Nguyễn Tiến Vĩnh: “Đăng ký hiến tạng mang lại sự sống cho người khác mới là cuộc đời ý nghĩa”

2 năm trước

Trong dịp sinh nhật lần thứ 27, chàng trai trẻ Nguyễn Tiến Vĩnh (SN 1989, trú tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã có một quyết định ý nghĩa. Đó là đăng ký hiến tạng mang lại sự sống cho người kém may mắn.

Nguyen Tien Vinh dang ky hien tang mang lai su song cho nguoi khac moi la cuoc doi y nghia

“Mang lại sự sống cho biết bao người đó mới là cuộc đời có ý nghĩa…”

Nguyễn Tiến Vĩnh, chàng trai trẻ năm nay 30 tuổi, là Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng V&C tại TX Kỳ Anh. Cách đây 3 năm, đúng vào dịp đón sinh nhật tuổi 27, Nguyễn Tiến Vĩnh gửi lá đơn đăng ký hiến tạng tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia Hà Nội (VNCCHOT).

Chiếc thẻ ghi nhận đăng ký hiến tạng đã sờn cũ sau gần 3 năm, nhưng với Nguyễn Tiến Vĩnh như là câu chuyện của hôm qua.
Chiếc thẻ ghi nhận đăng ký hiến tạng đã sờn cũ sau gần 3 năm, nhưng với Nguyễn Tiến Vĩnh như là câu chuyện của hôm qua.

Ở những vùng quê dân trí còn nhiều hạn chế thì những cụm từ “hiến tạng”, “hiến xác” thật lạ lẫm và có gì đó hơi “ghê ghê”. Thậm chí, nhiều người còn tỏ vẻ e dè, quan ngại phản ứng ngay với Vĩnh “mày bị khùng à?”, “Chết để người ta phanh thây ra thế”. Vĩnh đã trả lời: “Được mang lại sự sống cho biết bao người đó mới là cuộc đời có ý nghĩa…”

Chia sẻ về quyết định điền vào lá đơn hiến tạng, Vĩnh kể: Một lần tình cờ xem thời sự, biết rất nhiều người đang cần sự hi sinh của những người hiến tạng, tôi nhấc máy điện thoại gọi tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia Hà Nội.

“Thông thường người trẻ đang khỏe mạnh, yêu đời và đang hưởng thụ cuộc sống, thì việc nghĩ đến sẽ cho người lạ một phần cơ thể mình là rất khó. Thời điểm cầm bút điền vào tất cả những nội dung mình muốn hiến tặng, cảm giác rất khó tả, phải qua quá trình dài đấu tranh tâm lý, tìm hiểu kỹ lưỡng. Nhưng khi cầm tấm thẻ cấp cho người đăng ký hiến tạng, trong lòng nhen lên cảm giác ấm áp” – Vĩnh chia sẻ.

Hành trình thuyết phục sự ủng hộ của gia đình

Gặp những rào cản trong quan niệm cũ, đó cũng là câu chuyện không ngoại lệ trong gia đình của chàng trai trẻ Tiến Vĩnh lúc ban đầu.

Vĩnh chia sẻ: “Mình cho bố mẹ biết tin sau khi đã gửi lá đơn đăng ký hiến tạng ra Hà Nội. Mình còn nhớ như in, bữa cơm hôm đó cả bố và mẹ đã không ăn, bỏ dậy ra ngoài. Mẹ phản đối vì khó chấp nhận việc đứa con mình đứt ruột đẻ ra không còn nguyên vẹn sau khi hiến tặng cơ thể; còn bố chỉ im lặng, cũng đủ hiểu rằng ông chưa chấp nhận việc này…”

Sau đó là chuỗi ngày anh phải đối diện với nhiều lo lắng kèm sự trách móc từ phía gia đình. “Cũng có lúc bối rối, nhưng không hề hối hận với quyết định của mình, nên bắt đầu “chiến dịch” thuyết phục bố mẹ và người thân. Mình thường kể những câu chuyện như bé Hải An 7 tuổi hiến giác mạc; những người hiến tạng con trai, chồng bị chết não để cứu sống các hoàn cảnh không may mắn khác. Dần dần, những câu chuyện mình kể, cộng với thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng đã thuyết phục được gia đình. Bất ngờ và vui nhất có lẽ là việc chính bố mình hỏi về thủ tục để giúp ông đăng ký hiến tạng.”

Niềm hạnh phúc được lan tỏa rạng rỡ trên gương mặt chàng trai trẻ Nguyễn Tiến Vĩnh khi chia sẻ điều này. Với anh, vui có lẽ vì quyết định của mình đã dần được chính người thân ủng hộ, và không chỉ ủng hộ mà trở thành sự thấu hiểu, đồng hành.

Trong công việc hiện tại, Vĩnh đang khá thành công với mảng kinh doanh đúng với sở trường là thiết kế và thi công xây dựng. Hiện công ty của anh đã hoạt động được gần 3 năm, với đội ngũ nhân viên lao động gần 20 người. Anh chia sẻ” “Công ty mới thành lập còn non trẻ nên hầu hết các phần việc bọn mình đều đứng ra lo liệu như thiết kế, thi công hoàn thiện các khách sạn, nhà hàng, nhà ở dân sinh”.

Anh Vĩnh chỉ đạo trực tiếp tại công trường đang thi công nhà ở dân sinh tại phường Sông Trí.
Anh Vĩnh chỉ đạo trực tiếp tại công trường đang thi công nhà ở dân sinh tại phường Sông Trí.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện, từ thiện ở nhiều nơi.

Chia sẻ dự định sau này, anh cười bảo: “Như bao người trẻ khác, mình sẽ sống, làm việc và cống hiến. Đã đăng ký hiến tạng rồi thì giờ mình sẽ gắng tập luyện thể thao, giữ gìn sức khỏe tốt nhất để sau này những gì mình hiến tặng cho người khác có thể giúp ích nhiều nhất cho họ”.

Cùng chuyên mục