Nhân viên ngân hàng sau ‘đồng lương to’ là nước mắt

4 tuần trước

Phía sau ‘thu nhập mơ ước’ nhiều người vẫn nghĩ về dân ngân hàng, là những áp lực chỉ tiêu, nhậu nhẹt tiếp khách, phát tờ rơi như đa cấp.

Đọc các bài viết về chủ đề nghề ngân hàng thời gian qua như “Nhân viên ngân hàng ‘trong thấm ngoài thâm'”, hay “Nhân viên ngân hàng mất việc”, tôi nhận ra một thực tế khắc nghiệt rằng nghề ngân hàng giờ không còn lung linh như trước nữa, đã hết thời “ngồi mát, an nhàn, lương cao, thưởng lớn” rồi.

Những áp lực chỉ tiêu dư nợ, huy động liên tục trong khi phải tuân thủ các quy định; cạnh tranh giữa các ngân hàng, thậm chí giữa chi nhánh này với chi nhánh khác của cùng một ngân hàng; phải đi nhậu tiếp khách liên tục, cuối tuần đứng dưới chung cư phát tờ rơi như bán hàng đa cấp… khiến các nhân viên ngân hàng bị vắt kiệt sức lực. Nhiều người còn tranh thủ buổi tối để làm bánh mỳ, bánh trung thu, pate, đồ ăn handmade… để sáng hôm sau tranh thủ giao hàng sớm trên đường đi làm, kiếm thêm chút thu nhập. Ấy vậy mà vẫn chật vật với lương thưởng và thấu chi, nợ nần.

Nhiều người đã có trình độ Thạc sĩ nhưng hầu hết vẫn phải tham gia đào tạo, tập huấn cơ chế chính sách sản phẩm liên tục… Lớp chuyên viên quèn có lẽ không phải chịu sức ép khủng khiếp bằng, nhưng họ cũng mất ăn mất ngủ khi đến kỳ mà khách hàng không trả nợ đúng hạn, phải gặp khách vừa năn nỉ, thậm chí van xin. Có bạn đêm về còn mơ ngủ vì áp lực chỉ tiêu huy động vốn, không ít bạn bật khóc ngay tại cơ quan…

Nhiều khi, muốn giữ khách, các bạn còn phải bỏ tiền túi ra mua hoa, quà để không bị làm khó với những câu hỏi của khách hàng như: “Sao ngân hàng kia có mà cháu không có? Sao chi nhánh kia tiền gửi cao hơn mấy phẩy…?”.

Rồi cả chuyện đi gặp khách hàng, cô nào xinh xinh có khi còn bị làm phiền nữa… vô cùng mệt mỏi và áp lực. Việc nữ nhân viên ngân hàng bị chồng ghen, người yêu bỏ cũng là rất bình thường. Ai chưa có người yêu có khi còn bị nguy cơ ế cao vì cả ngày chỉ ngồi ở quầy giao dịch, cắm mặt đếm tiền thiên hạ.

Tất nhiên, nghề mưu sinh nào mà chẳng nhọc nhằn, kiếm đồng tiền ở đâu chẳng khó. Nhưng có một dạo, thị trường lao động có cái nhìn rất khắt khe đối với những người làm ngân hàng mà vẫn tranh thủ làm thêm bên ngoài như bán hàng online. Rất nhiều người mặc định rằng, dân ngân hàng “lương cao, thưởng lớn” nên không được làm thêm. Thậm chí người ta còn mỉa mai những banker “chân trong, chân ngoài” rằng “bạn sẽ quyết tâm trở thành một banker chuyên nghiệp hay chỉ là người lơ ngơ khởi nghiệp trên những phiên chợ online không định hướng?”.

Bán được hàng online, bán bảo hiểm, môi giới bất động sản, dạy học… những nghề tay trái đó của dân ngân hàng chẳng hề đơn giản, không phải ai cũng làm được. Người làm ngành ngân hàng, tài chính thường là những người có học thức, lại thêm tính chịu khó, ai có thêm nghề tay trái hẳn là người dũng cảm, vượt khó, dám dấn thân. Vì thế xin đừng kỳ thị những người làm ngân hàng chỉ vì họ tranh thủ làm thêm kiếm tiền. Đôi khi, đó chỉ là cái phao cứu sinh giúp họ duy trì được cuộc sống khi nguy cơ bị sa thải bất cứ lúc nào luôn thường trực.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhan-vien-ngan-hang-sau-dong-luong-to-la-nuoc-mat-4363108.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục