Nuôi con vật sáng bay đi, tối lại bay về, 8x thu lãi cả trăm triệu mỗi năm

1 tháng trước

Cứ sáng ra, con vật này lại bay đi kiếm ăn, trời sẩm tối chúng lại bay về. Nhờ nuôi con vật này, người đàn ông Quảng Ninh thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Đào Duy Khương (1986, trú tại thôn 2, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) đi làm khắp nơi từ đóng tàu, cơ khí… Trong đó, có một khoảng thời gian anh làm việc tại ở bến Lục Lầm (Móng Cái). Lúc đó, anh thấy rất nhiều vịt trời bay về chỗ đó ăn tôm, cá thường xuyên.

“Tối về tình cờ xem tivi, tôi thấy được anh Tô Quang Dần ở Bắc Giang thuần hóa được vịt trời. Tôi nảy ra ý định bắt đàn vịt trời về thuần hóa và nhân đàn”, anh cho hay.

Vài ngày sau, anh tìm cách bắt được 16 con vịt trời. Nhưng anh đem thịt 6 con để đãi anh em đồng nghiệp. Còn 10 con, anh cắt cánh đem về nhà thuần hóa. Khoảng năm 2013, anh quyết tâm thuần hóa vịt trời, anh lặn lội lên Bắc Giang tìm đến nhà anh Dần để mua thêm 30 cặp nữa về nuôi.

Đàn vịt trời nhà anh được huấn luyện sáng bay đi kiếm ăn, tối bay về.

Thời điểm đó, vịt trời giá bán rất cao, anh phải chi ra 300.000 đồng để mua một con. Với hơn 60 con vịt, anh đem về nuôi nhưng chưa chuyên tâm vào làm kinh tế từ mô hình này, anh chỉ nuôi chơi, vẫn đi làm thuê tại xưởng cơ khí. Sau 2 năm, anh nhân giống ra hàng trăm con vịt trời và luyện cho chúng có thể sáng bay đi kiếm ăn, tối bay về.

Do có kinh nghiệm nuôi chim, huấn luyện chim bay đi lại bay về từ nhỏ, lại học hỏi thêm từ trên mạng, anh nuôi vịt trời không gặp nhiều khó khăn thời gian đầu. Nhưng đầu ra ban đầu gặp nhiều khó khăn vì anh là người đầu tiên nuôi vịt trời ở Quảng Ninh và thời điểm đó rất ít người biết đến loại vịt này. Anh quyết định nghỉ việc khi đàn vịt lên vài trăm con để chở vịt bằng xe máy đi khắp nơi trong tỉnh Quảng Ninh chào mời khách hàng.

Anh Khương khởi nghiệp nuôi vịt trời từ năm 2013.

“Không chỉ chào mời thực tế, tôi còn đăng bán trên mạng xã hội. Sau thời gian nỗ lực tìm kiếm khách hàng, vịt trời nhà tôi cũng được nhiều người biết đến ngay trong năm đầu tiên bán. Nhờ chất lượng tốt, khách hàng giới thiệu nhau, đến nay khắp các tỉnh thành đều có khách hàng đặt mua vịt nhà tôi. Sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP của huyện Hải Hà”, anh chia sẻ.

Theo anh, con vật này nuôi dễ hay khó còn tùy thuộc vào từng người. Nó là loài động vật chỉ ăn đồ tươi sống nên người nuôi phải đi xúc tôm, tép sống cho chúng ăn thời gian thuần hóa. Khi chúng lớn, người nuôi mới có thể đem thả chúng tự kiếm sống ngoài tự nhiên. Ngoài ăn tôm tép, chúng còn ăn được cả thóc nảy mầm và ngô…

“Giống vịt trời rất khôn, người nuôi phải luôn quan tâm, chăm sóc, gần gũi chúng từ lúc nhỏ thì mới huấn luyện được chúng sáng bay đi, tối lại bay về”, anh nhận định.Đến nay, trang trại của anh có vài nghìn con vịt trời nuôi trong khu vực đồng ruộng, ao hồ rộng khoảng 2ha. Một phần anh để chúng sống theo kiểu bán tự nhiên, tức là sẽ xây chuồng và cho chúng đẻ trong ổ mà mình đã làm sẵn, rồi ấp nở nhân tạo. Một phần để chúng sống theo kiểu hoang dã, chúng sẽ tự kiếm ăn và tự làm tổ, ấp nở tự nhiên.

“Vịt giống thì chủ yếu có người đặt tôi mới bán, tôi chuyên bán vịt thương phẩm. Mỗi con vịt trời thịt cần nuôi 5 tháng, trọng lượng trung bình khoảng 800-900 gram (khi đã thịt sạch), thi thoảng có những con to nhất cũng chỉ dao động từ 1,1-1,2kg/con”, anh nói.

Anh nuôi theo kiểu bán tự nhiên, một số con vịt trời sẽ sống theo kiểu hoang dã.

Trung bình mỗi tháng anh bán ra thị trường khoảng hơn 1.000 con vịt thịt, gửi đi khách hàng trên khắp các tỉnh/thành trên cả nước. Giá bán mỗi con dao động khoảng 200.000 – 220.000 đồng/con. Mức thu nhập lên đến cả trăm triệu mỗi tháng nhưng anh cho rằng chi phí nhiều, lãi cũng không quá nhiều.

Do dịch bệnh, quá trình vận chuyển và tiêu thụ mặt hàng vịt trời thịt của anh cũng ảnh hưởng khá nhiều. Tuy nhiên, anh vẫn cố gắng vận chuyển đến tay khách hàng. Và trong tương lai, anh dự định sẽ mở rộng về mô hình này và ai có nhu cầu học, anh sẽ chỉ dẫn tận tình.

Nguồn: https://danviet.vn/nuoi-con-vat-sang-bay-di-toi-lai-bay-ve-8x-thu-lai-ca-tram-trieu-moi-nam-50202118913298893.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục