Hãy để con có “cơ hội” thất bại dù chỉ một lần

3 năm trước

Một cậu bé đã bị shock 3 tháng dài chỉ vì chưa từng 1 lần thất bại. Cậu ta 9 năm liên tiếp nhận danh hiệu học sinh giỏi. Thế nhưng, trong 1 lần thi chuyển cấp, cậu ấy đã không trúng tuyển vào trường công mà phải chuyển qua học ở 1 ngôi trường dân lập. Đó chính là quãng thời gian khủng hoảng nhất của cậu học trò, bởi chưa bao giờ em có “cơ hội” thất bại.

Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Người lớn có phải ai cũng muốn thể hiện mình thế này, thế kia? thích áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác, đặc biệt là đối với con cái. Các bậc phụ huynh luôn muốn con mình phải thế này, thế kia, không được thất bại và phải thật xuất sắc? Tôi cũng thường nghe nhiều ông bố, bà mẹ bảo bố mẹ không áp đặt điểm số, thành tích nhưng khi con bị điểm kém, tụt hạng, thua bạn 1 xíu là các mẹ đều không vui và tỏ rõ thái độ không hài lòng về các con. Vậy nên, thử hỏi làm sao mà các con không rơi vào tình trạng lo sợ, stress?

Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Cuộc sống luôn có nhiều thái cực khác nhau, nó sẽ có màu hồng nhưng nó cũng có cả màu xám và đen, người lớn chúng ta hãy cùng con thất bại, hãy giúp con trang bị thêm kỹ năng đón nhận những điều không may mắn và có những phương pháp để thoát khỏi thái cực của sự thất bại bằng con đường ngắn nhất có thể. Hãy cho con thử nếm mùi vị ấy để các con đỡ bị shock khi gặp phải.

Hãy trao cho con “cơ hộ” thất bại một lần bằng việc ngưng mong muốn, ngưng kỳ vọng sự hoàn hảo ở các con. Hãy nói với con thành công là điều tốt, thế nhưng nếu lỡ trong cuộc sống con có gặp phải thất bại thì chúng ta – con và cả bố mẹ sẽ cùng nhau đón nhận và rút kinh nghiệm từ để sau này không bị dẫm lên vết xe đổ như con đã từng vấp phải.

Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Thất bại ư? nó chỉ là chuyện “nhỏ như con thỏ”. Thất bại không hẳn là thước đo để đánh giá về con, ngoài kia còn có nhiều nấc thang khác để đánh giá một con người. Và thất bại càng không có nghĩa là kết thúc, nó là động lực thúc đẩy con tiến tới và mở thêm một cánh cửa dẫn đến những điều tốt đẹp và thành công khác.

Thất bại chẳng có gì phải đáng xấu hổ, xấu hổ là khi thất bại mà không biết đứng dậy và tìm kiếm cho mình một đường đi mới, cứ chìm đắm mãi trong sự dằn vặt, khủng hoảng. Con hãy thất bại và phải tập làm quen với sự thất bại, có như vậy con mới trưởng thành và có nhiều kinh nghiệm hơn trong học tập và làm việc. Con đừng ngại ngùng và xấu hổ khi mình rơi vào “thất bại”, thay vào đó con hãy mỉm cười và đừng quên tự động viên bản thân với một câu nói đầy động lực: “Thất bại là gia vị tạo nên sự ngon miệng của thành công” (Truman Capote)

Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng: Một đứa trẻ thất bại không bao giờ là thước đo đánh giá đó là một đứa trẻ hỏng hay  kém cỏi. Chúng ta hãy động viên các con, chẳng có vinh quang nào mà không phải chịu trả giá bằng những lần thất bại. Điều cốt yếu là chúng ta có chấp nhận được sự thất bại của con, động viên con, sánh vai cùng con để tìm thấy những khía cạnh tích cực từ những thất bại cũng như cùng nhau học hỏi từ thất bại đó.

Thiết nghĩ, đó là đó một món quà giá trị hơn bất cứ 1 món quà mang giá trị vật chất to lớn mà cha mẹ có thể dành tặng cho con. Các bố, các mẹ hãy trao “cơ hội” để con được thất bại dù chỉ 1 lần nhé!

Các bậc cha mẹ hãy cho con điểm tựa khi con thất bại. Một điểm tựa để trở về và để được vỗ về, chỉ có như vậy con mới an tâm để vượt qua thời kỳ khủng hoảng và tiếp tục “chinh chiến” để tới đích của sự thành công!

Thân gửi các bậc phụ huynh!

Nếu bạn thấy hay và ý nghĩa thì xin hãy chia sẻ rộng rãi nhé!

Shin.

Cùng chuyên mục