Nuôi loài côn trùng “đoản thọ”, chăm dễ như ăn kẹo mà bán chạy như tôm tươi

1 tháng trước

Nuôi dế là một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào thi đua làm kinh tế của thanh niên xã Thành Triệu huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre), trong đó tiêu biểu là anh Trần Thanh Vũ – Bí thư Đoàn xã.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ dế thịt của thị trường khá tốt, từ tháng 3/2019, anh Trần Thanh Vũ (xã Thành Triệu huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) bắt đầu khởi nghiệp từ số vốn 600.000 đồng để mua 3 khay giống về thuần dưỡng.

Dần dần, để mở rộng nuôi dế, anh mạnh dạn chỉnh trang chuồng trại, đầu tư không gian chuồng nuôi dế cao ráo, thoáng mát, mở rộng diện tích nuôi.

Nhờ đó đàn dế phát triển mạnh, tăng đàn nhanh và ít hao hụt hơn trước. Đến nay, anh Vũ đã phát triển được 14 chuồng nuôi dế, mỗi chuồng có chiều rộng 1 mét, dài 2 mét, chuồng cao 0,5 mét.

Bình quân 1 chuồng nuôi đạt cho ra khoảng 15 – 19 kg dế thương phẩm. Đầu ra của dế thịt chủ yếu của dế được anh cung cấp cho các quán ăn.
Mô hình nuôi dế của anh Trần Thanh Vũ là một mô hình chăn nuôi mới tại địa phương, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nuôi, ít vốn, không cần diện tích rộng, thời gian thu hoạch nhanh, có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi tăng thu nhập cho người nuôi.

Anh Trần Thanh Vũ – Bí thư xã đoàn Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre bên các chuồng nuôi dế của mình

Hiện nay, mô hình nuôi dế thương phẩm đã mang về cho gia đình anh Vũ nguồn thu nhập khá ổn định, với giá bán dế thương phẩm khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Ngoài ra, trứng dế được anh Vũ bán với giá 100.000 đồng/khay, sau khi trừ đi chi phí, anh Vũ thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng từ mô hình nuôi loài côn trùng dễ thương này.

Dự kiến sắp tới, anh Vũ sẽ phát triển thêm tăng lên khoảng 30 chuồng nuôi dế. Nếu ai có nhu cầu nuôi dế, có thể liên hệ anh để được hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế cũng như cung cấp nguồn dế giống.

Nguồn: https://danviet.vn/ben-tre-nuoi-loai-con-trung-doan-tho-cham-de-nhu-an-keo-ma-ban-chay-nhu-tom-tuoi-20210305172732156.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục