Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà có mái chữ V ở Hà Tĩnh

2 tháng trước

Phần mái ngói hình chữ V đem tới diện mạo đặc biệt cho công trình và nhắc gia chủ nhớ về tổ ấm cũ.

Căn nhà ba tầng trên mảnh đất 7,5 m x 19 m trong một khu đô thị ở thành phố Hà Tĩnh là tổ ấm của một đôi vợ chồng và hai đứa con. Gia chủ trước đây ở nhà ba gian với vườn bao xung quanh. Họ mong muốn không gian sống mới giản dị, khiêm tốn, thông thoáng và gợi nhớ kỷ niệm về mái nhà cũ.

Từ yêu cầu của chủ nhà, kiến trúc sư đưa ra thiết kế với mái ngói hình chữ V, lấy ý tưởng từ sự giao thoa giữa hai hệ mái của hai ngôi nhà cạnh nhau, nửa mái nhà này sát với nửa mái nhà kia.

Mái nhà không chỉ đem tới diện mạo đặc biệt cho công trình mà còn nhắc gia chủ nhớ về tổ ấm cũ với ngôi nhà mái ngói và tình làng nghĩa xóm. Bên cạnh đó, nó hỗ trợ việc thu nước trên mái nhà.

Cũng như bên ngoài, bên trong nhà có cấu trúc đơn giản. Toàn bộ nội thất cơ bản của công trình được sử dụng lại từ căn nhà cũ.

Để dung hòa các nội thất gỗ truyền thống với không gian mới có hơi hướng tối giản và hiện đại, nhóm thiết kế chọn dùng sàn đá mài.

Màu nâu đậm của gỗ kết hợp hài hòa với màu trắng, xám của tường và sàn.

Ngoài nội thất, cây xanh từ nhà cũ cũng được tận dụng lại, vừa tạo thêm mảng xanh vừa gợi lại không khí thân quen. Một cây khế nhỏ được đặt gần bếp và bàn ăn, cho gia chủ những bữa cơm dưới tán cây xanh.

Người vợ là giáo viên, thường xuyên đón học trò tại nhà nên cầu thang được bố trí ở phía trước, riêng biệt với không gian ở.

Khoảng thông tầng được bố trí giữa nhà, đưa ánh sáng xuống công trình và từ đó lan sang các không gian khác.

Ô kính ở mái, phía trên khoảng thông tầng giúp chủ nhà nhìn thấy trời xanh và xua đi sự bí bách. Để tăng độ thoáng cho công trình, kiến trúc sư bố trí nhiều ô cửa và khoảng trống.

Nhờ đó, kể cả khi các nhà xung quanh được xây dựng, chỉ chừa lại mặt tiền là mặt thoáng, căn nhà vẫn có đủ nắng và gió.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục