Lão nông nuôi chim cút, bỏ túi 10 triệu đồng/tháng

8 tháng trước

Chỉ với 300m2, thả 5.000 con chim cút nuôi lấy trứng, mỗi tháng ông Nguyễn Nông (60 tuổi, ở thôn Đại La, xã Hoà Sơn, Hoà Vang, Đà Nẵng) bỏ túi 10 triệu đồng.

Ông Nông cho biết, trước đây ông từng làm nghề sinh vật cảnh sinh sống, tuy nhiên thu nhập cũng không ổn định.

Năm 2012, trong một lần đến nhà người quen ở thôn Trà Kiểm (xã Hòa Phước, Hòa Vang) chơi, ông Nông được người này dẫn đi tham quan trại cút tại đây và được chủ trại cho biết, loài vật này nuôi không khó, có thể cho thu nhập cao.

Sau khi suy nghĩ và bàn tính với gia đình, ông Nông quyết định dùng số vốn dành dụm của gia đình để bắt tay vào nuôi chim cút.

Ông Nông giới thiệu trại chim cút của mình
Ông Nông giới thiệu trại chim cút của mình

Ông Nông xây chuồng trại trên diện tích 300m2, mua 5.000 con chim cút thả nuôi lấy trứng bán với vốn đầu tư gần 150 triệu đồng. Thời gian đầu, do chưa quen, chưa có kinh nghiệm nên cũng không ít gặp khó khăn. Vừa nuôi ông vừa tìm tòi, học hỏi thêm để phát triển mô hình.

Sau mấy năm miệt mài với việc nuôi cút đẻ, ông Nông đã đúc rút khá nhiều kinh nghiệm quý.

“Loại cút này chỉ nuôi 50 ngày tuổi là đẻ trứng. Mua con giống khoảng 20 ngày tuổi và chỉ cần nuôi hơn 1 tháng nữa là cút bắt đầu đẻ trứng cho thu hoạch. Với 5.000 con, mỗi ngày thu hoạch từ 3.000 – 4.000 quả trứng, giá 550 đồng/quả, trừ chi phí tôi lãi ròng 300.000-500.000 đồng/ngày. Tính ra, mỗi tháng kiếm được 9 triệu đến hơn 10 triệu đồng”, ông Nông chia sẻ.

Với 5.000 con chim cút nuôi lấy trứng, mỗi tháng ông Nông bỏ túi 10 triệu đồng
Với 5.000 con chim cút nuôi lấy trứng, mỗi tháng ông Nông bỏ túi 10 triệu đồng

Theo ông Nông, nuôi cút lấy trứng không khó. Tuy nhiên phải thường xuyên bỏ thời gian chăm sóc. Chủ yếu là phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và đảm bảo nguồn thức ăn cho cút cả ngày để cút khỏe mạnh, đẻ đều.

Ngoài ra, cần thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng để diệt mầm bệnh, đồng thời nhỏ vắc xin ngừa bệnh thường xuyên cho con cút. Đối với loài cút nuôi lấy trứng này, nuôi khoảng 10 tháng là phải thay con giống khác.

Để có nguồn thu liên tục, trước khi xả cút đẻ, ông Nông mua con giống về nuôi gối đầu trước để đảm bảo trứng bỏ hằng ngày cho mối hàng. Các mối hàng của ông chủ yếu là ở Đà Nẵng.

“Ở nông thôn, nuôi cút lấy trứng cho thu nhập, ổn định và lợi nhuận cao hơn nuôi heo nhiều. Trước đây, ở đây cũng có nhiều trang trại chăn nuôi heo, gà quy mô lớn song do dịch bệnh và sức ép từ giá cả mà bỏ gần hết. Với trại nuôi này, gia đình đang tính năm tới mở rộng quy mô trại, nâng đàn cút lên 7.000 con”, ông Nông chia sẻ thêm.

Nguồn: https://dantri.com.vn/doi-song/lao-nong-nuoi-chim-cut-bo-tui-10-trieu-dong-thang-20170524231222068.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục