Nuôi giun quế kết hợp nuôi gà – Không tốn thêm chi phí mà lợi cả đôi đường

2 tuần trước

Trong những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi mới được áp dụng thực tế nhằm tăng năng suất, tiết kiệm thời gian cho người nông dân. Trong đó, có thể kể đến mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế vô cùng cao lại có thể bảo vệ môi trường. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết để giúp bà con hiểu rõ hơn về mô hình này.

Mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà

Nuôi giun quế kết hợp nuôi gà được xem là mô hình mới, hiệu quả cao, bảo vệ môi trường, phát triển mạnh từ cuối năm 2015 đem lại lợi ích thiết thực cho người chăn nuôi và cũng như môi trường sống. Số vốn cần có cho mô hình này không nhiều do nuôi giun quế không cần chi phí chuồng trại, giun quế rất dễ nuôi, có thể dùng thức ăn từ rác hữu cơ, lục bình,….Phần lớn chi phí của mô hình đến từ việc nuôi gà, chi phí nuôi giun quế hầu như không đáng kể.

Kỹ thuật nuôi: Đối với giun quế có thể cho chúng ăn các nguyên liệu lấy từ nông nghiệp hay bã thải vứt đi: bã thải hoa quả, bã rau, bã cà phê, vỏ trứng, phân động vật, các loại thức ăn giun bán sẵn…Cho giun quế ăn vô cùng đơn giản, bà con chỉ cần chôn thức ăn xuống đất nơi giun hoạt động.

Hầu hết giun quế đều sống tốt trong môi trường đất và sinh sản phát triển ổn định nên chúng rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên cần khai thác giun tinh và phân giun định kì. Nuôi gà bằng giun quế đem lại năng suất cao, ít dịch bệnh, gà lớn nhanh và phát triển tốt.

Giá trị dinh dưỡng của 10 con giun quế bằng 1kg tinh bột. Khi nuôi gà bằng giun không cần dùng cám cò để tiết kiệm chi phí chăn nuôi cũng như chất lượng gà được đảm bảo.

Lợi ích từ mô hình: Khi nuôi giun quế với số lượng ngày càng nhiều thì có thể kết hợp bán giun với giá 10.000đ/kg và 35.000đ/kg sinh khối tùy chất lượng. Gà ăn giun quế cho thịt dai ngon chất lượng tốt nên có giá bán cao hơn các loại gà bình thường và được ưa chuộng nhiều hơn.

Giun quế có thể làm sạch đất, phân hủy các chất thải, phân bón…góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường đem lại sự xanh sạch khi nuôi.

Điển hình áp dụng thành công: Hiện nay, nhiều gia đình rất thành công trong việc sử dụng mô hình này để chăn nuôi. Điển hình là gia đình chị Phan Thị Sáu (Hạ Hòa, Phú Thọ) thu về lãi lớn với 70 triệu mỗi đợt bán 500 gà, vịt; ngoài ra chị còn cung cấp giống giun cho trại giống Thanh Hà mỗi đợt thu về 20 triệu.

Hay có thể kể đến gia đình anh Quảng (Ba Vì, Hà Nội), mỗi năm trang trại chăn nuôi của anh mang lại nguồn thu ổn định từ 500-600 triệu đồng,..

Giá giun quế giống và giun quế thương phẩm. Giá bán giun quế hiện nay chưa có sự đồng nhất và đang có sự chênh lệch khá cao (tùy vào số lượng giun bán và nơi bán). Giá giun quế giống dao dộng từ 15.000 – 30.000đ/kg. Giá giun quế thương phẩm (giun tinh) dao dộng từ 80.000 – 120.000đ/kg

Phân giun quế dao dộng từ 3.000-7.000đ/kg tùy chất lượng. Các sản phẩm khác chế biến từ giun quế có thể dao động từ 250.000-700.000đ tùy loại. Lưu ý: Khi mua giun các bạn nên tới địa điểm bán hoặc xem qua ảnh thật của giun để đánh giá chính xác nhất về chất lượng.

Địa chỉ bán giun quế tốt nhất: Trại giun quế giống Hà Tĩnh – Quảng Bình: ĐT: 01674542385. Địa chỉ: xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Nguồn: http://nongdan.com.vn/nuoi-giun-que-ket-hop-nuoi-ga-khong-ton-them-chi-phi-ma-loi-ca-doi-duong-5460.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục