Hà Tĩnh: Xây nhà cho người nghèo từ những cốc nước chè vỉa hè

1 năm trước

Từ những cốc nước chè vỉa hè, đoàn viên xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã lên ý tưởng thành lập “Câu lạc bộ nước chè thiện nguyện” gây quỹ xây nhà tình thương cho gia đình khó khăn.

Quán nước chè được khai trương ngay trước cổng sân vận động của xã Tân Lâm Hương. Thời gian mở quán bắt đầu từ 18h30 đến 22h hàng ngày. Đều đặn cứ mỗi tối, CLB sẽ phân công theo từng tốp từ 5-6 đoàn viên vừa bán hàng vừa “chạy bàn” phục vụ các “thượng đế”.

Chia sẻ về ý tưởng, Nguyễn Mậu Thế – Bí thư đoàn xã Tân Lâm Hương kiêm Chủ tịch CLB, cho biết: “Sau khi sáp nhập hành chính, xã Tân Lâm Hương có thêm nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, nhà cửa đã xuống cấp nhưng không có kinh phí sửa chữa. Từ thực tế trên chúng tôi mong muốn có nguồn quỹ giúp các hộ gia đình xây nhà”.

Nhận thấy khu vực hành lang sân vận động rộng rãi, thoáng mát, có điện thắp sáng đầy đủ nên Đoàn thanh niên đã lên phương án, lập kế hoạch mở quán nước chè thiện nguyện gây quỹ.

Thời gian đầu chưa có nguồn kinh phí, các thành viên của Câu lạc bộ phải đi vận động từ các hộ dân trên địa bàn. Điều phấn khởi, hoạt động đã nhận được sự ủng hộ của người dân. Không chỉ góp tiền, nhiều hộ gia đình đã cho Câu lạc bộ mượn dụng cụ như bàn ghế, loa máy, đồ pha chế…

Ngoài nước chè, quán nước còn phục vụ thêm nước nhân trần, cà phê, hoa quả, sữa chua… Giá bán của các đồ uống chỉ từ 3.000 đồng – 20.000 ngàn đồng. Số tiền này sẽ được bỏ vào thùng từ thiện đặt ngay tại quán. Sau khi biết mục đích ý nghĩa của quán, hầu hết khách hàng còn tự nguyện ủng hộ thêm.

Để đảm bảo vệ sinh, sau mỗi buổi tối, các bạn đoàn viên đều nán lại vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực bán hàng rồi mới đóng cửa.

Dù chỉ mới khai trương được gần 1 tháng nhưng quán nước chè của đoàn xã Tân Lâm Hương đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Không chỉ có khách trong xã mà nhiều vùng lân cận cũng thường xuyên ghé đến.

Chị Nguyễn Thị Tâm (P. Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) vui vẻ cho biết: “Tôi được bạn bè rủ lên đây uống nước chè từ hôm khai trương. Từ đó đến nay, hầu như cuối tuần nào tôi cũng lên đây. Thấy hoạt động ý nghĩa nên mình cũng muốn đóng góp một tý”.

“Mặc dù là hoạt động mang tính kêu gọi từ thiện, nhưng các đoàn viên đều ý thức đảm bảo vệ sinh và chất lượng của các loại đồ uống. Thái độ phục vụ của các bạn rất nhiệt tình và thoải mái. Chính vì vậy mà gia đình tôi cũng thường xuyên đến uống ủng hộ”, anh Nguyễn Văn Linh (xã Tân Lâm Hương) cho hay.

Sau gần 1 tháng “khai trương”, CLB nước chè thiện nguyện của Đoàn thanh niên xã Tân Lâm Hương đã thu về được gần 18 triệu đồng. Trừ các chi phí, số tiền thu được sẽ dùng gây quỹ từ thiện. Theo dự kiến, mỗi hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà.

“Trung bình mỗi ngày quán có từ 50- 70 khách hàng. Trừ các chi phí thì chúng tôi còn trích được từ 700.000- 1.000.000 đồng để phục vụ cho mục đích ban đầu của câu lạc bộ.

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ kê thêm bàn ghế để phục vụ cho khách hàng để tạo nguồn thu hỗ trợ cho nhiều hộ gia đình”, anh Thế dự định.

Nguồn: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/xay-nha-cho-nguoi-ngheo-tu-nhung-coc-nuoc-che-via-he-20200609100212004.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục