Nghệ An: Phát hiện 5 cổ vật có giá trị

2 năm trước

Trong số cổ vật đào được có một chiếc bát đường kính 22 cm, niên đại Thành Hóa, niên chế thuộc triều Minh, Trung Quốc, vẽ Tùng- Trúc- Mai, tượng trưng cho 3 người bạn trong vườn cây thượng uyển của nhà vua thời xa xưa.

Số cổ vật được đào lên.
Số cổ vật được đào lên.

Sáng 4/6, các ban ngành xã Tân Sơn, Đô Lương đã phối hợp với Công an huyện, Phòng văn hoá- thông tin huyện tiến hành khai quật tại nghĩa trang Cồn Đùng thuộc xóm 2 xã Tân Sơn đã phát hiện 5 cổ vật.

Trước đó vào sáng 2/6, nhân dân trong xóm 4, xã Tân Sơn đi đào huyệt cho bà Nguyễn Thị Nợi tại nghĩa trang Cồn Đùng thuộc xóm 2- xã Tân Sơn (bà Nợi qua đời), trong quá trình đào huyệt từ mặt đất xuống khoảng 25cm thì phát hiện một góc của nồi đồng được chôn dấu từ lâu đời nay (nghi là nồi đồng 5 hoặc nồi đồng 7), bên trong nồi đồng đựng gì không ai rõ.

Đáy bát hiệu đề: Đại Minh Thành Hóa.
Đáy bát hiệu đề: Đại Minh Thành Hóa.

Khi phát hiện, anh Đào Công Tam – con trai bà Nợi chỉ đạo mọi người mở thêm chiều dài của huyệt để đào chiều sâu xuống 90cm, còn chỗ phát hiện nồi đồng không đào tiếp và giữ nguyên. Chiều 02/6/2019, gia đình, anh em và mọi người dân trong và ngoài xóm tổ chức làm lễ và đưa t ang bà Nguyễn Thị Nợi về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Cồn Đùng thuộc xóm 2 xã Tân Sơn.

Trong quá trình đắp đất hoàn thiện phần m ộ thì diện tích khu vực phát hiện nồi đồng nằm trong một góc phần m ộ của bà Nguyễn Thị Nợi. Tiếp nhận được tin báo, ban công an xã đã bố trí, phân công lực lượng trực canh giác 24/24h trong ngày mồng 2 và ngày 03/6/2019. Đồng thời tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã và báo cáo nhanh lên cấp thẩm quyền xin ý kiến xử lý vụ việc.

Chiếc bát vẽ hình tam hữu: tùng- trúc- mai, tượng trưng cho 3 người bạn trong vườn thượng uyển của vua thời xa xưa.
Chiếc bát vẽ hình tam hữu: tùng- trúc- mai, tượng trưng cho 3 người bạn trong vườn thượng uyển của vua thời xa xưa.

Chiều ngày 3/6, UBND xã đã mời các thành phần gồm: công an, văn hoá, xóm trưởng xóm 4 và đại diện hộ gia đình của bà Nguyễn Thị Nợi lên trao đổi về hướng giải quyết (đào các hiện vật lên để xác định) đã được mọi người và con của bà Nguyễn Thị Nợi đồng tình.

Hiện vật đào lên gồm 3 nồi đồng cổ và 2 chiếc bát cổ. Chiếc nồi đồng lớn nhất thời nhà Nguyễn có đường kính rộng 40 cm, cao 20 cm; chiếc thứ 2 rộng 29, cao 15 cm; chiếc thứ 3 rộng 19, cao 7 cm (chiếc này còn nguyên vẹn).

Chiếc bát Bạch Định đời nhà Minh- Trung Quốc
Chiếc bát Bạch Định đời nhà Minh- Trung Quốc

Riêng 2 chiếc bát cổ, một chiếc rộng 22 cm, cao 9,5 cm, chiếc bát này có vẽ hình tùng, trúc, mai. Vành miệng vẽ riềm chi tiết đẹp. Đáy bát hiệu đề: Đại Minh Thành Hóa, nghĩa là bát được sản xuất thời vua Minh Hiến Tông- Trung Quốc, cai trị 23 năm, từ năm 1464- 1487. Chiếc bát thứ 2 rộng 28cm; chiều cao 9cm. Đây là chiếc bát bạch định (màu men trắng không vẽ hoa văn) cũng thuộc niên đại Minh, Trung Quốc. Rất tiếc cả 2 chiếc bát này đã bị vỡ một phần. Hiện số cổ vật này đang được UBND xã Tân Sơn cất giữ.

Theo truyenhinhnghean.vn

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục