Ngân hàng chuyển nhầm 30 triệu đồng, thanh niên thản niên rút ra tiêu xài

2 năm trước

Bất ngờ nhận được số tiền 30 triệu đồng trong tài khoản do 1 ngân hàng chuyển nhầm, nam thanh niên lập tức chuyển tiền qua một tài khoản khác rồi âm thầm ra cây ATM rút ra tiêu xài cá nhân.

Công an TX Hoàng Mai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Trọng Bính (SN 1997) xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản. Đối tượng đã chiếm giữ số tiền 30 triệu đồng bị chuyển nhầm vào tài khoản ngân hàng của mình.

Vào thời điểm trên, một khách hàng khác là chị N.T.S. trú tại Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai đến ngân hàng giao dịch, yêu cầu chuyển số tiền 30.000.000 đồng vào tài khoản cho một người ở Thanh Hóa. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện giao dịch, chị Tâm đã chuyển nhầm số tiền 30 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Lê Trọng Bính.

Đối tượng và tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA Nghệ An
Đối tượng và tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA Nghệ An

Sau khi chuyển nhầm, chị Tâm đã liên hệ với ngân hàng Vietinbank để xác minh tài khoản ngân hàng Lê Trọng Bính thì được biết tài khoản này vừa thực hiện giao dịch, chuyển số tiền 30 triệu đồng sang một tài khoản khác qua dịch vụ chuyển tiền trên điện thoại.

Chị Tâm liên lạc qua số điện thoại trên thì người này xác nhận tên là Lê Trọng Bính. Nhưng Bính nói rằng, không biết về số tiền trên và tài khoản ngân hàng đã chuyển cho người em dùng từ lâu.

Bính cũng cung cấp cho chị Tâm một số điện thoại tuy nhiên khi chị Tâm gọi điện thì lại không liên lạc được. Sau nhiều lần gọi cho Bính xin lại tiền nhưng không có kết quả, chị Tâm đã “cầu cứu” cơ quan công an.

Nhận được tin báo của chị Tâm, cơ quan CSĐT Công an TX Hoàng Mai đã xác lập Chuyên án 519CG để điều tra, xác minh. Công an xác định, Lê Trọng Bính đang sử dụng tài khoản trên được mở tại ngân hàng Vietinbank, điện thoại đăng ký sử dụng tài khoản là 0358.147.596. Bính khi đó đang sinh sống tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Nghi ngờ phía công an vào cuộc điều tra nên Bính đã đi khỏi địa phương. Đầu tháng 6/2019, Bính vừa trở về nhà thì bị cảnh sát bắt giữ. Bính sau đó đã giao nộp số tiền 30 triệu đồng cho cơ quan công an.

Theo tài liệu, Cơ quan CSĐT Công an TX Hoàng Mai nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, nhân viên Ngân hàng BIDV chi nhánh Hoàng Mai. Trong đơn chị Tâm nêu rõ, ngày 23/1, chị Tâm thực hiện giao dịch chuyển tiền đi theo yêu cầu của khách hàng L.T.Y. với số tiền 1.000.000 đồng cho tài khoản ngân hàng mang tên Lê Trọng Bính, mở tại Ngân hàng Vietinbank.

Vào thời điểm trên, một khách hàng khác là chị N.T.S. trú tại Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai đến ngân hàng giao dịch, yêu cầu chuyển số tiền 30.000.000 đồng vào tài khoản cho một người ở Thanh Hóa. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện giao dịch, chị Tâm đã chuyển nhầm số tiền 30 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Lê Trọng Bính.

Sau khi chuyển nhầm, chị Tâm đã lập tức liên hệ với ngân hàng Vietinbank để xác minh tài khoản ngân hàng Lê Trọng Bính thì được biết tài khoản này vừa thực hiện giao dịch, chuyển số tiền 30 triệu đồng sang một tài khoản khác qua dịch vụ chuyển tiền trên điện thoại. Trong tài khoản của Lê Trọng Bính chỉ còn 4 triệu đồng.

Chị Tâm liên lạc qua số điện thoại này thì người này xác nhận tên là Lê Trọng Bính nhưng không biết về số tiền trên, đồng thời nói rằng, tài khoản ngân hàng đã chuyển cho người em dùng từ lâu. Bính cũng cung cấp cho chị Tâm một số điện thoại, tuy nhiên khi chị Tâm gọi điện thì lại không liên lạc được. Theo chị Tâm, mặc dù chị nhiều lần liên lạc để xin lại số tiền nhưng Bính một mực cho rằng mình không hề biết số tiền này nên chị Tâm phải “cầu cứu” cơ quan Công an.

Từ đơn trình báo của bị hại, Thủ trưởng CSĐT Công an TX Hoàng Mai đã giao cho Đội Điều tra Tổng hợp vào cuộc xác minh. Do đối tượng là người ngoại tỉnh, vì vậy công tác xác minh gặp không ít khó khăn. Trước tình hình đó, Công an TX Hoàng Mai đã xác lập Chuyên án 519CG, khẩn trương truy tìm tung tích của đối tượng.

Dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Bình Hà, Trưởng Công an thị xã, Trưởng ban Chuyên án; Trung tá Chu Văn Đức, Phó Đội trưởng Đội Điều tra Tổng hợp, Phó ban Chuyên án, các thành viên Ban chuyên án đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời phối hợp với phía ngân hàng tập trung xác minh thông tin đối tượng.

Qua công tác xác minh, sau khi số tiền 30 triệu đồng được chuyển vào tài khoản của Lê Trọng Bính thì người sử dụng tài khoản này đã chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này trên điện thoại sang một tài khoản khác. Đây là số điện thoại Bính đăng ký tại ngân hàng. Theo nguyên tắc chuyển tiền, muốn thực hiện giao dịch trên điện thoại, ngân hàng sẽ gửi tin nhắn mã số OTP để xác nhận giao dịch chuyển tiền.

Vì vậy, muốn chuyển được tiền, người sử dụng tài khoản ngân hàng Lê Trọng Bính phải có mã số OTP được gửi về trong điện thoại. Tại thời điểm trên, điện thoại vẫn đăng ký tên Bính và sử dụng bình thường. Vì các lẽ trên, cơ quan điều tra có đủ cơ sở Bính là người đã nhận được số tiền 30 triệu đồng mà chị Tâm chuyển nhầm vào tài khoản.

Về phía Lê Trọng Bính, mặc dù chị Tâm nhiều lần gọi điện xin lại số tiền nhưng Bính một mực phủ nhận và không tiết lộ thông tin về mình. Thấy chị Tâm liên tục làm phiền, Bính sợ vụ việc bị phát hiện nên thời gian này thường đi khỏi địa phương. Từ số điện thoại của Bính, cơ quan Công an đã tiếp cận đối tượng qua mạng xã hội và thu thập các thông tin về đối tượng này.

Sau nhiều ngày thu thập thông tin về đối tượng, một ngày đầu tháng 6/2019, xác định đối tượng trở về nhà, Ban chuyên án đã tức tốc xuất quân ra Hải Phòng thực hiện lệnh bắt giữ. Lê Trọng Bính bị bắt khi đang trên đường rời khỏi nhà tại xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Tại cơ quan Công an, trước những chứng cứ sắc bén của điều tra viên, Lê Trọng Bính đã cúi đầu nhận tội, thừa nhận vì lòng tham, muốn chiếm đoạt số tiền nên sau khi nhận được tiền đã nhanh tay chuyển sang tài khoản khác để cất giấu. Hiện Bính đã giao nộp số tiền trên cho cơ quan Công an. Cơ quan CSĐT Công an TX Hoàng Mai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Trọng Bính về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản, quy định tại Khoản 1, Điều 176, Bộ luật Hình sự 2015.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục