Người đàn ông Hà Tĩnh bỏ cả trăm triệu mua ô tô phục vụ miễn phí cho người nghèo

2 năm trước

Với hy vọng chia sẻ một phần khó khăn với những bệnh nhân nghèo, anh Minh quyết định bỏ ra hơn 100 triệu đồng mua lại một chiếc xe ô tô cũ để làm taxi miễn phí phục vụ cho bà con.

Anh Nguyễn Trường Minh (trú tại phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) làm nghề mua bán ô tô cũ và sửa chữa điện thoại di động. Thu nhập của anh chẳng khá giả gì nhưng anh luôn đau đáu khi bắt gặp những hoàn cảnh éo le, nghèo khó. Anh tâm niệm một điều rằng “cho đi là còn mãi”.

“Tôi đã gặp rất nhiều hoàn cảnh éo le, những cụ già neo đơn rất khó khăn khi tới bệnh viện. Mỗi lúc như vậy, khi về nhà tôi cứ luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm một việc gì đó để chia sẻ một phần khó khăn với họ”, anh Minh chia sẻ.

Anh Minh đã bỏ hàng trăm triệu mua ô tô cũ làm “chuyến xe không đồng”
Anh Minh đã bỏ hàng trăm triệu mua ô tô cũ làm “chuyến xe không đồng”

Xuất phát từ ý nghĩ đó, anh đã quyết định bỏ ra hơn 100 triệu đồng mua lại một chiếc xe ô tô cũ để làm taxi miễn phí phục vụ cho những người nghèo.

Với tấm lòng bao dung, có sự ủng hộ từ phía gia đình, chiếc xe 6 chỗ với khẩu hiệu “Chuyến xe 0 đồng Hà Tĩnh” ra đời vào tháng đầu tháng 1/2020.

Đến nay, gần 2 tháng trôi qua, người dân Hà Tĩnh thường xuyên thấy hình ảnh chiếc xe rong ruổi dọc các nẻo đường để chở giúp đỡ bệnh nhân nghèo.

Với chiếc xe cũ kỹ của mình, gần 2 tháng qua, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán, anh Minh đã hơn 30 lần chở người gặp nạn, đau ốm kịp thời đến bệnh viện. Dù ngày nắng hay mưa, chiếc xe chở bệnh nhân của anh Minh vẫn luôn sẵn sàng.

Có những lúc nửa đêm, hay đang lỡ bữa cơm gia đình, chỉ cần có lời đề nghị là anh vội lên đường. Những chuyến xe ấm tình người đó của anh đã giúp nhiều người đến bệnh viện một cách an toàn.

Anh Minh cũng tâm sự thêm, có những bệnh nhân chỉ đi vài km nhưng cũng có nhiều bệnh nhân ở các huyện miền núi như Hương Sơn, cả đi và về hơn 100 cây số.

“Người o (cô) của tôi bị g.ãy tay nằm viện đã lâu. Từ bệnh viện về nhà cũng gần 70km, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không đủ tiền để thuê xe về. Thật may mắn là được anh Minh giúp đỡ”, anh Hoàng Liên, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, người nhận được sự giúp đỡ của anh Minh cảm kích chia sẻ.

Anh Nguyễn Quang Điền (trú xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc), người nhà của bệnh nhân được anh Minh chở miễn phí cho biết: “Vừa rồi người cậu của tôi lên cơn đau phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, giáp tết thì được xuất viện. Biết cậu có hoàn cảnh éo le, các bác sỹ đã liên hệ “chuyến xe 0 đồng” đưa cậu và gia đình về quê tại xã Thượng Lộc. Cả đi lẫn về hơn 40km, khi về đến nhà chúng tôi có ngỏ ý muốn gửi anh Minh ít tiền xăng nhưng anh ấy khăng khăng không nhận. Chúng tôi rất biết ơn anh Minh và các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh”.

Được biết, thu nhập của anh Minh cũng chẳng khá giả gì so với người dân thành phố, thế nhưng trong gần 2 tháng qua, có những chuyến đi chỉ chục km, nhưng có những chuyến xa tận huyện Hương Sơn, tính sơ qua cả đi lẫn về gần 100km, tất cả các chi phí anh Minh đều một mình lo liệu.

Theo anh Minh, anh không ngại bỏ công sức nhưng để duy trì được những chuyến xe về lâu dài là vấn đề khiến anh nhiều trăn trở.

Nói về dự định sắp tới, anh Minh cho biết: “Toàn bộ chi phí đi lại gần 2 tháng qua tôi trích từ việc kinh doanh. Đến nay, nhiều người gọi nhờ chở, nếu tôi không giúp được hết thì không đành lòng, mà giúp hết thì chi phí rất lớn. Tôi vẫn đang cố gắng hằng ngày suy nghĩ làm sao để có thể giúp đỡ được họ nhiều hơn nữa”.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục