Nghỉ việc Nhà nước, chàng trai 32 tuổi khởi nghiệp từ măng tây và nuôi thỏ

1 tháng trước

Say mê với nông nghiệp hướng hữu cơ, Nguyễn Hùng Cường đã rời công việc ở một cơ quan nhà nước để khởi nghiệp. Đam mê của Cường đã được sự ủng hộ của 14 bạn trẻ trong tỉnh Quảng Ngãi. Có kiến thức, đam mê và chiến lược phát triển, sản phẩm sạch của nhóm bạn trẻ đã được thị trường đón nhận.

Năm 2018, sau nhiều năm làm việc ở một cơ quan nhà nước, Nguyễn Hùng Cường (31 tuổi, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh) quyết định xin nghỉ việc để tìm cho mình một hướng đi riêng.

Rời cơ quan nhà nước, Nguyễn Hùng Cường lặn lội từ Bắc chí Nam tìm mô hình kinh tế hay để tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Qua đó, Cường nhận thấy mô nuôi thỏ và trồng măng tây khá phù hợp với vùng đất quê hương mình.

Nguyễn Hùng Cường (bên trái) say mê khi nói về dự án khởi nghiệp của mình và những người bạn
Nguyễn Hùng Cường (bên trái) say mê khi nói về dự án khởi nghiệp của mình và những người bạn

Trở về quê sau một thời gian “tầm sư học đạo”, Cường lên phương án thực hiện ý tưởng đã ấp ủ. Tuy nhiên để triển khai nuôi thỏ và trồng măng tây theo hướng nông nghiệp hữu cơ cần nguồn vốn khá lớn.

Một mình không đủ nguồn lực đầu tư nên Cường chia sẻ ý tưởng của mình với nhiều bạn thân.

Bằng đam mê, sự cầu thị, Nguyễn Hùng Cường đã kêu gọi được thêm nhiều thành viên cùng chí hướng khác xây dựng mô hình khởi nghiệp. Ý tưởng của Cường đã được 14 bạn trẻ với tuổi đời đều dưới 32 tuổi hợp sức để thành lập Hợp tác xã chăn nuôi thỏ, trồng măng tây.

Quan sát Cường làm việc trên cánh đồng trồng măng tây, chúng tôi mới hiểu được thêm về tâm huyết của chàng trai trẻ.

Cường chia sẻ: “Người nông dân ở quê trồng nhiều loại cây mà đầu ra phải phó mặc cho thời vận, hiệu quả thấp. Vậy nên khi bắt tay vào công việc trong lĩnh vực nông nghiệp thì điều trước tiên là phải nghiên cứu, tìm kiếm thị trường. Sau đó là học hỏi, tích lũy kinh nghiệm”.

Mô hình nuôi thỏ và trồng măng tây cho lợi nhuận khá, các bạn trẻ dùng nguồn lợi nhuận này để tiếp tục mở rộng dự án
Mô hình nuôi thỏ và trồng măng tây cho lợi nhuận khá, các bạn trẻ dùng nguồn lợi nhuận này để tiếp tục mở rộng dự án

Nhìn cách chăm sóc ruộng măng tây của Cường và những người bạn mới cảm nhận được niềm đam mê của họ. Niềm đam mê đã “biến” những bạn trẻ từng là kỹ sư, kế toán… thành người nông dân thực thụ.

Sau 1 năm bắt tay lập nghiệp, Hợp tác xã của nhóm bạn trẻ đã sở hữu ruộng măng tây 1 hecta và đàn thỏ hơn 1.000 con. Cây măng tây và thỏ thoạt nghe tưởng chừng không liên quan đến nhau, nhưng dưới bàn tay cần cù, khối óc sáng tạo của các bạn trẻ thì nó trở thành vật nuôi, cây trồng hỗ trợ cho nhau khá bài bản.

“Phân của thỏ sau khi được xử lý bằng vi sinh sẽ đem ra bón cho cây măng tây. Đồng thời cây măng sau khi thu hoạch, một số đoạn trên thân cây sẽ được dùng làm thức ăn cho thỏ”, Cường giải thích.

Hiện nay, lượng thỏ xuất ra mỗi tháng khoảng 450 kg, còn măng tây cho thu hoạch khoảng 50 kg/ ngày. Lợi nhuận ban đầu được dùng để tiếp tục đầu tư, mở rộng thêm 3 hecta măng tây và xây dựng một khu nuôi thỏ tập trung quy mô lớn.

"Mô hình nuôi thỏ và trồng măng tây khép kín theo hướng hữu cơ" đã đạt giải Ba tại cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 1 năm 2019
“Mô hình nuôi thỏ và trồng măng tây khép kín theo hướng hữu cơ” đã đạt giải Ba tại cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 1 năm 2019

Mới đây, tại cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 1 năm 2019, dự án “Mô hình nuôi thỏ và trồng măng tây khép kín theo hướng hữu cơ” của Nguyễn Hùng Cường và những thành viên khác của Hợp tác xã đã đoạt giải Ba.

Đây cũng là dự án duy nhất trong lĩnh vực nông nghiệp đoạt giải.

Ông Hồ Quý Nhân – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Ngãi – chia sẻ, mô hình nuôi thỏ và trồng măng tây khép kín khá mới mẻ, độc đáo vì phát triển theo hướng nông nghiệp hữu cơ, góp phần thay đổi hệ sinh thái đất đai ở khu vực có dự án.

“Mô hình này đạt được thành công bước đầu do sản phẩm có đầu ra ổn định. Hiện chúng tôi đang xem xét hỗ trợ vốn vay để các bạn trẻ mở rộng quy mô sản xuất. Trước thực trạng các Hợp tác xã đang “khát” nguồn nhân lực trẻ thì việc những người trẻ chọn mô hình Hợp tác xã để khởi nghiệp thực sự là luồng gió mới”, ông Nhân nhận định.

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/quang-ngai-roi-viec-nha-nuoc-chang-trai-32-tuoi-khoi-nghiep-tu-mang-tay-va-nuoi-tho-20191212220938928.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục