Nuôi rắn ri cá thương phẩm, việc nhẹ lãi cao?

2 tuần trước

Nếu trước đây rắn được biết đến là động vật hoang dã với tập tính sống chui rúc, ẩn náu ngoài môi trường tự nhiên thì ngày nay, việc nuôi rắn tại hộ gia đình không còn là chuyện hiếm. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, hiện nay nhiều hộ nông dân đã bắt đầu chuyển sang mô hình nuôi rắn thương phẩm và đang mang lại hiệu quả cao. Từ những loại rắn không có độc như rắn ri, rắn cá đến có nọc độc nguy hiểm như rắn hổ mang, hổ đất, hổ hành đều đang được nuôi mở rộng tại nhiều địa phương. Kì này Nghề mới mỗi tuần đã lựa chọn và giới thiệu đến bà con nghề nuôi rắn ri cá thương phẩm.

Rắn ri cá thương phẩm

Anh Bằng – người đi đầu trong nuôi rắn ri ở Hậu Giang chia sẻ: “Nếu nuôi rắn ri cá đúng bài bản thì rất mau lớn, rủi ro thấp bởi khả năng kháng bệnh rất cao của loài rắn này. Do rắn ri cá mỗi năm chỉ sinh sản một lần nên nguồn con giống cũng chỉ ở mức giới hạn trong khi nhu cầu nuôi của người dân hiện nay tăng cao nên nguồn hàng thường rất hút. Gia đình có 600 con rắn bố mẹ mỗi năm sinh sản khoảng 7.000 con rắn con nhưng vẫn không đủ bán…”.

Các mô hình có thể áp dụng để nuôi rắn ri cá: Rắn ri cá rất dễ nuôi, có thể nuôi trong ao, trong vèo, trong bể hay lu, khạp.

Nuôi rắn trong ao nuôi phải có mức nước sâu 0,6- 0,8m, gần nguồn nước sạch, khi cần có thể thay nước dễ dàng. Diện tích ao từ 50m2 trở lên, có bộng bịt lưới kỹ. Ao được dọn bớt bùn sình, cây cỏ thối mục, bít chặt các hang, bón vôi bột diệt tạp.
Với các hộ gia đình không có sẵn ao, có thể xây các bể, thiết kế mô hình thành nhiều ô nuôi, mỗi ô dài 2m, rộng 0,8m, cao 1m, bên trong lót bạt cao su. Với thiết kế này, rắn không bị trầy xước da như nuôi trong bể xi măng. Ưu điểm nữa là có thể di chuyển ô nuôi trên mặt phẳng theo ý muốn và có thể tận dụng được những diện tích trống của gia đình để nuôi rắn.
Hiện nay nuôi rắn ri trong vèo đang là mô hình nuôi hiệu quả nhất vì đã khắc phục những khó khăn, hạn chế của cách nuôi theo truyền thống như thay nước (tốn chi phí), rắn dễ bị bệnh tật. Với vật dụng nuôi khá đơn giản gồm: vèo lưới, trụ tre (hoặc loại trụ gỗ khác), lục bình, rau ngổ, dây ni-lông đen, chà tre (hoặc loại chà khác) là có thể tự làm nơi cho rắn sinh sống. Chi phí để thả nuôi 1 vèo rắn 6m2 đủ cho 100 con rắn cần khoảng hơn 10 triệu đồng con giống và vèo lưới. Còn phần thức ăn là các loại cá tạp đánh bắt từ tự nhiên như cá sặc, cá chốt có thể tự tìm kiếm hoặc mua với giá khoảng 6 triệu đồng trong 1 năm thả nuôi rắn. Với giá bán 380.000 đồng/kg thì bà con lời được hơn 30 triệu đồng/vụ, nếu tính tỷ lệ hao hụt không đáng kể, nuôi trong điều kiện vèo lưới, có thả lục bình.

Rắn ri cá giống đang mang lại nguồn lợi cao cho người nuôi

Một số kinh nghiệm khi nuôi rắn ri cá: Để tránh hao hụt thì bà con phòng chống chuột tấn công, cắn phá khi nhảy vào mùng lưới. Nên để vèo cách xa nhau 30cm và cách bờ ao hơn 40cm để chuột không nhảy vào vèo được. Trong quá trình nuôi nên làm cỏ sạch sẽ, làm nắp đậy mùng lưới, đặt bẫy hoặc thuốc chuột… Điều quan trọng là vèo nuôi phải thoáng, ao mương phải sạch, nước vô ra thường xuyên. Trong trường hợp mương vườn không có đường thoát nước thì cần thường xuyên sát trùng bằng vôi bột và muối.
Đối với rắn ri cá nuôi bán thịt 3 ngày cho chúng ăn 1 lần. Với rắn ri cá nuôi đẻ thì mỗi tuần cho ăn 1 lần. Rắn con sau khi nuôi được khoảng 12 tháng sẽ mang trứng và đẻ. Thời điểm cho rắn ri cá giao phối tốt nhất là từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 7 Âm lịch. Rắn ri cá mẹ đẻ mỗi năm chỉ 1 lần, mỗi lần từ 10-35 con. Với những hộ mới nuôi nên chọn rắn từ 2 – 3 tháng tuổi. Tuy chi phí đầu tư có cao nhưng bù lại tỷ lệ hao hụt thấp.
Giá rắn ri cá hiện nay: Rắn ri cá giống: Loại 1 tháng tuổi có giá 30.000 đồng/con; Loại 2 tháng có giá 50.000 đồng/con; Loại 3 – 4 tháng có giá 60.000 – 80.000 đồng/con. Bình quân giá rắn ri cá giống tăng khoảng 20% so với năm trước. Rắn ri cá thương phẩm: Tại Hậu Giang, rắn ri cá sau 15 tháng nuôi đã đạt trọng lượng từ 1,2-1,8 ký/con, với giá bán từ 380 – 450.000 đồng/ký.

NGUỒN: http://nongdan.com.vn/nuoi-ran-ri-ca-thuong-pham-viec-nhe-lai-cao-5585.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục