Nuôi vịt to xác, bán chạy như tôm tươi, thu tiền tỷ/năm

1 tháng trước

Từ đầu năm đến nay, gia đình anh Cao Văn Đình (35 tuổi, trú ở xóm Tây Cát, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đang ăn nên làm ra, cuộc sống khấm khá nhờ nuôi hàng vạn con vịt thịt giống Super to xác. Năm nay, heo bị dịch tả lợn châu Phi nên vịt được giá. Nhờ nuôi vịt thịt thương phẩm mà gia đình anh có thu nhập lên đến gần 1 tỷ đồng.

Cũng như bao hộ gia đình làm nông nghiệp khác, ở vùng quê thuần nông của huyện Hải Hậu, gia đình anh Đình cũng làm ruộng, trồng lúa… Dù có làm quần quật cả năm nhưng cuộc sống của gia đình anh cũng chẳng khấm khá là bao.

Chán với cảnh làm lụng, trồng cấy lúa vất vả, nắng nôi mưa gió mà cuộc sống vẫn không khá lên được, nên anh Đình đi nhiều nơi để học hỏi, thăm quan mô hình chăn nuôi và tìm hướng đi mới cho gia đình mình. Sau khi đi học hỏi thăm quan, anh về thuê đất và bắt đầu gây dựng trang trại chăn nuôi với ước mơ làm giàu.

Mỗi khu nuôi đều có ao hồ cho vịt bơi, bên trên có mái che mưa che nắng và được trồng thêm nhiều cây xanh. Anh Đình nuôi vịt thịt theo các lứa khác nhau bằng hình thức gối vụ, xuất bán cuốn chiếu hết lứa nọ lại sang lứa kia… 

“Ngày đó, cũng về thuê đất làm trang trại và cũng từng nuôi trồng đủ thứ như: nuôi lợn, nuôi gà, đào ao thả cá, trồng đủ thứ cây….nhưng do nhiều yếu tố mà dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao nên phải bỏ hết”, anh Đình nhớ lại.

Chán lợn gà, anh Cao Văn Đình nhận thấy mô hình nuôi vịt thịt thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao và chi phí đầu tư mô hình thấp hơn nuôi lợn, gà. Đầu năm 2015, anh đi mua hơn 5.000 con vịt giống Super về nuôi thử nghiệm. Chỉ sau có gần 2 tháng chăn nuôi, chăm sóc, anh Đình đã được xuất bán lứa vịt Super này và sau khi trừ hết chi phí anh lãi được vài chục triệu đồng.

Nhận thấy con vịt Super này cho hiệu quả kinh tế cao, thêm vào đó, thị trường vịt thịt ít bị cạnh tranh hơn, rủi ro về dịch bệnh thấp hơn lợn, gà, anh Đình tiếp tục mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi vịt .

Đến nay, sau gần 4 năm lặn lội với nghề nuôi vịt, quy mô nuôi vịt thịt thương phẩm của gia đình anh Đình đã lên tới hạng vạn con.

Trang trại chăn nuôi vịt thịt của anh Cao Văn Đình rộng hơn 4 ha, mỗi năm xuất bán hàng vạn con vịt thương phẩm, mang về doanh thu hàng tỷ đồng.

Anh Cao Văn Đình chủ yếu nuôi 2 giống vịt là vịt Super và vịt bầu lai. Đây đều là 2 giống vịt có thể trạng khỏe mạnh, vóc dáng to lớn nổi trội hơn so với các giống vịt khác.

Vì vóc dáng to lớn nên ngày đầu tiên anh Đình nuôi nhiều bà con gọi là vịt “khổng lồ”. Mỗi năm, anh Đình xuất bán hàng trăm tấn vịt thịt thương phẩm, mang về doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Trang trại nuôi vịt thịt thương phẩm của anh Đình rộng hơn 4 ha, được anh bố trí khá khoa học, các khu chuồng nuôi được chia thành nhiều khu khác nhau để nuôi gối lứa.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi vịt thịt, anh Đình cho hay, mỗi khu nuôi vịt đều có ao hồ cho vịt bơi, bên trên có mái che mưa che nắng.Xung quanh khuôn viên trang trại và quanh các bờ ao được anh Đình trồng thêm nhiều cây xanh, cây ăn trái. Chuồng vịt bên dưới được phủ cát để cho nền chuồng luôn sạch sẽ. Nhờ cách làm này mà đàn vịt của gia đình anh Đình luôn phát triển tốt. Mỗi lứa vịt anh Đình chỉ nuôi khoảng 50 ngày là có thể xuất bán được.

Về kinh nghiệm nuôi vịt thịt, theo anh Đình, thời tiết đầu năm và cuối năm là thời tiết mát mẻ, nuôi vịt sẽ lớn nhanh hơn và nuôi được với mật độ dày, còn nếu nuôi vào mùa hè thì chỉ nuôi được với mật độ thưa hơn do nắng nóng không đủ chỗ cho vịt trú và con vịt cũng lớn chậm hơn.

“Vào dịp cuối năm và đầu năm, mỗi lứa tôi nuôi tới 20.000 con vịt thịt thương phẩm, nhưng vào hè thì mỗi lứa cũng chỉ nuôi được có 8.000-9.000 con, do lán không đủ chỗ tránh nắng cho vịt và nuôi vào thời điểm nắng nóng cao độ này vịt chậm lớn nên hiệu quả sẽ không cao. Mỗi lứa tôi chỉ nuôi tầm khoảng 50 ngày là bán, nếu để lại nuôi nữa thì con vịt nó cũng chẳng lớn thêm mà lại tốn thức ăn nên hiệu quả kinh tế thấp”, anh Đình chia sẻ.

Theo tính toán của anh Đình, trung bình một con vịt khi nuôi đến tới trọng lượng trên dưới 3 kg sẽ tốn khoảng 80 ngàn đồng chi phí thức ăn, thuốc thú y, công chăm….Nếu giá vịt thịt ổn định ở mức trên dưới 40 ngàn đồng/kg thì một con vịt sau gần 2 tháng nuôi sẽ lãi được gần 40 ngàn đồng.

“So với các loại vật nuôi khác thì nuôi vịt cho hiệu quả kinh tế cao hơn, chi phí đầu tư mô hình thấp hơn nhưng lại nhanh cho thu hồi vốn, chỉ khoảng 50 ngày. Thị trường vịt thịt không cạnh tranh khốc liệt như gà hoặc heo lợn. Mặt khác, vịt lại dễ nuôi, dễ chăm sóc và ít bị bệnh tật….”, anh Đình khẳng định.

Chia sẻ về bí quyết nuôi vịt mau lớn, anh Đình cho hay, chỗ đậu của vịt nên dùng bằng cát, bởi vì nếu dùng sân bê tông hay bề mặt bằng đất… thì vịt rất dễ bị tụt lông ngực dẫn đến con vịt chậm lớn. Ngoài ra, cần tiêm đầy đủ vacxin trước khi nuôi nhằm hạn chế rủi ro do bệnh dịch gây ra. Người nuôi cũng cần làm ao hồ cho vịt bơi và thường xuyên vệ sinh chuồng trại để cho vịt phát triển khỏe mạnh…

Nguồn: https://danviet.vn/nam-dinh-nuoi-vit-to-xac-ban-chay-nhu-tom-tuoi-thu-tien-tynam-7777989837.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục