Hôn nhân thời hiện đại: Cưới nhau thì dễ, để sống chung hạnh phúc mới thực sự khó

1 năm trước

Tình yêu dù đẹp tới mấy cũng có lúc gặp vấn đề. Khác hoàn toàn với hẹn hò,hôn nhân là hai người cần học cách buông bỏ cái tôi của bản thân, học cách chấp nhận những khuyết điểm của người bạn đời và thấu hiểu đối phương từ tận tâm hồn.

Từ lâu, người ta vẫn nói kết hôn thì dễ nhưng sống hạnh phúc tới đầu bạc răng long lại cần rất nhiều yếu tố. Để bước vào hôn nhân, bạn chỉ cần một đám cưới, hoặc đơn giản là một dấu triện đỏ rực trên chứng nhận đã kết hôn. Thế nhưng, để ở lại được với nhau, cùng nhau già đi thì thực sự không hề dễ.

Bước vào hôn nhân thì dễ nhưng hạnh phúc trong cuộc hôn nhân ấy tới cuối đời mới khó.
Bước vào hôn nhân thì dễ nhưng hạnh phúc trong cuộc hôn nhân ấy tới cuối đời mới khó.

Tựa như việc bạn có thể mua cho mình một ngôi nhà, xây cho mình một nơi trú ẩn. Song, có biến được nơi đó thành tổ ấm, vun đắp được ngôi nhà ấy thành nơi nuôi dưỡng hạnh phúc hay không lại cần nỗ lực từ cả hai phía. Một người cố gắng sẽ không bao giờ đủ. Nhất là khi, yêu và cưới lại là hai cuộc sống hoàn toàn khác nhau.

Khi mới bắt đầu một tình yêu, mối quan hệ nào cũng ngập tràn ngọt ngào, lãng mạn. Cô gái và chàng trai trong cuộc có thể một ngày không gặp đã đầy ắp nhớ thương. Thế nhưng, khi đã kết hôn, trở thành người một nhà, bạn sẽ sống chung với đối phương tới hết cuộc đời còn lại. Khi đó, giữa cả hai sẽ không chỉ tồn tại tình yêu mà còn có tình thương, trách nhiệm vợ chồng.

Hôn nhân không chỉ có màu hồng như khi còn hò hẹn.
Hôn nhân không chỉ có màu hồng như khi còn hò hẹn.

Nếu thuở hẹn hò, chỉ cần được gặp nhau thoát chốc là đã vui cả ngày, thì nay khi ở cùng nhau, có đôi khi cả ngày chỉ mong không nhìn thấy người còn lại. Trước khi cưới, ai cũng mong chờ về cuộc sống màu hồng, rằng hôn nhân sẽ chỉ có hạnh phúc. Thế nhưng, giữa những cặp vợ chồng còn rất nhiều gánh nặng.

Đó có thể là cái tôi khác biệt của cả hai. Khi yêu bạn chỉ nhìn thấy ưu điểm của đối phương. Nhưng khi kết hôn, bạn cần học cách chung sống với cả nhược điểm của họ tới hết thời gian còn lại. Những nỗi lo toan cơm áo gạo tiền, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, hành trình sinh dưỡng con cái,…tất cả đều có thể làm nảy sinh mẫu thuẫn, gây ra những tổn thương cho người trong cuộc.

Những vụn vặt cuộc sống có thể khiến một mối quan hệ rạn nứt, mang tới nhiều tổn thương cho người trong cuộc.
Những vụn vặt cuộc sống có thể khiến một mối quan hệ rạn nứt, mang tới nhiều tổn thương cho người trong cuộc.

Từng có người viết rằng, hai người tới với nhau là vì tình yêu, nhưng để trở thành vợ chồng còn cần tình thương. Nếu muốn đi cùng nhau tới hết cuộc đời, họ sẽ cần cả tình thân. Cả hai cần học cách bao dung, trân trọng từng khoảnh khắc được ở bên nhau. Dù là vợ hay chồng cũng cần thông cảm và thấu hiểu. Những điều này sẽ trở nên quan trọng, sâu sắc hơn bao giờ hết khi cả hai người cùng trải qua những khó khăn.

Hôn nhân có nhiều giai đoạn song hành với hạnh phúc. Những cám dỗ có thể ập tới, khiến người chồng hay người vợ ngoại tình. Hoặc vì tham vọng công danh, sự nghiệp mà một trong hai đánh mất bản thân, vô tình đánh mất cả người đã theo mình từ thuở cơ hàn. Ngoài bản lĩnh, giữ mình trước cám dỗ, người trong cuộc cũng cần học cách bảo vệ tổ ấm, bảo toàn hạnh phúc riêng.

Trăm năm có duyên mới thành vợ chồng. Vậy nên, khi đã kết tóc se duyên, trở thành bạn đời của nhau, các cặp vợ chồng cũng nên yêu thương nhiều hơn để đi qua gian khó. Vợ chồng tương kính như tân. Sau những bão giông, bạn đời chính là người cuối cùng ở lại bên cạnh bạn. Khi tóc mai đổi màu, phu thê còn ở bên nhau, những chiếc nắm tay ở tuổi xế chiều, đều sẽ là món quà quý giá nhất mà ai cũng thầm biết ơn cuộc đời đã ban tặng.

Một mối quan hệ khăng khít là điều mà ai cũng theo đuổi, nó được xây dựng từ niềm tin, tình cảm cũng như những kỉ niệm mà hai cá nhân từng trải qua cùng nhau.

Mặc dù vậy, tình yêu dù đẹp tới mấy cũng có những lúc gặp vấn đề, vậy làm sao để giữ lửa tình yêu cho một mối quan hệ lâu dài? Dưới đây sẽ là 25 bí quyết để bạn thực hiện được điều đó.

1. Tôn trọng nhau

2. Chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ bên nhau

3. Dù cho có chuyện gì đi nữa vẫn luôn sát cánh cùng nhau

4. Cho nhau không gian riêng

5. Thành thật với đối phương

6. Biết nhường nhịn

7. Không chọn cách đi ngủ khi còn đang cáu giận

8. Quên đi những lỗi lầm và tha thứ

9. Bỏ lại quá khứ

10. Hãy thường xuyên dành những lời khen ngợi cho đối phương

Từ khóa:

Cùng chuyên mục