua, kể từ năm 2015 đến nay, 10 đứa trẻ bất hạnh luôn được vợ chồng lão ngư nuôi nấng, chăm sóc như con ruột. Các bé được ăn uống đầy đủ, được đến trường học như bao đứa trẻ khác.

Bà Hương kể, những ngày đầu nhận nuôi, bọn trẻ khi đói sữa đồng thanh khóc khiến ông bà trở tay không kịp. Bà phải nhờ chị gái, con gái ở gần nhà và hàng xóm sang phụ pha sữa, thay bỉm. Có đến 10 đứa nên ông bà phải bố trí sẵn 10 bình sữa, 10 tá bỉm.

“Vất vả nhất là đêm hôm vợ chồng tôi phân chia việc: ông pha sữa thì bà thay bỉm. Nhưng vất vả qua rồi. Giờ đứa lớn tuổi nhất năm sau lên lớp 2, các bé còn lại đang học mẫu giáo”, bà Hương nói. Rất may là con trai thứ của vợ chồng bà làm y sĩ, nhà ở sát bên nên luôn hỗ trợ các bé lúc ốm đau.

“Trước đây, tiền bỉm, sữa có khi hết cả chục triệu đồng/tháng. Số tiền này tôi trích lương hưu hơn 4 triệu đồng, cộng với tiền đi biển kiếm được và một phần của các tổ chức từ thiện hỗ trợ. Khi không có tiền, chúng tôi ra quán mua nợ. May là các nhà hảo tâm cũng chia sẻ hỗ trợ”, bà Hương cho biết. Còn ông Tam luôn cảm thấy rất vui khi nghe bọn trẻ hồn nhiên gọi ông bằng hai tiếng “cha ông”. Ông bà cho biết sau này sẽ giao 10 đứa trẻ cho vợ chồng người con gái thứ 4 chăm sóc. Vợ chồng con gái ông cũng đã đồng ý đảm đương việc “vác tù và hàng tổng” này.

Theo ông Dương Kim Mậu, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc, vợ chồng ông Tam cưu mang những đứa trẻ mồ côi, cơ nhỡ khiến ai cũng cảm động. Hiện chính quyền đã hướng dẫn vợ chồng ông Tam hoàn tất một số thủ tục pháp lý nhận nuôi con còn thiếu, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bé.

Cùng chuyên mục