Nghề hay: Nuôi cá chuối hoa trong bể xi măng mang đến lợi nhuận khủng

2 tuần trước

Nuôi cá chuối hoa trong bể xi măng đang là mô hình thu hút sự quan tâm của bà con nông dân hiện nay với ưu điểm: dễ nuôi, tăng trưởng nhanh và lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bà con không nắm rõ quy trình kỹ thuật thì hiệu quả kinh tế sẽ không được như mong đợi. Dưới đây Cổng Nông Dân sẽ giới thiệu chi tiết tới bà con mô hình nuôi cá chuối hoa thương phẩm trong bể xi măng.

1. Xây bể xi măng: – Bể nuôi cá chuối hoa nên xây theo hình chữ nhật, diện tích tối ưu là từ 15 – 20m2. Có thể xây các bể nuôi riêng rẽ hoặc liên hoàn để dễ bề chăm sóc, thu hoạch; Tường xây cao 0,8m. Cần láng trơn phần nền và tường cao khoảng 0,5m để vệ sinh bể được dễ dàng và tránh xây xước cho cá; Đáy bể nuôi cần phải bằng phẳng và dốc về phía cống thoát nước để dễ tháo nước mỗi khi thay nước.

– Có ống tràn để ổn định mực nước trong bể. Đường cấp và thoát nước để ở 2 phía đối xứng; Nên xây bể nuôi gần nguồn nước sạch để tiện cho việc thay nước thường xuyên; Đối với bể mới xây cần khử mùi nước xi măng trước khi nuôi cá. Bà con có thể lấy thân cây chuối tươi, cắt đầu và gốc, bóc từng lớp vỏ ra thả vào bể, bơm nước vào ngâm. Sau khi ngâm 5 – 7 ngày, vớt ra rồi xả lại bằng nước sạch vài lần là được.
– Đối với bể cũ bà con tận dụng để nuôi cá chuối hoa thì phải cho nước vào vệ sinh sạch sẽ trước khi nuôi.

2. Thời vụ thả nuôi: – Các tỉnh miền Bắc bắt đầu thả từ tháng 3 – 4 dương lịch, thu hoạch tháng 9 – 10 dương lịch; Các tỉnh miền Nam có thể nuôi được quanh năm.

3. Thả cá: – Do cá chuối hoa có cơ quan hô hấp phụ nên có thể nuôi với mật độ cao, trung bình từ 30 – 80 con/m2; Chọn mua giống ở những cơ sở có uy tín. Cá giống có kích cỡ khoảng 4-5 cm/con, đồng đều nhau, không xây xát, không bị nhiễm bệnh.
– Nên thả cá giống vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối để tránh gây sốc cho cá; Trước khi thả nên tắm cá giống qua nước muối 2-3% trong 5-10 phút. Nếu nơi bán giống đã tắm qua nước muối rồi thì bà con không cần tắm. Sau khi tắm cá thì đưa cá vào bể nuôi. Nếu nhập giống buổi sáng thì chiều tối cho cá ăn, nhập giống chiều thì sáng ngày hôm sau mới cho ăn.

4. Cho ăn: – Cá chuối hoa là loại cá ăn tạp. Có thể nuôi cá chuối hoa bằng thức ăn công nghiệp hoặc động vật tươi sống như: cá tạp, tép, ếch, nhái, cua, ốc; Công thức thức ăn tự chế: 70% cá tạp xay nhuyễn + 25% bột đậu nành + 3% men tiêu hóa + 2% vi lượng, vitamin và khoáng chất.
– Nếu nuôi cá chuối hoa bằng cám công nghiệp thì phải tập cho cá ăn từ lúc còn nhỏ và không cho ăn thức ăn tươi sống trong khi tập cho ăn cám.
– Thời gian cho cá ăn: Mỗi ngày cho ăn 2 lần vào sáng và chiều. Thường xuyên theo dõi tốc độ sinh trưởng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.
– Định kỳ bổ sung Vitamin-C, men tiêu hoá, betaglucan cho cá ăn để tăng cường sức đề kháng.

Khẩu phần ăn cho cá:

5. Chế độ thay nước: Do diện tích nhỏ, thức ăn cho cá chuối hoa có độ đạm cao nên phải thường xuyên thay nước bể nuôi.
– Trong 3 tuần đầu thì 2 – 3 ngày bà con thay nước một lần nếu cho ăn cám công nghiệp. Nếu cho ăn thức ăn là động vật tươi sống thì 2 ngày thay nước một lần; Tuần thứ 4 trở đi thay nước ngày 1 lần; Đến tháng cuối mỗi ngày thay nước 2 lần. Lưu ý: Nên thay nước vào buổi sáng hoặc chiều.

6. Phòng và trị một số bệnh thường gặp: Bà con tham khảo tại bài viết: Một số bệnh thường gặp ở cá lóc và cách phòng, trị bệnh

7. Thu hoạch: – Nếu cho cá ăn thức ăn công nghiệp thì thời gian từ nuôi đến lúc thu hoạch là 4 – 5 tháng; Nếu cho ăn cá tạp thì 5 – 6 tháng bà con có thể thu hoạch lứa đầu. Thời gian thu hoạch trong vòng 1,5 – 2 tháng; Trước khi thu hoạch 1 – 2 ngày không nên cho cá ăn để hạn chế cá bị chết trong quá trình vận chuyển.

Nguồn: http://nongdan.com.vn/nghe-hay-nuoi-ca-chuoi-hoa-trong-be-xi-mang-mang-den-loi-nhuan-khung-6381.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục