Nhiều doanh nghiệp bất động sản ăn nên làm ra trong mùa dịch

8 tháng trước

Trong bối cảnh khó khăn chung từ đầu quý II do dịch nhưng nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn đạt được kết quả kinh doanh tích cực, mảng bất động sản (bán đất nền, dự án,…) vẫn tăng trưởng.

Thị trường bất động sản quý III chứng kiến sự sụt giảm cả nguồn cung và sức cầu ở hầu hết các phân khúc. Các doanh nghiệp tiếp tục trì hoãn hoạt động mở bán và giao dịch từ quý trước. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp doanh nghiệp linh hoạt áp dụng mở bán qua hình thức online nhưng số lượng giao dịch thành công không quá nhiều.

Theo thống kê sơ bộ của người viết từ những doanh nghiệp BĐS niêm yết đã công bố BCTC hợp nhất quý III, hoạt động kinh doanh chính của nhiều doanh nghiệp vẫn ăn nên làm ra trong mùa dịch.

Thông tin từ CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL), doanh nghiệp tiếp tục bàn giao và ghi nhận doanh thu tại Saigon Royal, Aqua City, NovaHills Mui Ne, Victoria Village, NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet,…

Doanh thu bán hàng từ các dự án đạt 2.935 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp của doanh nghiệp cũng tăng từ 37% lên 46%. Tuy nhiên, do các chi phí trong kỳ tăng cao nên lãi thuần quý III của Novaland giảm 61% về 904 tỷ đồng và lãi ròng theo đó giảm 74% so với cùng kỳ về gần 556 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm, Novaland đạt trên 10.312 tỷ đồng doanh thu thuần và 2.413 tỷ đồng lãi ròng, tăng trưởng 171% về doanh thu và giảm 27,8% về lợi nhuận. Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản tích đóng góp gần 9.282 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp 3,3 lần cùng kỳ. Với kết quả này, Novaland đã thực hiện được 37,5% kế hoạch doanh thu và hơn 62% kế hoạch lợi nhuận năm.

Hay như CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) tiếp tục lãi lớn nhờ đất nền miền Trung. Cụ thể, doanh nghiệp cho biết đã bàn giao các nền đất khu thấp tầng Phân khu 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Bình Định trong quý và chuyển nhượng một phần khu cao tầng Phân khu số 4 và phân khu số 9 tại cùng dự án.

Doanh thu thuần trong quý đạt gần 1.268 tỷ đồng và lãi ròng xấp xỉ 608 tỷ đồng, giảm 3,7% về doanh thu nhưng tăng 38,4% về lợi nhuận nhờ giá vốn rẻ.

Tương tự, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) cũng ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý III với doanh thu thuần tăng 63,4% lên gần 1.303 tỷ đồng, được đóng góp chủ yếu từ hoạt động bán căn hộ và đất nền.

Do biên lãi gộp giảm cùng với các chi phí tăng cao nên lãi ròng của Đất Xanh giảm 48% so với cùng kỳ năm ngoái về 52 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt gần 7.820 tỷ đồng doanh thu thuần và 882 tỷ đồng lãi ròng (cùng kỳ đạt 1.877 tỷ đồng doanh thu thuần và lỗ ròng 388 tỷ đồng); tương ứng thực hiện được 87% kế hoạch doanh thu và 65% kế hoạch lợi nhuận năm.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, kết quả kinh doanh của CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, Mã: HDC) liên tục ngược dòng, tăng trưởng từ đầu năm.

Trong quý III, Hodeco tiếp tục ghi nhận một phần dự án The Light City giai đoạn 1 và một số dự án khác như Ngọc Tước, Tây 3/2, Ecotown Phú Mỹ. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản cao gần gấp đôi cùng kỳ, đóng góp hơn 266 tỷ đồng.

Biên lãi gộp của Hodeco cũng tăng từ 37,4% lên 55,8% và lãi ròng gần 68 tỷ đồng, tăng hơn 124% so với quý III năm ngoái. Lũy kế trong 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt gần 920 tỷ đồng doanh thu thuần và 210 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt tăng 66,5% và 90,9% so với cùng kỳ.

Hoạt động bán và cho thuê căn hộ của CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã: AGG) cũng tăng trưởng cao trong quý, đẩy doanh thu thuần cao gấp 6 lần cùng kỳ khi đạt hơn 84 tỷ đồng. Đồng thời, biên lãi gộp tăng từ 11% ở cùng kỳ lên 52%.

Kết quả trong quý, An Gia lãi ròng 9,2 tỷ đồng, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái và 9 tháng đầu năm lãi ròng gần 205 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ. So với kế hoạch năm, An Gia đã thực hiện được 19% mục tiêu doanh thu và 41% mục tiêu lợi nhuận.

Riêng trường hợp của Nam Long có lãi ròng tăng trưởng cao nhờ lãi hàng trăm tỷ từ đánh giá lại khoản đầu tư.

Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp kể trên ghi nhận hàng nghìn tỷ đồng tiền khách hàng trả trước, tính đến cuối tháng 9. Số tiền này sẽ được ghi nhận vào doanh thu khi các doanh nghiệp hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng.

Theo chia sẻ từ lãnh đạo một số doanh nghiệp, quý IV là thời điểm các doanh nghiệp chạy nước rút để bù lại cho giai đoạn tạm dừng hoạt động trong thời gian qua. Thị trường BĐS quý cuối năm cũng được các chuyên gia, giới phân tích dự báo và kỳ vọng sớm phục hồi.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam đánh giá, nguồn cung mới trong quý IV sẽ tích cực hơn quý III, không chỉ ở TP HCM mà cả các địa phương lân cận khác. Kể từ khi TP HCM nới giãn cách vào đầu tháng 10, hàng loạt doanh nghiệp đã tổ chức giới thiệu sản phẩm đến khách hàng và tiếp tục mở bán dự án.

Nguồn: https://doanhnghiep.kinhtechungkhoan.vn/tim-kiem.htm?

Từ khóa:

Cùng chuyên mục