Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn “đẩy cạn” giữa trưa nắng

1 tháng trước

Những khi thủy triều xuống, hàng trăm ngư dân vùng biển huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) phải cực nhọc lội bùn từ khoảng cách 300 m tới 3 km đẩy thuyền chở hải sản vào bờ.

Khi thủy triều xuống, vùng cửa biển ở các xã Minh Lộc, Ngư Lộc, Hưng Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) trở thành những bãi bùn lầy dài, có ngày thủy triều xuống thấp thì bãi bùn kéo dài 2-3 km; còn những ngày thủy triều xuống bình thường, bãi bùn kéo dài từ 300-800 m, khiến tàu thuyền của ngư dân không thể tiến sát vào bờ neo đậu.

Sau mỗi chuyến ra khơi vất vả, hàng trăm ngư dân vùng biển nơi đây phải lội bùn đẩy hải sản vào bờ để bán.

Ngư dân vùng ven biển nơi đây vẫn thường gọi công việc này là “đẩy cạn” và nó chỉ diễn ra các ngày thủy triều xuống. Thông thường mỗi tháng có 15 ngày thủy triều xuống và 15 ngày thủy triều lên.

Những ngày vừa qua, thủy triều xuống lại đúng vào thời điểm nắng nóng gay gắt khiến việc “đẩy cạn” của ngư dân nơi đây càng trở nên vất vả, cực nhọc.

Những ngày thủy triều lên, tàu thuyền có thể dễ dàng cập bờ để bán hải sản. Nhưng khi thủy triều xuống, tàu thuyền phải neo đậu cách bờ hàng cây số, vì thế, ngư dân phải lội bùn đẩy sản phẩm vào bờ rất vất vả.

Sau mỗi chuyến “đẩy cạn” đưa hải sản vào bờ, những ngư dân cường tráng cũng dần thấm mệt. Họ được người thân tiếp nước sau khi vừa mới vào bờ.

Vào những ngày nắng nóng, công việc “đẩy cạn” càng trở nên cực nhọc hơn. Một ngư dân phải dùng nước lạnh tưới lên đầu cho hạ nhiệt sau khoảng thời gian vất vả “đẩy cạn”.

Phương tiện để “đẩy cạn” là những chiếc bè phao, hay những tấm xốp lớn. Họ dùng những chiếc bè phao này để vận chuyển hải sản vào bờ.

“Chiến lợi phẩm” sau nhiều giờ vất vả mưu sinh của một ngư dân đã được đưa vào bờ.

Hải sản sau khi đưa vào sẽ được những ngư dân bán ngay tại bến. Không khí hối hả, nhộn nhịp của ngư dân và các lái buôn như xua đi cái nắng gay gắt giữa 12h trưa.

Hoạt động mua bán hải sản nhộn nhịp tại cửa biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Vất vả là vậy, nhưng những ngư dân tại đây có thu nhập không cao. Sau mỗi chuyến ra khơi, những ngư dân có thu nhập trung bình từ 200.000-250.000 đồng/ngày; ngày đánh bắt được nhiều hải sản cũng chỉ được khoảng 300.000-400.000 đồng.

Mặc dù thế, từ nhiều đời qua họ vẫn miệt mài bám biển mưu sinh, sau mỗi chuyến ra khơi họ trở về với nụ cười vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc.

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/ngu-dan-muot-mo-hoi-loi-bun-day-can-giua-trua-nang-20210623133031168.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục