Nham chuối – Từ món ăn dân dã trở thành đặc sản

2 năm trước

Từ “cây nhà lá vườn”, củ cây chuối hột trở thành nguyên liệu chính cho món Nham chuối trong mỗi bữa cơm của các hộ gia đình nghèo khó, cách đây hàng chục năm về trước. Nhưng cho tới bây giờ, món Nham chuối vẫn là món ăn được yêu thích của người dân.

Nham chuối - Từ món ăn dân dã trở thành đặc sản. Ảnh (Nguồn Internet)
Nham chuối – Từ món ăn dân dã trở thành đặc sản. Ảnh (Nguồn Internet)

Người ta sử dụng củ chuối hột để làm nguyên liệu cho món Nham chuối vì củ của các cây chuối khác khi ăn thường sẽ bị chát và đắng. Củ chuối hột khi thưởng thức sẽ bùi và mềm hơn nhiều.

Củ chuối hột sau khi được đào lên từ vườn sẽ được đẽo, gọt lớp vỏ bẩn bên ngoài cho đến khi lộ ra phần gốc trắng phía trong.

Ảnh (Nguồn Internet)
Ảnh (Nguồn Internet)

Tiếp đó, củ chuối được băm nhỏ ngâm với nước muối nhạt, thêm một ít nước chanh hoặc nước giấm chua với mục đích loại bỏ mủ nhựa, bớt chát cũng như giúp món ăn không bị đen.

Ảnh (Nguồn Internet)
Ảnh (Nguồn Internet)

Sau khi sơ chế, chúng ta sẽ chần qua nước sôi để tạo độ mềm cho chuối, để ráo nước.

Các gia vị chính không thể thiếu trong món Nham chuối: tỏi, ớt, chanh, vừng đen. Một lưu ý nhỏ, đó là vừng đen rang chín vừa phải để để giữ độ bùi nhất định của vừng cũng như món nham.

Ảnh (Nguồn Internet)
Ảnh (Nguồn Internet)

Sau khi gia vị đã sẵn sàng, chúng ta sẽ trộn đều các gia vị lại với nhau, để một lúc cho đến khi gia vị mắm muối đã ngấm vào từng sợi nham thì chúng ta sẽ bỏ vừng đen và thái nhỏ một ít lá chanh vào và thưởng thức.

Ảnh (Nguồn Internet)
Ảnh (Nguồn Internet)
Ảnh (Nguồn Internet)
Ảnh (Nguồn Internet)

Tuy nhiên, để món Nham chuối trở nên hấp dẫn hơn, cần thêm ít lát khế chua thái mỏng cùng ớt cay tươi và bày lên những chiếc lá rau diếp đã được sắp sẵn trên đĩa. Ai đã từng thưởng thức món ăn dân dã này sẽ khó lòng mà quên vị giòn giòn của sợi nham, cay nồng của ớt, thơm vị thơm lá chanh, bùi bùi của vừng đen. Rất tuyệt vời!

Shin.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục